Về trang chủ

Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ?

Ai cũng biết hút thuốc lá là một nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi – một căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cho người bệnh nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên thực tế có một câu hỏi đặt ra là có nhiều trường hợp bệnh nhân dù không hề nghiện thuốc lá vẫn bị ung thư phổi. Vậy nguyên nhân gây ung thư phổi trong trường hợp này là do đâu ?

Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ?

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư phổi và được xác định ở hầu hết bệnh nhân. Do vậy khi nhắc tới căn bệnh này là mọi người nghĩ ngay tới “thủ phạm” là thuốc lá. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi khác mà bạn cần nắm rõ để phòng bệnh tốt nhất. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây ung thư phổi

– Thuốc lá: theo thống kê có tới 90% trường hợp bệnh nhân ung thư phổi là do nghiện thuốc lá. Bên cạnh đó, những người có thói quen hút thuốc lá cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này lên tới 13 lần so với người không hút thuốc lá.

Không chỉ là những người trực tiếp hút thuốc lá mới bị ung thư phổi mà những người xung quanh bị thụ động ngửi mùi thuốc lá cũng có nguy cơ cao. Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen; Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá.

– Do ô nhiễm môi trường:

Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ?

Ngoài thuốc lá, tác động của ô nhiễm môi trường cũng khiến cho con người đứng trước nguy cơ bị mắc ung thư phổi rất cao. Thường xuyên làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất, phóng xạ,… hít phải hóa chất, thuốc trừ sâu, khói bụi, khói xả từ động cơ, mùi nhựa, khí đốt,…. gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới phổi, lâu dần sẽ làm giảm chức năng hoạt động của phổi và gây ra bệnh tật, nguy hiểm nhất là bệnh ung thư.

– Do di truyền: sự đột biến gen có thể có liên quan tới bệnh ung thư phổi cũng đã được nhận định. Đó là nếu cha mẹ mang gen đột biến gây ung thư thì con cái của họ cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

– Do các bệnh có liên quan ở phế quản và phổi: phổ biến nhất là các bệnh như bệnh lao phổi, viêm phế quản,… có thể dẫn đến bệnh ung thư.

Ngoài ra ở nhiều trường hợp sử dụng phương pháp xạ trị để chữa bệnh cũng có thể gây ung thư, nhất là ung thư phổi. Đó là lý do vì sao trước khi thực hiện xạ trị người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về những rủi ro có thể xảy ra để phòng tránh. Một nguyên nhân khác được đề cập đến là do lượng asen cao trong nước giếng ở nhiều nơi cũng là yếu tố gây bệnh ung thư phổi.

Feedback: Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi ?

Bình luận