Về trang chủ

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Câu hỏi tư vấn:

Chào bác sĩ, bà em tháng trước có các biểu hiện như đau nhức xương khớp, cổ họng sưng to, bị chảy máu cam nhiều lần trong ngày. Bố em thấy vậy liền đưa bà em đi khám ở bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Từ ngày phát hiện ra bệnh, bà từ chối các biện pháp điều trị mặc cho gia đình khuyên ngăn. Hiện tại gia đình em rất lo lắng và không biết căn bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể sống đến khi nào. Mong chuyên mục chuatribenhungthu.com giúp em giải đáp thắc mắc trên. Em xin chân thành cảm ơn.

(Phương Thảo – Ninh Thuận)

họng xuất hiện hạch là dấu hiệu của ung thư vòm họng.jpg

Bạn thân mến,

Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho ban biên tập. Sau đây là lời tư vấn của chuyên gia về thắc mắc của bạn.

Ung thư vòm họng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ vùng hầu họng khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng. Các tế bào này phát triển một cách âm thầm lặng lẽ mà không có bất cứ triệu chứng nào đặc trưng nên không thể nhận biết được. Chỉ tới khi bệnh nặng rồi thì các biểu hiện mới dần rõ rệt. Lúc này người bệnh mới đi khám và phát hiện ra là mình mắc bệnh thì đã quá muộn.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng cũng giống với các loại ung thư khác để lại nhiều lo lắng không chỉ cho người bệnh mà còn cả người thân của họ. Không biết lúc nào thì người bệnh ra đi. Thường khi phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng, bệnh đã ở giai đoạn 3 và 4. Đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã di căn và tấn công sang các cơ quan khác như mắt, não, xương, phổi, gan.

Theo chuyên gia Tai Mũi Họng Hoàng Sơn, nếu như ở giai đoạn đầu tỉ lệ sống sót trên 5 năm có thể lên tới 80% ở bệnh nhân nhưng điều này ít xảy ra vì rất ít trường hợp phát hiện ra mình bị ung thư vòm họng giai đoạn này. Còn ở giai đoạn cuối, tỉ lệ sống thêm 5 năm giảm xuống còn 38%. Đây chỉ là con số ước lượng của ngành y, còn thời gian sống cụ thể phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người cùng với các yếu tố như tuổi tác, ung thư đã di căn tới những bộ phận nào. Nếu ung thư đã di căn tới các cơ quan trong cơ thể thì bệnh nhân có thể chỉ sống thêm được 1 tháng nữa mà thôi.

Bạn và gia đình không nên quá lo lắng nhé bởi với nhiều phương pháp điều trị hiện nay có thể giúp kiểm soát được tế bào ung thư trong một thời gian dài. Phương pháp điều trị cho giai đoạn này bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật. Nếu sử dụng các biện pháp này thì sự sống của người bệnh sẽ kéo dài được trên 24 tháng.

Trong thời gian này, bạn nên động viên bà ăn uống đúng cách để cải thiện chất lượng cuộc sống. Chọn thời điểm thích hợp để khuyên bà nên điều trị sẽ tốt hơn. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe để chăm sóc bà nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Feedback: Ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bình luận