Về trang chủ

Xin hỏi bệnh ung thư gan có di truyền không?

Thắc mắc của độc giả Thu Cúc (Hà Nội):

Chào bác sĩ, trong nhà tôi tháng trước mới có một người bị ung thư gan mất. Tháng này, bố chồng tôi đi khám bệnh thì cũng phát hiện mắc bệnh ung thư gan. Điều làm tôi băn khoăn là cả người vừa mất và bố chồng tôi là anh em ruột. Vậy có phải căn bệnh này di truyền không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi thắc mắc này.

ung thư gan có lây không.png

TƯ VẤN NHANH:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chuyên mục chuatribenhungthu.com! Với băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh ung thư gan là sự hình thành các khối u ở vùng gan do các tế bào ác tinh không ngừng sinh sản và phát triển làm suy yếu chức năng của gan. Đây là bệnh nguy hiểm gây tử vong nhanh và thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Nếu không phát hiện sớm thì thời gian sống chỉ kéo dài thêm 3 – 6 tháng. Ghi nhận các trường hợp mắc ung thư gan cho thấy tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới đến 7 lần.

Hiện nay, có rất nhiều cách để phát hiện tế bào ung thư từ giai đoạn đầu như kiểm tra sức khỏe định kỳ kết hợp với làm xét nghiệm máu, siêu âm gan, kiểm tra sinh thiết, chụp CT hoặc RMT (cộng hưởng từ) để xem khối u nó phát triển như thế nào từ đó xác định mức độ mắc bệnh.

Bệnh ung thư gan có di truyền không?

Không chỉ ung thư gan mà hầu như các bệnh ung thư khác nhiều người luôn đặt câu hỏi là bệnh đó có di truyền không. Theo BS. Lê Thành Lý ung thư gan ít có khả năng di truyền. Chỉ có khoảng 10% bệnh nhân mắc bệnh có thể di truyền từ các thành viên có chung huyết thống. Nếu bố bạn phát hiện ung thư sau tuổi 50 thì khả năng di truyền từ người anh em kia là rất thấp. Ung thư chỉ di truyền khi một người trong gia đính mắc ung thư gan còn trẻ và lây cho người xung quanh.

Có nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan bao gồm: virus viêm gan B hoặc virus viêm gan C cao gấp 200 lần so với người bình thường. Nghiện rượu cũng là một nguyên nhân gây xơ gan và tiến hóa thành ung thư gan phổ biến trên thế giới. Những người khi bị xơ gan mà tiếp tục sử dụng rượu thì trong vòng 10 năm sẽ tiến triển thành ung thư gan. Nếu kết hợp thêm nhiều yếu tố như béo phì, lạm dụng thuốc, bệnh gan nhiễm mỡ, … thì thời gian mắc ung thư gan sẽ giảm xuống còn 5 – 7 năm.

Bố chồng bạn đã phát hiện ra bệnh ung thư gan thì bạn hãy động viên ông ấy tinh thần để có thể sớm chữa trị khỏi bệnh. Kiên trì sử dụng phương pháp điều trị theo bác sĩ hướng dẫn, chú ý ăn uống thanh đạm nhất, thường xuyên tập thể dục để cải thiện sức khỏe cho bản thân. Bên cạnh đó, không nên uống bia rượu, ăn nhiều dầu mỡ, chất béo; ăn đồ ăn có nhiều đường. Chú ý đi khám thường xuyên để theo dõi tiến triển của bệnh.

Chúc bố chồng bạn sớm chữa khỏi bệnh!

Có thể bạn quan tâm:

Feedback: Xin hỏi bệnh ung thư gan có di truyền không?

Bình luận