Về trang chủ

Tổng quan về bệnh ung thư phổi

 

Ung thư phổi là loại ung thư ngày càng được phát hiện nhiều hơn.Nguyên nhân có thể do các yếu tố trong sản xuất công nghiệp như bụi,khói chứa nhiều hy-đrô các bua vòng và đặc biệt là tình trạng nghiện hút thuốc lá ngày một gia tăng.Theo một số điều tra dịch tễ học thì trên thế giới ,ung thư phổi ở nam giới chiếm vị trí hàng đầu trong các loại ung thư. Ở nữ giới nó chiếm hàng thứ năm,sau ung thư vú,ung thư da,ung thư dạ dày và ung thư tử cung.Riêng ở Việt Nam,qua thống kê tại 19 bệnh viện ở Hà Nội vào cuối năm 1998 đã phát hiện 1.482 trường hợp ung thư,trong đó ung thư phổi có tỷ lệ cao nhất ở nam(20,6%),ở nữ chỉ có 2,3%.

Xem thêm : ung thu vom hong

tong-quan-ve-benh-ung-thu-phoi

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi

Cũng như căn nguyên sinh ra ung thư nói chung , đến nay y học vẫn chưa xác minh được chắc chắn.Những yếu tố có khả năng làm ung thư phát sinh được gọi là chất gây ung thư: đó là nhóm hy-đrô-các bua vòng, đặc biệt là chất 3-4 ben zô-pyrin có nhiều trong khói thuốc lá.Vì vậy nghiện hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi.
*Làm sao phát hiện bị mắc ung thư phổi?
Thường rất khó phát hiện được sớm,vì thời gian đầu chưa có dấu hiệu gì.Nhiều bệnh nhân được phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc được chụp X-quang phổi khi khám một bệnh khác. Đến khi khối u đã khá lớn,người bệnh mới thấy các dấu hiệu như đau ngực kéo dài nhiều tháng,ho,gầy do sút cân nhanh chóng. Đôi khi có hiện tượng ho khạc ra máu.Muộn hơn sau vài tháng,bắt đầu thấy khó thở,sờ thấy hạch nổi ở cổ,nách,bẹn,có nghĩa là ung thư phổi đã lan ra các hạch và cơ quan nội tạng khác,trong y học gọi là di căn của ung thư.
Để xác định ung thư phổi,người bệnh phải được chụp X-quang phổi,chụp cắt lớp,làm nội soi phế quản,tìm tế bào ung thư trong đờm…Tùy từng trường hợp mà thầy thuốc chỉ định cần làm loại xét nghiệm gì.
*Ung thư phổi có thể điều trị được không?
Chủ yếu là điều trị bằng phẫu thuật kết hợp với chiếu tia xạ hoặc hóa dược.Trong điều kiện bệnh được phát hiện sớm,khi chưa có di căn đến các cơ quan nội tạng thì có thể kéo dài đời sống cho người bệnh hang chục năm.Hiện nay,các bác sỹ còn điều trị bằng liệu pháp miễn dịch phối hợp với các phương pháp nói trên để làm tăng sức đề kháng của cơ thể người bệnh.Kinh nghiệm cho thấy nếu ung thư phổi đã có di căn đến các cơ quan khác thì khả năng sống sẽ không quá 6 đến 9 tháng.
*Làm thế nào để phòng tránh ung thư phổi?
Trước hết là không hút thuốc lá,nếu đã hút cần thực hiện cai nghiện vì đây là yếu tố hàng đầu gây ung thư phổi.
Trong các nhà máy,xí nghiệp,cơ sở sản xuất có nhiều bụi,khói…phải thực hiện các biện pháp chống bụi ,khói,trang bị các phương tiện bảo vệ cho công nhân như khẩu trang ,mặt nạ chống độc.
Với người trên 40 tuổi,nhất là có hút thuốc lá,mỗi khi thấy có hiện tượng đau ngực,ho kéo dài,sút cân nhanh phải đến bác sỹ kiểm tra sức khỏe ngay để được phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Feedback: Tổng quan về bệnh ung thư phổi

Bình luận

  1. Hoàng Mai August 20, 2015

    Người bạn của tôi đang mắc bệnh ung thư đang bị ung thư phổi, người nhà và chúng tôi đều rất lo lắng. Hiện tôi có tìm hiểu và biết được thuốc US- procell có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả, giúp cho quá trình điều trị trở nên nhẹ nhàng hơn và giảm bớt được những hạn chế do hóa trị, xạ trị gây ra cho người bệnh. Hiện tôi đang có ý định mua loại thuốc này về cho người thân điều trị, Không biết thuốc có tốt thật không? Mọi người ai biết và đã dùng loại thuốc này thì tư vấn giúp tôi.

Bình luận