Về trang chủ

Xạ trị là gì? Xạ trị có nguy hiểm không?

Nhiều trường hợp bị ung thư được chỉ định thực hiện xạ trị. Vậy xạ trị là gì? phương pháp chữa bệnh này có hiệu quả và có chứa rủi ro gì không? Chúng tôi sẽ cũng các bạn tìm hiểu kĩ những nội dung này.

Xạ trị là gì?

Một trong những biện pháp điều trị ung thư phổ biến đó là xạ trị. Tác dụng chính của cách điều trị này đó là phá hủy các tế bào ung thư hóa, giúp bệnh nhân giảm đau ở giai đoạn bệnh nặng. Để thực hiện được điều này cần dùng bức xạ có năng lượng cao, thường thấy nhấy là tia X-quang.

Trước khi cho bức xạ tiếp xúc với các mô bào ung thư, bác sĩ điều trị đã tính toán hết sức cẩn thận loại cũng như liều lượng bức xạ cần sử dụng sao cho các tế bào lành tính ít bị ảnh hưởng nhất và tế bào ung thư bị tiêu diệt nhiều nhất. Có 2 loại xạ trị:

Xạ trị ngoài: dùng thiết bị, máy móc phóng tia xạ hiện đại. Ưu điểm của phương pháp này chính là người bệnh có thể cùng lúc được trị nhiều khối u trên cơ thể. Bên cạnh phá hủy cấu trúc của khổi u chính chúng còn loại bỏ được cả những mầm mống xung quanh như hạch bạch huyết ở gần. Bên cạnh điểm mạnh, xạ trị ngoài có khuyết điểm mà các chuyên gia vẫn chưa có cách khắc phục đó là tia xạ có thể làm hỏng cả những tế bào khỏe mạnh của bệnh nhân.

Xạ trị ngoài áp dụng cho những bệnh nhân ung thư điều trị ngoại trú là chủ yếu, những bệnh nhân có nằm viện từ 5 ngày đến vài tuần.

xa-tri-la-gi-xa-tri-co-nguy-hiem-khong (1)

Xạ trị trong: không còn dùng máy phóng xạ nữa mà thay thế bằng các túi nhỏ có chứa chất phóng xạ, các túi này được đặt ngay gần hoặc trực tiếp trên các khối u. Như vậy một lượng lớn chất phóng xạ sẽ tác động lên các tế bào bị bệnh. Lúc này, bệnh nhân được yêu cầu phải nhập viện ít nhất vài ngày, trong thời gian đó người nhà bị hạn chế rất nhiều việc chăm nom vì nguy cơ lây nhiễm chất phóng xạ rất cao.

Sau điều trị người bệnh có thể yên tâm chất phóng xạ không còn trong người nữa, hoặc nếu có thì cũng ở mức độ an toàn.

Thuốc xạ trị: nhóm thuốc có thành phần chất phóng xạ, bác sĩ đưa thuốc vào người bệnh nhân bằng những cách như chỉ định uống, tiêm trực tiếp vào các tĩnh mạch, đưa thuốc vào những khoang của cơ thể. Lựa chọn liều thuốc, loại thuốc, cách thức truyền thuốc phù hợp để chất phóng xạ có thể đi đến, tiếp cận được khối u ung thư.

Những tác dụng phụ có thể gặp sau xạ trị

– Những tổn thương trên da: y học phát triển đã hạn chế được phần nào ảnh hưởng lên da sau mỗi lần xạ trị. Tuy vậy, bệnh nhân vẫn còn gặp phải những vấn đề như da đỏ tấy, khô da, mỏng da, da trở nên nhạy cảm hơn, bị sẹo.

– Gây thiếu máu: sau xạ trị có thể khiến bệnh nhân bị mất đi một lượng lớn hồng cầu. Triệu chứng của thiếu máu thường thấy là da xanh tái, chóng mặt, dễ bị xỉu, tim đập nhanh,… Không chỉ có hồng cầu mà cả bạch cầu cũng suy giảm, đây là tế bào chống nhiễm trùng cho cơ thể chúng ta.

xa-tri-la-gi-xa-tri-co-nguy-hiem-khong (2)

– Biến chứng ở não: khi điều trị u não chẳng hạn, nếu phải thực hiện xạ trị trên một diện tích lớn của não hậu quả khó lường hết được. Vấn đề có thể gặp phải đó là chết tế bào não, chức năng não bị suy giảm, thay đổi; bệnh nhân mất trí nhớ, hoại tử não.

– Các bệnh ở họng, miệng: thường thấy là khoang miệng bị khô, ăn không thấy cảm giác, mùi vị, nhiễm trùng bên trong miệng. Các triệu chứng này có thể kiểm soát và khắc phục sau vài tuần. Chỉ gặp phải sau khi xạ trị ở những vùng đầu, cổ.

Ngoài ra còn rất nhiều những tác dụng phụ khác như suy giảm chứa năng của hệ tiêu hóa ( khiến niêm mạc dạ dày bị sưng nề, viêm nhiễm, buồn nôn, đau thắt ở bụng, tiêu chảy,…) hoặc làm giảm, biến mất vĩnh viễn khả năng sinh sản, giảm ham muốn tình dục (khi xạ trị ở các bộ phận sinh dục hoặc những vùng lân cận).

Feedback: Xạ trị là gì? Xạ trị có nguy hiểm không?

Bình luận