Về trang chủ

Ung thư phổi có mổ được không ?

Xin hỏi:

Bệnh ung thư phổi có chữa khỏi được bằng phẫu thuật không hay chỉ có thể áp dụng các phương pháp hóa trị, xạ trị. Anh trai tôi năm nay 45 tuổi, may đi khám và xét nghiệm nên phát hiện ung thư phổi sớm và bắt đầu điều trị. Không biết trường hợp bệnh của anh tôi có thể mổ chữa ung thư phổi được không ? (Nguyễn Văn Thuận, 37 tuổi – Long An).

Ung thư phổi có mổ được không ?

Trả lời:

Hiện nay bệnh ung thư phổi đang diễn ra khá phổ biến và số người mắc bệnh đang ngày càng tăng lên. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do nghiện thuốc lá, môi trường ô nhiễm, tiếp xúc lâu dài với hóa chất và các chất độc hại, các bệnh ở phổi,…. Ung thư phổi là một bệnh nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho kết quả khả quan, kéo dài thời gian sống đáng kể cho người bệnh. Các phương pháp điều trị ung thư phổi được áp dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Như vậy ung thư phổi có thể được mổ để chữa trị. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ dùng để chữa trị cho trường hợp bệnh ở giai đoạn rất sớm và không được sử dụng để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhiều người bệnh nếu đang có các vấn đề khác về sức khỏe như bệnh tim nặng, bệnh phổi sẽ không đủ sức để trải qua phẫu thuật. Do vậy, trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và làm một số xét nghiệm để xem người bệnh có đủ khả năng để phẫu thuật hay không. Phẫu thuật chữa ung thư phổi cũng không thể loại bỏ hết tế bào ung thư mà thường được thay thế bằng hóa trị và xạ trị.

Nếu các trường hợp đã được kiểm tra và đáp ứng phương pháp phẫu thuật ung thư phổi sẽ có thể được thực hiện bằng 4 loại phẫu thuật khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của khối u, vị trí khối u, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân như sau:

– Loại bỏ một phần phổi

Là phẫu thuật cắt bỏ một phần của phổi có tế bào ung thư, áp dụng cho những trường hợp phát hiện bệnh từ rất sớm và khối u rất nhỏ.

– Loại bỏ thùy phổi

Là cắt bỏ một trong các thùy phổi. Đây là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất và áp dụng cho những trường hợp tế bào ung thư chỉ có ở một phần trong 1 phổi.

– Loại bỏ toàn bộ phổi

Phương pháp này thường áp dụng cho người bệnh có khối u ở các khu vực trung tâm của phổi và liên quan đến một trong hai 2 thùy bên trái hoặc 3 thùy phải bên trên.

– Loại bỏ các hạch bạch huyết

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ một số các hạch bạch huyết xung quanh phổi sau đó sẽ quan sát dưới kính hiển vi để xem các hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư hay không, từ đó bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị sau phẫu thuật.

Phẫu thuật chữa ung thư phổi sau đó cần có biện pháp hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật thật tốt vì bệnh dễ tái phát. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Feedback: Ung thư phổi có mổ được không ?

Bình luận