Về trang chủ

Triệu chứng của bệnh ung thư miệng

Ung thư miệng không phải là một loại bệnh ung thư xảy ra phổ biến hiện nay nhưng không phải là không thể mắc phải. Theo thống kê, ung thư khoang miệng chiếm từ 5-10% trong các loại ung thư gặp phải ở con người và có nguy cơ ngày càng gia tăng. Đối tượng chính được xác định là có nguy cơ nhất đối với căn bệnh này là những nam giới ở độ tuổi từ 45 tuổi trở lên và thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cũng như các loai bệnh ung thư khác, ung thư miệng cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp mới mang lại hiệu quả cao.

ung-thu-mieng

Dưới đây là các triệu chứng nhận biết sớm của bệnh ung thư miệng giúp bạn cảnh giác và có cách ứng xử hợp cần thiết, kịp thời với căn bệnh này.

1. Gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt

Đây có thể là triệu chứng của bệnh đau họng hay bị khô miệng thường gặp và rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thường xuyên gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt và cảm thấy sự linh hoạt bình thường của lưỡi bị hạn chế hay một bên lưỡi mất cảm giác, tê thì rất có thể đó là do bệnh ung thư miệng đang ở giai đoạn sớm. Thêm vào đó, với các trường hợp có kèm theo các biểu hiện khác như sự bất thường ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân…, thì nguy cơ bị mắc bệnh ung thư miệng rất cao và cần được nhanh chóng đi kiểm tra để xác nhận.

2. Sưng hạch

kho-nuot

Dấu hiệu này có thể xuất hiện rõ hoặc không. Khi bị ung thư miệng, hạch có thể xuất hiện rất nhỏ và khi bị sưng to đột ngột thì có thể đã bị di căn. Do đó,  khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, cần đi kiểm tra chụp CT, để kiểm tra có phải hạch do ung thư hay không.

3. Sự thay đổi về màu da trong khoang miệng

Đó là khi màu da trong khoang miệng biến đổi từ màu sắc bình thường sang màu nhợt hoặc màu đen lại thì có thể được xem là một triệu chứng của bệnh ung thư miệng. Đặc biệt, khi lớp niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư mà bạn cần hết sức lưu ý.

4. Răng lung lay không rõ nguyên nhân

Một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, có cảm giác khó nhai như người lắp răng giả, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến, nên cảnh giác là căn bệnh ung thư khoang miệng.

Ung thư miệng thường ít khi xảy ra nhưng không phải ai cũng có thể loại trừ. Hơn nữa, cho tới nay khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả đối với căn bệnh này. Chính vì thế, các bạn rất cần nhận biết các dấu hiệu quả bệnh để nâng cao cảnh giác và xử lý kịp thời khi phát hiện ra các triệu chứng nêu trên. Cần thường xuyên đi khám sức khỏe để đảm bảo mình luôn được khỏe mạnh.

Feedback: Triệu chứng của bệnh ung thư miệng

2 Bình luận

  1. Ngọc Diệp August 22, 2015

    Điều trị ung thư bằng hóa trị khá vất vả và mệt mỏi, tốn nhiều công sức. Cho em hỏi bên trung tâm có loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư không ạ! có thể tư vấn giúp em được không?

  2. Văn Điển August 27, 2015

    e nghe nói ăn thức ăn nóng, rát miệng và những đồ nướng từ than làm tăng nguy cơ ung thư miệng phải không thưa bác sĩ?

Bình luận