Về trang chủ

Ung thư đại trực tràng được chuẩn đoán như thế nào

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh rất nguy hiểm, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh chỉ đứng sau ung thư dạ dày và thực quản. Loại ung thư ác tính này thường gặp ở các bộ phận của đại trực tràng

6a

Ung thư đại trực tràng 

Xem thêm

>> Triệu chứng ung thư máu

>> Thuốc chữa ung thư cổ tử cung  

Bệnh ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện sớm, thường vào giai đoạn bệnh đã trở nên nặng thì lúc này các triệu chứng mới được biểu hiện rõ. Chính vì vậy để phát hiện bệnh sớm chỉ còn cách bệnh nhân nên chú ý tới sức khỏe của mình và thường xuyên đi khám định kì và nội soi đại trực tràng sẽ phát hiện ung thư trực tràng sớm hơn.

Các giai đoạn của ung thư trực tràng

Ung thư đại trực tràng được chia ra làm các giai đoạn khác nhau. Các giai đoạn ung thư đại tràng  được dựa trên triệu chứng ung thư đại tràng và tình trạng di căn của loại ung thư này. Nếu ung thư được chẩn đoán thì bác sĩ cần biết ung thư đó nằm trong giai đoạn nào đã lan tới các cơ quan khác của cơ thể chưa. Việc phân giai đoạn này giúp ích các bác sĩ trong việc sử dụng đúng phương pháp điều trị cho từng giai đoạn. Có thể sử dụng nhiều xét nghiệm để xác định các giai đoạn ung thư và các giai đoạn của ung thư trực tràng được hiểu như sau:

6a2

Ung thư đại trực tràng 

Giai đoạn 0: Đây được xem là giai đoan đầu tiên của bệnh, giai đoạn này ung thư chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc mặt trên cùng của ung thư đại trực tràng . Giai đoạn này thường không phát hiện sớm được.

Giai đoạn I: Ung thư lan rộng và lan vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn II: Ung thư đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Ở giai đoạn này ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Và ở loại ung thư này thường di căn tới gan hoặc phổi. Một khi bệnh đã di căn thì việc điều trị bệnh chỉ là kéo dài thời gian sống của người bệnh lên thôi chứ không có khả năng chữa khỏi bệnh được.

Làm thế nào để biết mình mắc bệnh ung thư đại trực tràng ?

Thăm khám định kì đại trực tràng  là biện pháp giúp chẩn đoán những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư đại trực tràng. Tới bệnh viện bác sĩ sẽ dùng các phương pháp hiện đại để chuẩn đoán chính xác xem bạn có bị bệnh ung thư trực tràng hay không. tiến hành các bước sau:

  • Nội soi ruột: Nội soi là thủ tục kiểm tra ung thư ruột quan trọng nhất, nếu có tình trạng đi vệ sinh ra máu hoặc thói quen đi vệ sinh thay đổi, nhưng kiểm tra trực tràng không phát hiện có điều gì bất thường, cần tiến hành nội soi đại tràng xích ma hoặc nội soi sợi ruột kết. Bác sỹ dùng ống soi mềm mại đưa vào sâu cách hậu môn khoảng 20 – 25cm hoặc suốt cả khung đại tràng. Bác sỹ soi thấy khối bướu thì cắt một miếng làm sinh thiết để xác định bệnh.

6a3

  • Soi đại tràng sigma cho phép bác sĩ quan sát bên trong trực tràng và phần dưới đại tràng, có thể cắt pôlyp hoặc mô bất thường để quan sát dưới kính hiển vi. Soi đại tràng cho phép bác sĩ quan sát bên trong trực tràng và toàn bộ đại tràng, cắt pôlyp hoặc mô bất thường để quan sát dưới kính hiển vi.
  • Chụp X-Quang nguyên cả chiều dài của ruột bằng cách bơm chất ba-ri qua đường hậu môn gọi là chụp khung đại tràng có cản quang. Những hình ảnh bất thường sẽ cho những chẩn đoán về bệnh ung thư đại trực tràng. Khi phát hiện những tổn thương nhỏ còn có khả năng phun khí bari kép cho khoang ruột để tiến hành chụp ảnh so sánh, cho hiệu quả kiểm tra tốt hơn. Kiểm tra X-Quang giúp chúng ta quan sát một cách toàn diện trạng thái của đường ruột, xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư đa phát không.
  • Sinh thiết là thủ thuật lấy mẫu mô để bác sĩ giải phẫu bệnh quan sát dưới kính hiển vi và đưa ra chẩn đoán.

Những phương pháp kiểm tra này không thể trực tiếp chuẩn đoán ung thư trực tràng nhưng có thể xác định được vị trí, kích thích và các tổ chức xung quanh khối u, việc này rất quan trọng phán đoán xem bệnh có di căn hạch sang các bộ phận khác trong cơ quan nội tạng không, giúp các bác sĩ có thể đưa ra một phương pháp điều trị bệnh hợp lí.

Nếu việc thăm khám được thực hiện một cách thường xuyên và định kỳ thì việc phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm là hoàn toàn nằm trong tầm tay. Các chuyên gia về ung thư khuyến cáo nếu xuất hiện tình trạng đi vệ sinh ra máu hoặc thói quen đi vệ sinh bị thay đổi, cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra, tránh tình trạng bệnh tiến triển tới giai đoạn xấu hơn. Các bạn nên theo dõi triệu chứng của ung thư đại tràng để có thể điều trị ung thư đại tràng hiệu quả nhất.

Feedback: Ung thư đại trực tràng được chuẩn đoán như thế nào

Bình luận