Về trang chủ

Yếu tố di truyền của bệnh ung thư da

Hiện nay số người bị ung thư da ngày một tăng lên. Những người sống tại các vùng nhiều ánh nắng mặt trời có nguy cơ cao nhất, đặc biệt những người thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Ung thư da hiện đang là bệnh phổ biến nhất ngày nay. Thường thấy ba loại ung thư hay gặp đó là ung thư tế bào đáy, tế bào sừng và tế bào hắc tố, trong đó phổ biến nhất là ung thư tế bào đáy và tế bào sừng. Cả hai loại này đều ở bề mặt, tốc độ phát triển chậm và khả năng chữa lành cao, nhất là khi được phát hiện sớm. Loại ung thư tế bào hắc tố nặng hơn, ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của da và có nguy cơ di căn đến các mô khác cao nhất trong ba loại

ung-thu-da1

Xem thêm

>> Điều trị ung thư vú

>> Điều trị ung thư gan

Yếu tố di truyền của bệnh ung thư da

Một điều đáng mừng là hều hết những căn bệnh ung thư da đều có thể phòng tránh được- bằng cách hạn chế tếp xúc với các tác nhân gây hại và phát hiện ngay từ sớm những biến đổi trên da bạn. Nếu phát hiện sớm, hầu hết các loại ung thư da đều có khả năng được chữa khỏi rất cao. Chính vì vậy, bạn phải luôn bảo vệ làn da của mình tránh ánh nắng mặt trời cũng như thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu ung thư da định kỳ. Một nguyên nhân gây ung thư da nữa là do yếu tố di truyền có sẵn trong gen, cùng tìm hiểu với chúng tôi về những yếu tố di truyền của bệnh ung thư da. Cứ khoảng 33% ung thư trên người ngày nay đã được biết và các yếu tố môi trường được cho là giữ vai trò quan trọng ở phần lớn bệnh ung thư. Có lẽ phần lớn sự phát triển của ung thư ở cả hai yếu tố môi trường và yếu tố di truyền đều quan trọng. Như vậy, ngay cả trong ung thư phổi (ung thư sinh ra từ môi trường quan trọng nhất cho tới thời điểm hiện tại), có thể yếu tố di truyền có ý nghĩa. Những thông tin mới đây chỉ rằng bảo vệ chống lại các bức xạ của mặt trời có thể ngừa được sự phát triển của ung thư da ở những đối tượng mắc bệnh này.

Các yếu tố di truyền

Bệnh ung thư da có nguồn gốc gen. Tính lặn của nhiễm sắc thể với nhiều rối loạn của da làm tiền đề cho ung thư da. Hội chứng loạn sản neevi Là hội chứng trội mới được phat hiện gần đây. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến ung thư da.

 

ung-thu-da

 

Các hội chứng dễ vỡ của nhiễm sắc thể trong nuôi cấy tế bào: Tính lặn của nhiễm sắc thể đặc thù làm tiền đề cho bệnh bạch cầu. Hội chứng suy giảm nhiễm dịch đưa đến limphôm thể võng Các hội chứng dị dạng thuộc ung thư có thể nhập lại thành các loại khác. Với một số khuyết tật bẩm sinh, người bệnh có nguy cơ cao hơn nhiều mức độ trung bình. Trước đây, phương pháp khảo sát các bất thường về cấu trúc liên quan đến ung thư còn bị giới hạn ở việc khám phá những bất thường nhiễm sắc thể Bước nhảy trong lĩnh vực di truyền và các nghiên cứu về nhiễm sắc thể sẽ cho nhiều điều hiểu biết tuyệt diệu hơn về mối liên hệ qua lại giữa môi trường và yếu tố di truyền. Nguyên nhân yếu tố từ bên ngoài là môi trường gây bệnh ung thư nhưng cũng nên biết về yếu tố nguy cơ thứ hai nó là về mặt di truyền trong gen.Cần phát hiện sớm và có cách chữa trị hợp lí, Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng, ung thư da ngày một phát triển, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và ngay cả tính mạng người bệnh. Ung thư da đã cướp đi mạng sống của hàng chục nghìn người trên thế giới mỗi năm.

Feedback: Yếu tố di truyền của bệnh ung thư da

Bình luận