Về trang chủ

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

 

Ung thư đại tràng là loại ung thư thường gặp ở các nước phương tây, đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do sự thay đổi thói quen sinh hoạt và lối sống, bệnh có xu hướng tăng lên ở châu Á nói chung và Việt nam nói riêng. Biểu hiện lâm sàng nghèo nàn,  dễ dẫn đến nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở đại tràng, do vậy gặp nhiều khó khăn trong chuẩn đoán và điều trị, làm cho tỷ lệ tử vong cao.

Chảy máu trực tràng, đau quặn bụng,thay đổi thói quen đại tiện… là những triệu chứng ung thư đại tràng thường gặp. Tùy theo tình trạng bệnh mà bệnh nhân có thể được phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc điều trị bằng lazer.

>> triệu chứng ung thư máu

tim-hieu-ve-benh-ung-thu-dai-trang

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Cho đến ngay người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng. Một số bệnh hoặc trạng thái bệnh được coi là dễ chuyển thành ung thư đại tràng :

– Polyp : polyp nhung mao, polyp đơn độc kích thước 1-2cm trở lên, bệnh polyp đại tràng ở những bệnh nhân nữ bị ung thư vú hay ung thư tử cung thì có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn những người khác. Bệnh viêm loét đại tràng, bênh Crohn đại tràng cũng có thể là cơ sở cho ung thư đại tràng phát triển ( 3-5% ).

– Vai trò gián tiếp của các chất trong ăn uống : phần lớn ung thư trực tràng có liên quan đến yếu tố môi trường. Nghiên cứu ở nhiều nước cho thấy có sự liên quan trực tiếp giữa bệnh và sự tiêu thụ nhiều năng lượng, thịt, ăn nhiều dầu mỡ và sự gia tăng cholesterol trong máu cũng như bệnh mạch vành.

Người ta cho rằng ăn nhiều mỡ động vật làm tăng tỷ lệ vi khuẩn khí trong ruột, hậu quả là biến đổi acid mật thành chất kháng ung thư.

Một số nghiên cứu khác lại cho rằng người ăn nhiều chát xơ thì ít có nguy cơ ung thư đại tràng hơn người người ăn ít chất x. Giả thuyết này cho rằng có thể chất xơ làm gia tăng vận chuyển thức ăn qua ruột; do đó làm giảm sự tiếp xúc giữa chất sinh ung thư với niêm mạc đại tràng; hơn nữa, thức ăn ít chất xơ gây nên táo bón kinh niên làm dễ xuất hiện các túi thừa.

– Yếu tố di truyền : Những người mà gia đình có người đã bị ung thư đại tràng hoặc ung thư nhiều tạng khác hoặc có bệnh polyp gia đình… thì tỷ lệ bị ung thư đại tràng cao hơn người ở các gia đình khác.

Biều hiện của bệnh :

Ung thư đai tràng

Ung thư đại tràng với một thời gian dài không có triệu chứng, khi có các biểu hiện sau đây thì nên đến khám bác sĩ :

– Chảy máu trực tràng bất luận chảy theo kiểu gì và số lượng bao nhiêu

– Thay đổi thói quen bài phân: táo bón, tiêu chảy hoặc táo bón tiêu chảy xen kẽ mới xuất hiện gần đây và kéo dài.

– Đau quặn bụng và đại tiện có mót rặn.

– Sốt thiếu máu và tổng trạng suy giảm.

Tùy theo vị trí của khối u mà có những triệu chứng thay đổi như sau :

– Ung thư đại tràng phải : biểu hiện bởi các triệu chứng toàn thân như: mệt mỏi, thiếu máu sắc nhược, sốt và đau bụng mơ hồ, khám thường sờ được khối u vùng hỗ chậu phải hoặc nửa bụng bên phải trong 50% trường hợp; biểu hiện rối loạn tiêu hóa chủ yếu là tiêu chảy.

– Ung thư đại tràng trái : thường nhanh chóng đưa đến chít hẹp lòng đại tràng đưa đến táo bón và đau quặn bụng. Khi u nằm ở phần thấp thì phân có dải và dính dây máu. Khối u chỉ sờ thấy trong ¼ trường hợp.

– Ung thư trực tràng được gợi ý trước tiên là do thay đổi thói quen bài phân, có mót rặn và đau sau hậu môn khi đại tiện; chảy máu trực tràng rất đa dạng với toàn máu, hoặc phân nhầy máu, hay chảy riêng ra sau khi đại tiện với số lượng cũng rất thay đổi. Đa số trường hợp thăm trực tràng có thể phát hiện khối u. Tuy nhiên cũng có trường hợp ung thư đại tràng chỉ phát hiện do di căn nhất là di căn gan hoặc do tắc ruột.

Làm thế nào để chuẩn đoán sớm?
Để chuẩn đoán sớm ung thư trực đại tràng nhất là khi có các triệu chứng nghi ngờ thì cần thăm trực tràng, soi trực tràng sigma, chụp cản quang đại tràng và nếu cần thì soi đại tràng toàn bộ. Có nhiều yếu tố gây nên ung thư dạ dày. Các bạn phải xác định rõ nguyên nhân nào gây ra ung thư dạ dày để có hướng khắc phục hiệu quả.

Thăm trực tràng là một khám nghiệm rất có giá trị cho việc chuẩn đoán ung thư trực tràng khi sờ thấy một khối cứng, gồ ghề và có máu dính găng, cần xác định tính chất di động hay đã dính chặt vào cơ quan kế cận trong khung xương chậu.

Soi trực tràng sigma là một thủ thuật đơn giản giúp phát hiện 2/3 đến ¾ ung thư đại tràng, cần phối hợp với sinh thiết hoặc cắt bỏ các khối u nhỏ nằm ở bề mặt.

Chụp đại tràng cản quan có baryt cũng giúp phát hiện các khối u có kích thước hơn 2cm.

Soi đại tràng toàn bộ cho kết quả tốt về mặt hình thái, đồng thời kết hợp với sinh thiết sẽ giúp chuẩn đoán sớm; đây là biện pháp cần thiết, tiến hành với các bệnh nhaancos nguy cơ ung thư dại tràng cao 3-6 tháng/ lần.

Siêu âm nội soi hay CT scanner trong ung thư trực tràng khu trú dưới niêm mạc thì siêu âm nội soi hoặc CT scanner là phương tiện chính giúp chuẩn đoán và giúp phát hiện di căn quanh trực tràng và cơ quan kế cận.

Điều trị và dự phòng
Tùy theo giai đoạn, tính chất,mức độ của bệnh nhân và điều kiện sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng biện pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị bằng laser hoặc thậm chí chỉ là điều trị triệu chứng.

Lý tưởng nhất là phát hiện một cách hệ thống các polyp đại trực tràng trước khi xuất hiện ung thư cho tất cả những người lớn trên 50 tuổi, nhất là ở người có nguy cơ cao: những người điều trị polyp hoặc là những người bị ung thư vú,tử cung, buồng trức,ung thư đại trực tràng và con cháu của họ,tiền liệt tuyến, những người viêm đại tràng mạn. Tìm máu ẩn trong phân để sàng lọc những người sẽ soi đại tràng. Đồng thời giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như giảm thức ăn nhiều mỡ động vật, giảm cholesterol máu, tăng cường thức ăn xơ.

Feedback: Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng

Bình luận