Về trang chủ

Ung thư vú ở nam giới

Theo hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ năm 1995, ước tính có 1400 đàn ông mắc ung thư vú,bao gồm cả 0,76% những trường hợp ung thư vú mới được chuẩn đoán trong năm và chiếm 0,2% tổng số ca ung thư nam giới,cũng trong năm đó ước tính có 240 bệnh nhân nam chết do ung thư vú,chiếm khoảng 5% tổng số ca chết vì ung thư vú và khoảng 0,08% số ca chết vì ung thư ở nam giới.Những số liệu thống kê về tỉ lệ tử vong do ung thư vú nhỏ hơn so với các loại ung thư khác,nhưng điều đó không có nghĩa là ung thư vú ở nam giới không nguy hiểm.

ung-thu-vu-o-nam

Ung thư vú ở nam giới 

Xem thêm

>> Ung thư tuyến giáp 

>> Triệu chứng ung thư dạ dày

Ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú ở nam có giống ở nữ

Một vài khía cạnh về ung thư vú ở nam giới còn đang được tranh cãi.Những tranh cãi chủ yếu xung quanh câu hỏi liệu nam giới và nữ giới có chịu ảnh hưởng của cùng nhân tố gây ra ung thư vú hay không?Và liệu khi áp dụng cùng một cách điều trị có cho kết quả giống nhau không?Một số nghiên cứu cho rằng ung thư vú ở nam giới tấn công mạnh hơn ở phụ nữ. Điều này một phần do những trường hợp ung thư vú ở đàn ông thường chỉ phát hiện được ở giai đoạn muộn của bệnh,nên khả năng sống sót thấp và đàn ông ít quan tâm đến bệnh.
Các nhân tố như di truyền,bức xạ,có tiền sử thương tổn vú nhẹ là những nhân tố tác động đến cả 2 giới.Tuy nhiên,có một số nhân tố tác động đặc hiệu ở đàn ông như sau:
-Tuổi:tuổi càng cao càng có nhiều nguy cơ mắc.
-Địa vị xã hội cao(chưa ai lý giải được điều này).
-Có họ hàng với người bị ung thư vú.
-Tiếp xúc với hormon nữ:làm cho mô vú phát triển.
-Giảm chức năng tinh hoàn:testosterone giảm,vú phát triển.
-Quai bị gây viêm tinh hoàn.
-Thoát vị bẹn:thoát vị nghẹt phá hủy tinh hoàn.
-Hội chứng Klinefelter:tinh hoàn không sản xuất nhiều testosterone.
-Tăng prolactin máu:bệnh của tuyến yên.
-Chấn thương đầu:có thể phá hủy tuyến yên.
-U tuyến yên.
-Thuốc làm tăng prolactin.
-Chứng to vú ở đàn ông.
-Bệnh khổng lồ khi còn trẻ:làm tăng mô vú.

Biểu hiện ung thư vú ở nam

Tuổi trung bình của các bệnh nhân khoảng từ 60 đến 65,Những người này đến khám do cảm thấy,nhìn thấy những sự thay đổi ở ngực.Phim chụp X-quang vú đôi khi có thể cho thấy hình ảnh của ung thư vú trước khi bệnh nhân cảm thấy khó chịu.Tuy nhiên,do đàn ông không hay chụp phim ngực như phụ nữ,nên ung thư vú ở nam thường chỉ được phát hiện thông qua những dấu hiệu lâm sang,chứ không phải nhờ phim.Hơn thế nữa,phim chỉ có giá trị chẩn đoán nếu vú khi chụp phải đủ to.
Những dấu hiệu thường thấy là:
Tế bào vú(7-38%);Vùng da ngực bị co lại(5-25%);Có dịch chảy ra từ núm vú(4-15%);Loét vùng da ở núm vú(27%);Mô vú dính vào da(14-22%);Mô vú dính vào cơ(3-17%);Đau vùng ngực(4-14%);Phồng dưới cánh tay(40-45%).
Tuy nhiên không phải bất cứ người nào có một trong các triệu chứng trên hay nhiều hơn là chắc chắn mắc bệnh.Vì vậy để có kết luận cuối cùng,các thầy thuốc sẽ cho tiến hành các xét nghiệm cần thiết khác như chụp phim ngực,chọc dò tế bào học…

Điều trị ung thư vú ở nam

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và nạo bỏ các hạch lympho nách bị xâm nhập.Như vậy,các bệnh nhân không những phải chịu một phẫu thuật lớn,mà họ còn phải chịu những biến chứng có liên quan đến việc nạo bỏ hạch.Hiện nay ở nhiều bệnh viện trên thế giới,người ta làm sinh thiết hạch lympho xem các hạch này đã bị xâm nhập hay chưa,nếu chưa thì cũng không cần thiết phải nạo bỏ hạch.Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú,bệnh nhân được điều trị bằng phóng xạ.

 • Phương pháp điều trị ung thư vú bằng  hormon toàn thân :tác động lên toàn bộ cơ thể.Các bác sỹ sử dụng một loại thuốc có tên taxinofen tác động vào hormon estrogen.Taxinofen tác dụng tốt,nhưng cũng có một số tác dụng phụ như:làm rụng tóc,da phát ban,liệt dương,giảm hoạt động tình dục,tăng cân,tính tình thay đổi,trầm cảm,mất ngủ,cục nghẽn máu ở các huyết quản.Bởi vậy taxinofen chỉ được dùng ở những người bệnh có thể chịu đựng được thuốc. Một số loại protein thúc đẩy quá trình làm di căn tế bào ung thư cũng đang được xem xét. Mặc dù ung thư vú là căn bệnh ung thư có thể chữa khỏi nhiều nhất trong số các loại bệnh ung thư. Nhưng việc di căn tế bào ung thư vẫn không thể tránh khỏi.
 • Điều trị ung thư vú giai đoạn di căn Các thống kê cho thấy có khoảng 4-17% các bệnh nhân nam khi đi khám ung thư vú đã ở giai đoạn di căn.Thêm vào đó,khoảng 18-54% các bệnh nhân nam sau điều trị ung thư tại chỗ có thể tiến tới di căn.Phương pháp điều trị phổ biến nhất là cắt bỏ tinh hoàn.Với những bệnh nhân chịu được phẫu thuật này,67% có tiên lượng tốt,và có thể sống thêm 56 tháng.Những phẫu thuật khác như cắt bỏ tuyến thượng thận hay tuyến yên cũng có tiên lượng rất tốt.Các bác sỹ cũng kết hợp sử dụng taxinofen và hóa học trị liệu.

 

Feedback: Ung thư vú ở nam giới

3 Bình luận

 1. Hoài Lâm June 17, 2014

  Làm sao để biết chính xác các dấu hiệu bệnh ung thư vú ở nam giới, tôi cứ nghĩ bệnh này chỉ có ở nữ giới cơ đấy

 2. Khánh Toàn June 24, 2014

  Không biết ung thư vú ở nam có chữa được không?

 3. nguyễn lê hùng August 9, 2015

  1 bên vú của e bị xưng to cũng dc gần 1 năm vậy cho e hỏi có phải e bị ung thư ko e ko bị tụt cân gì hết ạ và cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường

Bình luận