Về trang chủ

Độ tuổi nào dễ mắc bệnh ung thư vú ?

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp và phổ biến nhất, có khả năng đe dọa tính mạng của người phụ nữ. Theo các thống kê cho thấy, phụ nữ từ 45 tuổi trở lên có nguy cơ mắc căn bệnh này đến 80%.

Độ tuổi nào dễ mắc bệnh ung thư vú ?

Hiện nay, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú ngày càng tăng cao. Theo các chuyên gia y tế, tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, đối tượng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú là những phụ nữ ở độ tuổi trên 40. Trong đó, có hơn 80% ca bệnh xuất hiện ở  những người phụ nữ từ 45 tuổi trở lên. Mặc dù vậy, cũng có không ít bệnh nhân bị ung thư vú trong độ tuổi 25-26, chưa lập gia đình.

tuoi-nao-de-mac-benh-ung-thu-vu-1

Cho đến nay, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vú. Các nhà khoa học cho rằng, có sự liên hệ giữa các yếu tố sau đây với căn bệnh ung thư vú:

  • Tuổi tác:

Tuổi tác tăng cao thì các cơ quan tế bào cũng dần yếu đi và nguy cơ bị ung thư vú càng cao.

  • Di truyền:

Người phụ nữ có tiền sử gia đình có mẹ hay chị gái, em gái mắc bệnh ung thư vú thì có khả năng bị ung thư vú cao hơn những người phụ nữ bình thường từ 6-10 lần. Thế hệ trước mắc bệnh di truyền bệnh này cho cho thế hệ sau bởi di truyền các đột biến gen BRCA1 và gen BRCA2, và có thể mắc bệnh ở cả 2 vú.

  • Thời điểm có kinh hoặc mãn kinh:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có kinh nguyệt trước 12 tuổi hoặc mãn kinh sau 50 tuổi sẽ có khả năng mắc bệnh cao. Bời vì đây là những đối tượng có hormone estrogen và progesteron dài hơn người khác.

tuoi-nao-de-mac-benh-ung-thu-vu-2

  • Phụ nữ không con hoặc có con muộn:

Những người phụ nữ không có con hoặc sinh con muộn sau 30 tuổi cũng dễ mắc bệnh ung thư vú. Nếu mang thai thì số chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm xuống, kéo theo các estrogen giảm theo nên nguy cơ mắc bệnh này sẽ thấp hơn.

  • Thường xuyên tiếp xúc với tia phóng xạ: 

Tiếp xúc thường xuyên với các tia phóng xạ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Dễ thấy ở những người phụ nữ từng áp dụng xạ trị ở vùng ngực để điều trị các bệnh ung thư khác hoặc điều trị bức xạ khi đang ở độ tuổi thiếu niên thường dễ gặp bệnh ung thư vú hơn.

  • Sử dụng liệu pháp hormone trong thời gian dài:

Những người phụ nữ sử dụng hormone nội tiết, kích thích tố thay thế hay các thuốc viên ngừa thai trong nhiều năm có khả năng bị ung thư vú cao hơn những người không sử dụng.

tuoi-nao-de-mac-benh-ung-thu-vu-3

  • Thói quen hút thuốc lá, uống bia, rượu:

Rượu, bia, thuốc lá chứa những chất kích thích gây hại cho cơ thể. Nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư phổi, bệnh xơ gan, ung thư gan, ung thư dạ dày… và bao gồm cả bệnh ung thư vú.

  • Béo phì:

Các bác sĩ cho rằng, người phụ nữ có chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ, vitamin, khoáng chất… dễ bị béo phì và dễ bị ung thư vú.

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm đe dọa sự sống của chị em phụ nữ. Vì vậy, các chị em cần bổ sung các kiến thức về việc phòng chống bệnh ung thư vú để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh. Xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý; khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp các chị em có sức khỏe tốt và phòng chống được căn bệnh này.

XEM THÊM:

Feedback: Độ tuổi nào dễ mắc bệnh ung thư vú ?

Bình luận