Về trang chủ

Ung thư cổ tử cung có những nguy hiểm như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi trung niên. Thời gian gần đây căn bệnh này có tỷ lệ tăng rất nhanh và có biểu hiện trẻ hóa rõ rệt. Điều này xảy ra một phần là do tâm lý chủ quan của người bệnh. Để giúp chị em phụ nữ có cái nhìn đúng đắn về những nguy hiểm mà ung thư cổ tử cung gây ra, qua đó có hướng điều trị và phòng tránh tích cực. Xuất phát từ đó chuyên mục chuatribenhungthu sẽ làm sáng tỏ các nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung thông qua bài viết này.

dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung.jpg

 

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng hơn 200.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, và có khoảng 48.000 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Chính những con số này nó đã nói lên sự nguy hiểm phần nào của căn bệnh này. Ngày nay với sự phát triển của y học thì bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng tránh được bằng cách các chị em đi khám phụ khoa định kỳ; tiêm vắc xin phòng ngừa ngừa ung thư cổ tử cung. Nó có thể làm giảm tỷ lệ phát bệnh ung thư cổ tử cung khá hiệu quả. Một số dấu hiệu dưới đây cảnh báo chị em có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung:

  • 80% chị em có hiện tượng ra máu âm đạo; thường là sau khi quan hệ tình dục thô bạo hoặc làm các kiểm tra phụ khoa.
  • Chảy máu bất thường dù thời kỳ kinh nguyệt hay mãn kinh đã qua lâu.
  • Đau vùng bụng dưới hoặc vùng eo lưng. Cơn đau sẽ tăng lên trong thời kỳ mãn kinh, sau khi đi vệ sinh.
  • Khí hư ra nhiều hơn bình thường, màu sắc cũng khác và có mùi hôi tanh.

Các nguy hiểm của bệnh ung thư cổ tử cung

viêm nhiễm âm đạo do ung thư cổ tử cung.jpeg

1. Viêm nhiễm âm đạo

Các tế bào ung thư cổ tử cung sẽ gây đau trực tiếp lên phần bụng, khoang chậu, chảy máu âm đạo và ra khí hư kèm mùi hôi. Ngoài ra, tùy vị trí ung thư lan đến mà có thể có nhiều biểu hiện khác nhau như ho, đau ngực, đi tiểu ra máu, chảy máu trực tràng. Thông thường, người bệnh chưa xuất hiện các triệu chứng đi tiểu nhiều, đái dắt và đi tiểu ra máu; và thường bị chẩn đoán nhầm là viêm nhiễm đường tiết niệu và điều trị không đúng cách, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ có thể dẫn đến rò bàng quang âm đạo.

2.Nhu cầu quan hệ tình dục sụt giảm

Ung thư cổ tử cung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như nhu cầu sinh lý ở chị em. Tử cung là bộ phận nằm ở bụng dưới giữa khoảng không bàng quang và trực tràng dưới tử cung. Phần đầu mở của cổ tử cung thông với âm đạo, chức năng của nó là đường thông của kinh nguyệt chảy ra và cũng là màn rào chắn vi sinh vật âm đạo và không khí đi vào tử cung. Bên cạnh đó, còn cơ thể chống lại những phản ứng viêm nhiễm do kích thích khi sinh hoạt tình dục.

3.Mất khả năng thiên chức làm mẹ

tiêm phòng ung thư cổ tử cung.jpg

Nếu bệnh ung thư cổ tử cung nặng thì có khả năng người bệnh phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng. Điều này vô tình tước đi khả năng làm mẹ của người phụ nữ. Điều này khiến cho họ hết sức đau khổ và phải chịu những trận tâm lý bất an. Như các bạn cũng đã biết, tử cung là nơi hợp nhất của tinh trùng và trứng để tiến hành thụ thai. Khi tử cung bị cắt đi đồng nghĩa với việc người đó sẽ không thể làm mẹ được.

4.Gây tử vong

Các trường hợp tử vong thường mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Người bệnh vào thời điểm này không còn sức lực, luôn cảm thấy mệt mỏi, khó thở và không ăn được gì. Tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung trong thời gian qua đang có dấu hiệu tăng nhanh lên tới 39%. Năm 1990 là 192.000 trường hợp/năm đã tăng lên 366.000 trường hợp trong năm 2015.

Ung thư cổ tử cung tạo ra nhiều gánh nặng bệnh tật lớn cho người bệnh, gia đình, hệ thống y tế và toàn xã hội. Do đó, chị em phụ nữ hãy luôn nêu cao tinh thần phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Có thể bạn quan tâm:

Bị ung thư cổ tử cung có mang thai được không?

Nên đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất

Các giai đoạn phát triển của bệnh ng thư cổ tử cung

Feedback: Ung thư cổ tử cung có những nguy hiểm như thế nào?

Bình luận