Về trang chủ

Triệu chứng và cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay như thế nào chúng tôi sẽ cùng các bạn độc giả thảo luận kĩ lưỡng trong bài viết này.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ở nam giới gieo rắc bao đau khổ cho các quý ông. Đặc điểm của chúng là có tốc độ phát triển bệnh rất chậm nhưng mức độ nguy hiểm không thể xem thường. Trong các trường hợp tử vong vì bệnh ung thư thì bệnh ung thư tuyến tiền liệt chiếm đến 10%. Phát hiện bệnh tuyến tiền liệt quả không dễ dàng chút nào vì chúng rất kiệm triệu chứng ở giai đầu, đến khi có di căn, biến chứng thì việc điều trị đã quá khó khăn.

trieu-chung-cach-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet (1)

Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt cần biết.

Trong các bệnh ở đường tiết niệu ở đàn ông thì bệnh tiền liệt tuyến chiếm đến 60% trong đó bao gồm các bệnh như viêm, phì đại tiền liệt tuyến, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư là mức độ nguy hiểm nhất đe dạo đến tính mạng bệnh nhân. Có rất nhiều trường hợp không chẩn đoán được bệnh cho đến khi ung thư đã di căn ra bên ngoài tuyến vì triệu chứng ban đầu không có hoặc có ít. Khi thấy các biểu hiện sau nên nghi ngờ và đi khám tại bệnh viện nam khoa.

– Khu vực bụng dưới thường bị đau âm ỉ.

– Hay bị mót tiểu.

– Đi tiểu khó bắt đầu, hoặc bị đau đớn lúc đi tiểu.

– Nước tiểu chảy dòng yếu, bị ngắt quãng hoặc có khi chỉ chảy giọt.

– Buổi tối bị đái dắt.

– Trong nước tiểu có lẫn máu.

– Mỗi lần xuất tinh lại bị đau.

– Bị đau tại phần hông, lưng và cả phần trên đùi.

– Cân nặng giảm sút, không ngon miệng khi ăn uống.

– Biểu hiện đau nhức xương kéo dài.

Những dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt cần được phát hiện ngay từ sớm thì hiệu quả điều trị bệnh cho kết quả tốt càng cao.

trieu-chung-cach-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet (2)

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay có nhiều biện pháp chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tùy theo mức độ, khả năng di căn của khối u ác tính, sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa ra phương án phù hợp.

1. Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

– Phẫu thuật truyền thống: rạch ở phần bụng dưới, lấy tuyền tiền liệt ra. Biện pháp này có gây tổn thương cho hệ thần kinh nhưng mức độ thấp hơn so với với nhiều phương pháp khác.

– Rạch hở ở vùng giữa hậu môn và bìu: vị trí phẫu thuật này giúp bệnh nhanh phục hồi hơn nhưng gây khó khăn cho bác sĩ trong việc loại bỏ các hạch bạch huyết và nguy cơ bị tổn hại thần kinh cũng cao hơn.

– Nội soi: rạch một vết nhỏ tại bụng ròi đưa dụng cụ nội soi vào bên trong. Nhờ có camera mà hình ảnh của những vùng tổn thương hiện lên rõ nét. Bác sĩ theo dõi  màn hình đồng thời điều khiển công cụ phẫu thuật. Sau nội soi bệnh nhân nhanh bình phục hơn.

2. Tiến hành xạ trị bệnh tiền liệt tuyến

Dùng các tia phóng xạ có năng lượng cao để ức chế các tế bào ung thư. Điều trị chiếu xạ ngoài nhờ thiết bị máy móc hiện đại hoặc xạ trị trong khi đặt các túi xạ ngay tại khối u. Bệnh nhân cần thực hiện nhiều đợt trị liệu, mỗi đợt có thể kéo dài vài ngày. Xạ trị có thể được áp dụng sau khi bệnh nhân đã được phẫu thuật nhằm loại bỏ các mô ung thư còn lại, nếu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn muộn chủ yếu dùng để hạn chế triệu chứng cũng nhue giảm đau cho bệnh nhân.

Xạ trị có nguy hiểm không? Một số biến chứng có thể gặp phải khi chữa ung thư tuyến tiền liệt bằng tia phong xạ đó là viêm da, thiếu máu, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản,…

3. Thực hiện liệu pháp hooc-môn.

Tế bào ung thư tiền liệt tuyến phát triển nhờ nội tiết tố nam testosterone, liệu pháp hooc-môn được chỉ định để ức chế quá trình sản xuất xuất thành phần này ở nam giới. Khi không còn nguồn kích thích tố, các tế bào ung thư sẽ tự động chết đi hoặc tiến triển chậm lại.

Các thuốc được sử dụng có hormone luteinizing hormone, goserelin, histrelin , leuprolide, degarelix,… Hooc-môn liệu pháp thường tiến hành trước sau đó phối hợp phẫu thuật hoặc xạ trị. Biến chứng có thể gặp là tăng cân, rối loạn cương dương, giảm khả năng tình dục, teo cơ bắp,…

Feedback: Triệu chứng và cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Bình luận