Về trang chủ

Ung thư dạ dày có lây sang người khác không?

Khi mắc một căn bệnh ung thư nào đó, người ta thường lo lắng và hoang mang với câu hỏi “Liệu bệnh ung thư có lây không”? Với bệnh ung thư dạ dày cũng vậy rất nhiều người quan tâm tới câu hỏi này. Để bạn có được câu trả lời chính xác nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

bệnh ung thư dạ dày có lây không.jpg

Chúng ta đều biết, ung thư dạ dày là do sự phát triển mang tính bất thường của một tế bào ác tính. Khi chúng sinh sản ra hàng loạt các tế bào ung thư khác bằng cách phân chia không kiểm soát để gây bệnh. Các tế bào ác tính dần dần hủy hoại chức năng của dạ dày đến một giai đoạn nào đó sẽ xuất hiện các khối u và di căn. Khi tế bào ung thư đã di căn thì khả năng sống sót của người bệnh là rất thấp.

Ung thư dạ dày có lây không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa dạ dày, thì ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây cho người khác. Do đó, có thể khẳng định được bệnh ung thư dạ dày không lây lan như mọi người vẫn nghĩ. Tế bào ung thư sẽ không lây cho người khác nhưng trong cơ thể thì nó sẽ lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể. Vì nhu cầu dinh dưỡng để nuôi các tế bào ung thư là rất cao nên chúng sẽ xâm lấn các cơ quan khỏe mạnh để hút chất bổ. Nếu tế bào ung thư mà ăn tới não thì cuộc sống của người bệnh chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Tuy nhiên, một trường hợp ung thư dạ dày mà người bệnh lưu ý là nếu bị ung thư dạ dày mà có vi khuẩn Hp thì sẽ dễ lây truyền cho người khác qua đường nước bọt và ăn uống. Một số con đường lây bệnh sau bạn cần nắm rõ:

+ Đường miệng – miệng: Nếu tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, hôn, dùng chung bát đũa, …

+ Đường dạ dày – miệng: chứng trào ngược dạ dày đưa vi khuẩn Hp từ dạ dày lên miệng và bám vào cao răng. Nó sẽ đợi sơ hở để lây lan bệnh cho người khác.

+ Đường phân – miệng: Người bị ung thư dạ dày sau khi đi vệ sinh không rửa tay mà cầm đũa ăn cơm; vi khuẩn Hp có thể lợi dụng côn trùng hoặc nước làm trung gian để truyền bệnh.

+ Đường dạ dày – dạ dày: Khi thực hiện nội soi với các dụng cụ chưa được khử trùng từ bệnh nhân có vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm sang dạ dày của người bệnh không có vi khuẩn Hp.

Người ta nghiêng về yếu tố di truyền nhiều hơn khi mà trong gia đình có cùng lúc 2 người mắc bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, trong gia đình một người mắc ung thư dạ dày thì sẽ di truyền cho những thành viên còn lại là không phải. Tỷ lệ lây truyền vào khoảng 40% mà thôi. Vì thế, nếu trong gia đình bị ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp thì nên đi kiểm tra xét nghiệm Hp và tiêu diệt chúng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Để bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp không lây cho người thân, bạn cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

  • Không dùng chung bát đũa, đồ vệ sinh cá nhân cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn. Người bị ung thư dạ dày nên có một bát nước chấm riêng. Bát đũa sau khi ăn thì không rửa chung và cất riêng chỗ khác. Khi gắp thức ăn thì nên trở đũa.
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên dọn vệ sinh nhà tắm, chà bồn cầu bằng nước tẩy trùng để tiêu diệt hết vi khuẩn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi : bệnh ung thư dạ dày có lây không. Hi vọng với câu trả lời này bạn sẽ cẩn thận hơn trong việc ăn uống để phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Có thể bạn chưa biết:

 

Feedback: Ung thư dạ dày có lây sang người khác không?

Bình luận