Về trang chủ

Ung thư vòm hong điều trị và cách phòng ngừa hiệu quả

Ung thư thư dù ở bộ phận nào trong cơ thể thì nó đều khiến mỗi chúng ta khiếp sợ vì mức độ nguy hiểm của bệnh đe dọa tới sức khỏe của người bệnh. Một số bệnh ung không chỉ đe dọa tới sức khỏe mà còn gây đau đớn cho người bệnh từ khi mới xuất hiện. Trong đó có ung thư vòm họng là một loại ung thư gây ra nhiều tác hại khó chịu, cực kì nguy hiểm tới tính mạng, lại có tỷ lệ người mắc phải rất cao.  Phần sau của họng gọi là vòm mũi họng được lót bằng hàng triệu tế bào mà chúng phát triển và phân chia theo một trình tự nhất định. Đôi khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia của chúng dẫn đến sự phát triển của một khối u. Thông thường các khối u vòm mũi họng là ác tính, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng. Các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường máu và lan tràn đến các hạch cổ và các cơ quan ở xa như xương, gan, não…khi ung thư lan tràn đến các cơ quan đó sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và có thể là nguyên nhân gây tử vong.

ung-thu-vom-hong

Ung thư vòm hong điều trị và cách phòng ngừa hiệu quả 

Cách nhận biết ung thư vòm họng

Các dấu hiệu của ung thư vòm họng có thể không khó nhận biết nếu như bạn chú ý tới một số biểu hiện khác thường gây ra ở cơ thể như: Ngạt tắc mũi, xì mũi, khịt mũi ra nhầy lẫn máu. Ù tai , thay đổi hoặc nghe kém, đau, chảy nước tai, đau âm ỉ một bên đầu, tăng dần…. một số triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết như:

– Khó nuốt: Khó khăn trong việc nuốt vào là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Có thể có một khối u phát triển trong cổ họng của bạn. Và nếu bạn cảm thấy sự tăng trưởng của khối u trong cổ họng, khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng của bạn.

– Bề mặt thanh quản thô ráp: Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn? Cảm giác khó chịu này là rất khó để bỏ qua. Nếu bạn đã bắt đầu phát triển bệnh ung thư vòm họng, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy dấu hiệu này.

ung-thu-vom-hong.jpg1

– Thay đổi trong giọng nói: Nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến giọng nói của bạn bị thay đổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng của mình.

– Ho kéo dài: Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi, bạn nên chú ý đến dấu hiệu này. Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Và nếu bạn bỏ qua những triệu chứng này, bạn có nguy cơ phát triển ung thư.

– Chảy máu cam: Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm họng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng nên có thể dẫn đến chẩn đoán nhầm.

– Nổi hạch ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

 Cách điều trị ung thư họng hiệu quả 

Ung thư vòm họng tiến triển qua nhiều giai đoạn, vì thế , tùy vào từng giai đoạn cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định xem bệnh nhân nên điều trị theo phương pháp nào. Hiện nay, trong quá trình điều trị ung thư vòm họng thì thường có các phương pháp sau:

Phương pháp xạ trị là phương thức điều trị chủ yếu giành cho bệnh nhân khi bệnh ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng.

Phương pháp hóa trị liệu: Khi toàn trạng chung của người bệnh tốt và trong các cơ sở y tế có nhiều kinh nghiệm, người bệnh có thể được cân nhắc xạ trị phối hợp với hóa trị liệu. Hóa trị liệu kết hợp có thể làm tăng hiệu quả của điều trị chính nhưng làm kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí và người bệnh sẽ phải chịu thêm những tác dụng phụ của điều trị.

Khi bệnh nhân đã có dấu hiệu của bệnh chuyển sang di căn xa, điều trị chủ yếu là làm giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Cách phòng tránh ung thư vòm họng hiệu quả

– Hầu như nguyên nhân gây nên ung thư họng là do việc hút thuốc lá quá nhiều, chính vì thế mà mọi người nên chú ý không nên hút thuốc lá hoặc hạn chế hít khói thuốc hay không sống trong môi trường thường xuyên có khói thuốc là cách mà bạn phòng tránh bệnh ung thư vòm họng và ung thư phổi  cho hiệu quả cao nhất.

– Khi thấy các dấu hiệu nhức đầu, xì mũi ra máu, ù tai, hạch cổ to cần đi khám tai-mũi-họng, soi vòm để phát hiện sớm.

Feedback: Ung thư vòm hong điều trị và cách phòng ngừa hiệu quả

Bình luận