Về trang chủ

Ung thư vú căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất

Hiện nay trên thế giới ung thư vú đang là căn bệnh phổ biến nhất, Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và cách điều trị bệnh ung thư vú. Nhưng dù cách điều trị như thế nào thì Một điều quan trọng cần phải phát hiện bệnh sớm để có cách chữa trị tốt nhất nếu không thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh sẽ thấp, tử vong sẽ rất cao. Trên thế giới cứ khoảng tám người thì lại có một người bị bệnh ung thư vú cho thấy mức độ phổ biến và độ nguy hiểm của bệnh này như thế nào. Ung thư vú do các biểu mô phát triển của ống dẫn sữa hoặc các thùy tận cùng, chúng sẽ xâm lấn các mô khác bằng việc sinh sôi phát triển trực tiếp vào các biểu mô bên cạnh.

ung-thu-vu

Nguyên nhân gây ung thư vú

Đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú.

 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú.
 •  Có kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi hoặc mãn kinh muộn sau 50 tuổi.
 • Không có con hoặc sinh con muộn.
 •  Những phụ nữ ở độ tuổi 35-55 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.
 • Tiền sử mắc bệnh xơ nang tuyến vú.

Cách loại ung thư vú

Thường thì có hai loại ung thư vú là:

 • Ung thư vú bắt đầu từ ống dẫn sữa ung thư này chiếm đa số những người mắc bệnh này.
 • Ung thư vú bắt đầu tại các thùy của vú.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Hiện nay đa phần ung thư vú được chính bệnh nhân phát hiện ra khi họ nhân ra sự thay đổi lạ ở tuyết vú của mình.  Thường gặp nhất đó là một khối u hay một chỗ dày cứng lên không đau ở vú hoặc có thể được bác sĩ phát hiện qua một lần khám sức khỏe định kì. thường thì ung thư vú hay bị mắc ở những người trên 30 tuổi vì thế nên khi phát hiện môt u, bướu nào thì nên nghi ngờ và đi khám ngay tuy chưa có biểu hiện chín xác.

Biểu hiện ung thư vú xuất hiện u cứng, không đau, không đồng nhất, bờ u không rõ ràng, u đó dích vào thành ngực trên da hoặc trên vú, tay ta sờ vào không thấy di chuyển, núm vú bị thay đổi, vú to ra hoặc thay đổi hình dáng và có thể chảy máu.

ung-thu-vu1

 

Ở giai đoạn nặng hơn bệnh nhân sẽ biểu hiện các triệu chứng: có hạch nách hoặc hạch ở hố trên xương đòn; tràn dịch màng phổi; tràn dịch màng ngoài tim; gãy xương, gan to. Khi khối u di căn lên não làm bệnh nhân đau đầu, hôn mê; chèn ép cột sống làm bệnh nhân đau lưng, yếu liệt tay chân…

Cách điều trị bệnh

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư vú nhưng  chủ yếu vẫn là những phương pháp quen thuộc vì chưa có phát hiện gì mới trong bệnh này.

 • Phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư là phương pháp thường được dùng vì thường bệnh nhân đã vào giai đoạn cuối, có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vú.
 • Hóa trị kết hợp dược liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Xạ trị để hủy diệt mô bào ung thư.
 • Điều trị bằng hormon để ngăn chặn các hormon khác gây ra ung thư vú.

Vì đây là căn bệnh phổ biến không tránh khỏi ở bất kì ai vì vậy cần chú ý tới sức khỏe của bản thân mình, thường xuyên đi khám định kì 6 tháng một lần để phát hiện các bệnh sớm không riêng gì ung thư, để bạn có một sức khỏe tốt.  Hãy cập nhật cùng thông tin về sức khỏe của mình nhé chị em !

Feedback: Ung thư vú căn bệnh nguy hiểm phổ biến nhất

Bình luận