Về trang chủ

Vacxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Hầu hết các ung thư cổ tử cung nguyên nhân là do lây truyền qua đường tình dục và bị nhiễm human papillomavirus (HPV). Hiện nay Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung được tiêm chủng rất rộng rãi vì khả năng phòng tránh căn bệnh này là rất cao. Vì tỷ lệ người tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung ngày càng tăng nên tỷ lệ người mắc bệnh này đang giảm đáng kể. Ở nước ta thì tỷ lệ tiêm phòng loại vacxin ung thư cổ tử cung đang còn thấp vì trình độ dân trí đang còn thấp và người dân còn chưa nắm rõ về căn bệnh ung thư cổ tử cung. Thuốc chữa ung thư cổ tử cung hiện chưa đạt hiệu quả nhiều vì thế tiêm phòng ngừa bằng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung đang là sự lựa chọn tối ưu. Dưới đây là bài viết nói rõ về vắc xin tiêm phòng ung thư cổ tử cung mà bạn nên biết.

5c

Triệu chứng nhận dạng sớm ung thư cổ tử cung

 

Xem thêm

>> Chữa bệnh ung thư 

>> Ung thư phổi 

 

Vacxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

1. Tác dụng của vắc xin phòng ung thư tử cung

Có nhiều chủng HPV gây nên bệnh ung thư tử cung thường lây lan qua đường tình dục gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Hiện nay có hai loại vắc xin được sử dụng rộng rãi trên thế giới đó là Gardasil và Cervarix Cả hai loại này có thể ngăn chặn hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung nếu trước khi nữ giới tiếp xúc với vi rút gây bệnh.

Ngoài ra, cả hai có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, và Gardasil có thể ngăn chặn các mụn cóc ở bộ phận sinh dục ở phụ nữ và nam giới.

2. Sử dụng vắc xin ung thư cổ tử cung cho lứa tuổi nào

Vắc xin tiêm chủng ung thư cổ tử cung được khuyế n khích cho trẻ em cả gái và trai từ 11-12 tuổi mặc dù nó có thể tiêm chủng ở 9 tuổi nhưng mục đích chung là tiêm ngừa trước khi họ biết quan hệ tình dục. Một khi họ bị nhiễm với HPV thì vắc xin không hiệu quả bằng.

Nếu ở lứa tuổi từ 11-12 chưa được tiêm chủng thì trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch khuyến cáo. Nữ giới dưới 26 tuổi chưa được tiêm phòng chủng vắc xin ung thư cổ tử cung thì nên tiêm ngay vắc xin phòng chủng để ngừa bệnh.

Tiêm ba mũi vắc xin trong khoảng 6 tháng đối với cả hai loại vắc xin này. liều thứ hai cách liều thứ nhất 1-2 tháng và liều thứ 3 tiêm sau liều thứ nhất 6 tháng.

Chú ý: Khuyến cáo dùng vắc xin tiêm ngừa ung thư cổ tử cung cho phụ nữ mang thai hoặc những người bị bệnh nặng. Sau khi tiêm xong nếu thấy có hiên tượng dị ứng nào thì nên tới gặp bác sĩ.

3. Vì sao phải tiêm phòng 3 mũi vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

 

5b

Các nhà nghiên cứu vẫn chua biết rõ mức độ kháng thể cung cấp bảo vệ đầy đủ từ HPV . Các nhà nghiên cứu thấy rằng mức độ kháng thể của nữ giới tiếp tục tăng với mỗi lần chích ngừa 3 mũi vắc xin. Từ mức độ kháng thể không tránh khỏi rơi một lần bạn dừng lại nhận được một loại vắc xin, nó làm cho cơ thể bắt đầu sinh kháng thể ở mức cao và cố gắng để có được bảo vệ HPV lớn nhất đối với thời gian dài nhất năm hoặc vài chục năm.

4.Thuốc ngừa chủng ung thư cổ tử cung giúp phòng tránh bệnh trong quan hệ tình dục.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, Gardasil và Cervarix có hiệu quả trong các nhóm nữ giới trong độ tuổi hoạt động tình dục 26 hoặc trẻ hơn, một số người đã bị nhiễm một hoặc nhiều loại HPV. Tuy nhiên, Gardasil và Cervarix chỉ bảo vệ bạn từ các chủng cụ thể của HPV mà bạn đã không được tiếp xúc.

5.Tác dụng phụ của vắc xin phòng tránh ung thư cổ tử cung

Thường thù sau khi tiêm xong thì người tiêm biểu hiện các hiệu ứng nhẹ với thuốc như nhức đầu, sốt nhẹ hoặc có các triệu chứng giống như bị cúm.  Đôi khi chóng mặt hoặc ngất xỉu xảy ra sau khi tiêm, đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Còn lại ngồi trong 15 phút sau khi tiêm có thể làm giảm nguy cơ ngất xỉu. Ngoài ra, Cervarix cũng có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.

Tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm các phản ứng dị ứng nặng và thần kinh, chẳng hạn như điểm yếu, tê liệt và sưng não – đã được báo cáo ở một số ít phụ nữ. Tuy nhiên, hầu như tất cả các báo cáo của các tác dụng phụ có hại đối dường như đã xảy ra một cách tình cờ trong khoảng thời gian tiêm chủng.

6.Những phụ nữ đã được tiêm phòng vaccin ung thư cổ tử cung vẫn cần phải làm xét nghiệm

Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung không có ý định để thay thế các xét nghiệm pap. Thói quen tầm soát ung thư cổ tử cung thông qua kiểm tra vùng chậu và xét nghiệm Pap thường xuyên vẫn là một phần quan trọng của chăm sóc y tế dự phòng của người phụ nữ.

 

Feedback: Vacxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Bình luận