Về trang chủ

Triệu chứng của ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một bệnh cũng khá phổ biến ở nước ta và bệnh đứng sau ung thư dạ dày và có khả năng gây tử vong cao. Bệnh thường được phát hiện muộn  là do các triệu chứng của bệnh khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh ở thực quản, Và một phần nữa đó là do tâm lý chủ quan của chính bệnh nhân. Thường không chịu chú ý tới sức khỏe mà đi khám bệnh ngay khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh mà toàn để bệnh phát triển tới giai đoạn nặng thì bệnh nhân mới tiến hành tới bệnh viện để được khám. Nhưng khi đó bệnh cũng thường rơi vào trường hợp quá muộn. Việc chua benh ung thu thực quản đã trở nên khó khăn khi bệnh đẫ vào giai đoạn di căn. Chính vì vậy bệnh nhân nên chú ý tới sức khỏe của mình hơn bằng việc để ý tới các triệu chứng của bệnh để có thể phát hiện bệnh sớm nhất. Cùng tìm hiểu kĩ các triệu chứng ung thư dưới đây:

ung-thu-thuc-quan

Triệu chứng của ung thư thực quản

Xem thêm

>> Bieu hien ung thu vu

>> Bieu hien ung thu da day

Triệu chứng của ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản thường ở giai đoạn đầu các triệu chứng không được biểu hiện rõ, hoặc thỉnh thoảng mới xuất hiện các triệu chứng kích thích thần kinh nhẹ. Cùng với sự phát triển của bệnh, các triệu chứng bắt đầu càng tăng lên, chủ yếu có các biểu hiện như: cảm giác khác thường, nuốt khó và đau… Nhưng do các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu còn nhẹ, dễ bị bỏ qua, dẫn đến thời gian điều trị bệnh bị trì hoãn. Chính vì vậy việc hiểu thêm về kiến thức của ung thực quản sẽ giúp phần nào bệnh được phát hiện sớm và có thời gian điều trị bệnh.

Có hai loại triệu chứng thường gặp đó là triệu chứng thực thể và triệu chứng toàn thân

Triệu chứng thực thể:
Khi bệnh ở giai đoạn sớm thì thăm khám thực thể thường không phát hiện gì. Nhưng khi bệnh ở giai đoạn muộn, lúc đã có di căn thì có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn, di căn xương…

Triệu chứng toàn thân:
Trong khi triệu chứng thực thể rất nghèo nàn thì triệu chứng toàn thân lại rất rõ rệt: người bệnh sút cân nhanh chóng, trong vòng vài ba tháng có thể sút tới 10-15kg cân nặng. Bệnh nhân hốc hác, mất nước, da khô và nhăn nheo trông rất dễ nhận biết. Đôi khi có tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, gan to, bụng báng, hội chứng Horner (đồng tử co nhỏ, sụp mi mắt và giảm tiết mồ hôi). Lý do của gầy sút ngoài do ung thư còn do không ăn uống được.

Những triệu chứng thường gặp ở ung thư thực quản:

  • Nuốt nghẹn:Triệu chứng ung thư thực quản- Lúc bệnh mới bắt đầu, tổ chức ung thư còn khu trú, biểu hiện bởi những rối loạn khi nuốt, nhất là với thức ăn đặc.Nghẹn có khi tăng lên, có khi giảm xuống đôi chút nhưng bao giờ cũng có, vì ngoài thương tổn thực thể do khối u, bệnh thường có kèm theo yếu tố viêm nhiễm, phù nề tại chỗ. Sau khoảng 2 tháng, triệu chứng nuốt nghẹn sẽ tăng lên dần và kéo dài, mới đầu chỉ thấy nuốt nghẹn với thức ăn đặc, về sau nghẹn cả với thức ăn lỏng như cháo, nước.Nuốt nghẹn thường hiện diện muộn trong tiền sử bệnh vì thực quản không có lớp thanh mạc nên cơ trơn giãn ra một cách dễ dàng. Kết quả là khi dấu hiệu nuốt nghẹn đã rõ để bệnh nhân đi khám bệnh thì có trên 60% số trường hợp đã bị ung thư giai đoạn muộn. Một vài trường hợp ung thư thực quản không có triệu chứng nuốt nghẹn bởi vì khối u tiên phát chỉ xâm lấn vào những cấu trúc lân cận mà không xâm lấn vào lòng thực quản. Khi khối u xâm lấn vào khí-phế quản bệnh nhân có thể thay đổi giọng nói và ho dữ dội.
  • Tiết nhiều nước bọt: sau khi bệnh nhân bị nuốt nghẹn thì hầu như việc ăn uống hay đơn giản là việc nuốt nước bọt cũng rất khó khăn, không thể xuống dạ dày được chính vì nước bọt tiết nhiều mà bệnh nhân không thể nuốt xuống dạ dày được nên thường xuyên phải nhổ nước bọt.
  • Nôn: Thường thấy ở giai đoạn muộn, khi khối u tăng kích thước làm chít hẹp lòng thực quản. Nôn xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa mới ăn vào còn nguyên cả hạt cơm, hạt cháo không có lẫn dịch vị. Có thể có vài tia máu nhỏ trong chất nôn.
  • Triệu chứng khác: Ngoài những triệu chứng trên, những bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn muộn người ta cũng ghi nhận một số triệu chứng cơ năng khác như: ho nhiều, cơn nấc, đau tức ngực, đau sau xương ức (thể hiện xâm lấn của khối u vào vùng cột sống), hơi thở có mùi hôi thối hoặc các triệu chứng của biến chứng như sặc, khàn tiếng…

Việc phát hiện ra ung thư thực quản sớm sẽ giúp khả năng có thể điều trị khỏi bệnh tăng lên. Có nhiều cho thấy việc phát hiện ung thư sớm có khả năng chữa trị bệnh cao. Nếu phát hiện có những biểu hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh ung thư thực quản, cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa kịp thời để tiến hành kiểm tra. Những triệu chứng này có thể do ung thư thực quản hoặc do các bệnh khác gây ra. Điều quan trọng là phải đến bác sĩ kiểm tra để được chuẩn đoán bệnh một cách chính xác và có phương pháp điều trị bệnh tốt nhất để bệnh không phát triển nặng thêm.

Feedback: Triệu chứng của ung thư thực quản

Bình luận