Về trang chủ

Triệu chứng của ung thư phần mềm

Chúng ta đã được nghe nói rất nhiều tới các loại ung thư điển hình hiện nay như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày… Thế nhưng có một loại ung thư cũng thường sảy ra và nguy hiểm không kém các loại ung thư khác đó là ung thư phần mềm. Khối u mô mềm thường phát sinh tại khối u tế bào lá, bao gồm tế bào da tự động thay đổi và tế bào da thật của khối u lành tính, u nang biến chứng, và khối u ác tính ở sâu trong mạc gân, đa phần khối u mô mềm thường là lành tính, biểu hiện của khối u ác tính và lành tính cũng khá giống nhau.

ung-thu-phan-mem

Triệu chứng của ung thư phần mềm 

Xem thêm

>> Chua benh ung thu

>> Bieu hien ung thu da day

Triệu chứng của ung thư phần mềm

Khối ung thư phần mềm thường xuất hiện ở dưới da hoặc trong cơ ở giai đoạn đầu sớm thường nhầm với u lành tính. Sau khi khối ung thư phát triển và lan rộng sang các tổ chức khác của cơ thể gây vỡ loét gây chảy máu, nhiễm trùng. Sác-côm mô mềm được phân loại theo mô học dựa vào nguồn gốc tế bào mô mềm mặc dù loại tế bào không thuộc vào hệ thống tiên lượng theo giai đoạn. Các nghiên cứu bổ sung, như hiển vi điện tử, hóa mô, đếm dòng tế bào, di truyền học tế bào và các nghiên cứu nuôi cấy mô cho phép nhận dạng một số dưới loại đặc hiệu trong các loại chính theo mô học. Cấp độ về mô học phản ánh khả năng di căn của những khối u này chính xác hơn so với việc phân loại tế bào kinh điển được liệt kê dưới đây. Về tổng thể, u sợi mô bào ác tính là loại ung thư thường gặp nhất theo phân loại mô học (chiếm 40%), tiếp đến là sác-côm mô mỡ (25%), tuy nhiên tần suất theo loại mô học phụ thuộc vào vị trí. Các nhà giải phẫu bệnh học phân cấp khối u theo số lượng gián phân trên một vi trường năng lượng cao, sự có mặt của hiện tượng hoại tử, hình thái tế bào và nhân và mức độ về số lượng tế bào; sự khác biệt ý kiến giữa các nhà giải phẫu bệnh học có thể lên tới 40% khi kiểm tra lại về sau.

1. Triệu  chứng toàn thân:

Những bệnh nhân ban đầu chỉ có nhưng khối u mềm lành tính hoặc ác tính ban đầu thường nó chưa phát sinh  ra những biệu hiện toàn thân rõ rệt, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, như u xương thịt, u cơ vân hoặc ung thư di căn, có biểu biện thiếu máu, ốm yếu, ăn không ngon, sụt cân trầm trọng, nóng sốt v…v những biểu hiện của bệnh ác tính.

2. Triệu chứng cục bộ:

Triệu chứng lên toàn cơ thể không chỉ biểu hiện lên mình mô mềm mà có thể lên cả xương khớp đau nhức. Xương hoặc tổ chức khối u mô mềm, rối loạn chức năng là biểu hiện thường thấy ở khối u ác tính.

  • Đau: Triệu chứng đau nhức là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi xuất hiện khối u. Ban đầu, đau nhức có thể không nhiều, nhưng từ từ ngày một sẽ dẫn đến tình trạng đau đớn nghiêm trọng và liên tục. Nguyên nhân gây ra chủ yếu là do u xương sản sinh ra lực trương là lực ép đối với xương nội mạc và ngoại mạc. Những đau nhức không thể kết luận là u ác tính hoặc lành tính; có nhiều khối u lành tính như là u xương dạng xương, nguyên nhân có thể do sự phát triển của xương mà gây ra đau đớn, đau nhức nghiêm trọng bất thường, rất có thể do bệnh lý gẫy xương.
  • Khối u: Khối u lành tính thường có biể hiện cứng nhưng không có cảm giắc đâu khi đè nén. Còn với sự phát triển nhanh chóng của khối u ác tính thường có biểu hiện gọi là khối u phát tán, đau khi đè nén, da phát nóng, tĩnh mạch nông (cạn) trương to.
  • Hình thức dị dạng: Thường xảy ra ở những bệnh nhân cao tuổi hay những bệnh nhân có bệnh án về xương khớp, có thể xuất hiện khối u di dạng. Như là u xương mô mềm, ảnh hưởng sự sinh trưởng, xuất hiện các chi cơ thể bị uốn cong, v..v.
  • Rối loạn chứng là và triệu chứng của việc đè ép: nếu khối u nằm gần xương khớp, chức năng vận động sẽ bị hạn chế, đau nhiều hơn khi vận động, nếu khối u nằm ở cột sống thì kể cả u lành tính hoặc ác tính đều sẽ đè ép lên tuỷ gây ra tình trạng tê liệt.

Bệnh ung thư mô mềm nên được phát hiện sớm để có thể điều khỏi khi mới giai đoạn đầu trước khi mô ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh nhân nếu thấy các u hoặc biểu hiện lạ như đau nhức mạnh ở các vùng mô mềm không rõ nguyên nhân thì nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp điều trị sớm nhất trước khi bệnh di căn không thể chữa được. Ngày nay việc phát hiện ung thư bằng dấu vết biến dưỡng đang là một trong những phương pháp mới.

Feedback: Triệu chứng của ung thư phần mềm

Bình luận

  1. Mai Linh June 25, 2014

    Căn bệnh nghe lạ quá nhỉ, nhưng mà ung thư phần mềm là như thế nào vậy?

Bình luận