Về trang chủ

Ung thư phổi có tới 90% là do hút thuốc lá

Hầu như ai cũng biết câu: ” hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”  vì trên mỗi bao thuốc lá đều có dòng chữ cảnh báo về tác hại của thuốc lá, thế những hầu như điều đó không thể nào răn đe làm người ta bỏ thuốc lá, có một số ít là hiểu được tác hại thật sự của thuốc lá nên ngừng hút còn hầu như việc hút thuốc lá đang diễn ra trên khắp nước ta không khó bắt gặp một người đang dùng thuốc lá. Nhưng bạn có biết tác hại của thuốc lá không chỉ mang hại cho bản thân mình mà còn có thể gây bệnh cho những người xung quanh vì khói thuốc lá có là nguyên nhân chính gây nên ung thư phổi. Theo thống kê của các bệnh viện lớn nước ta cho thấy có đến 90% bệnh nhân ung thư phổi mắc phải nguyên nhân là do hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường có nhiều hơi thuốc lá. Một tỷ lệ đáng bảo động cho những ai đang hút thuốc là.

Xem thêm

>> Điều trị ung thư gan

>> Thuốc chữa ung thư cổ tử cung

 

hut-thuoc-la-ngu-co-ung-thu-phoi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi 

 

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi chiếm tơi 20% trong tất cả các bệnh ung thư hiện nay, nó gần như là đứng đầu trong hàng trăm loại ung thư. Đa số những người mắc bệnh ung thư phổi người ta thống kê được một ngày họ đã hút hơn 10 điếu thuốc còn Số bệnh nhân còn lại bị ung thư phổi không hút thuốc nhưng đã hít phải một lượng đáng kể khói thuốc lá của người khác hút.

Những công nhân tiếp xúc với bụi silic trong quá trình làm việc cũng có nguy cơ cao bị ung thư phổi và nguy cơ này sẽ tăng gấp nhiều lần nếu những người này đồng thời có hút thuốc lá.

Bệnh ung thư phổi thường diễn ra âm thầm nên khiến rất nhiều người chủ quan,các triệu chứng thường xuất hiện muộn nên hầu như những người tới bệnh viên khi phát hiện ra mình mắc ung thư phổi cũng là đã muộn nên tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao là do nguyên nhân chuẩn đoán muộn.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi thường là: đưa chất đồng vị phóng xạ vào phế quản, điều trị bằng tia xạ, laser, các thuốc hóa chất mới, những nghiên cứu sinh học phân tử cũng đang được tiến hành và đạt kết quả khá khả quan. Sau khi được chẩn đoán, điều trị có khoảng 10% bệnh nhân sống thêm được 5 năm.

Để phòng chống bệnh ung thư phổi, các chuyên gia khuyến cáo yếu tố quan trọng nhất là làm giảm số người hút thuốc lá bởi lẽ, 90% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan trực tiếp đến hút thuốc là và do vậy có thể phòng tránh được. Tỷ lệ chết giảm xuống rõ rệt ở bệnh ung thư phổi sau khi họ ngừng hút thuốc lá. Bên cạnh đó cần cải thiện vệ sinh công nghiệp, tránh tiếp xúc với bụi silic…

Khi phát hiện ra mắc bệnh ung thư phổi cần làm gì?

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ những người bỏ thuốc lá có thể tiếp tục sống trên 5 năm sau khi phát hiện ung thư phổi chiếm khoảng 63-70%, trong khi tỷ lệ này ở những người tiếp tục hút thuốc lá chỉ vào khoảng 29-33%.Khói thuốc lá có thể thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Bênh nhân mắc bệnh ung thư phổi nên bỏ ngay thuốc lá hoặc môi trường có chữa nhiều thuốc lá nếu như không muốn bệnh tình của mình tiến triển tốt lên thì nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ là bỏ thuốc lá.

Bênh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu vẫn có thể chữa khỏi. Nếu người bệnh tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị.

Feedback: Ung thư phổi có tới 90% là do hút thuốc lá

Bình luận

  1. hoangky January 6, 2016

    hut thuoc co the beh ung thu khog?

Bình luận