Về trang chủ

Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay bệnh ung thư cổ tử cung đang diễn ra khắp phổ biến trên toàn thế giới và ngay cả nước ta cùng nằm trong nước có người mắc bệnh ung thư cao. Các loại thuốc chữa ung thư tử cung hiện chưa có khả năng điều trị bệnh cao.  Chính vì vậy nên người ta chú ý tới các  loại thuốc phòng ngừa ung thư cổ tử cung đang được rất nhiều người quan tâm. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

 

ung-thu-co-tu-cung

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Xem thêm

>> Chữa bệnh ung thư 

>> Điều trị ung thư dạ dày

Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung

Hỏi: Ngày 13.8.2009, tôi đi tiêm mũi đầu tiên trong liều 3 mũi vaccine ngừa bệnh ung thư cổ tử cung tại Viện  Pasteur, tên thuốc là Gardasil do công ty MERCK, Hoa Kỳ sản xuất.

Tại Viện Pasteur, tôi được bác sĩ tư vấn, thuốc có tác dụng phòng ngừa 70% nguy cơ mắc bệnh, trong đời chỉ cần 3 mũi, không cần lặp lại và tuyệt đối an toàn choc ho sức khỏe cũng như không có tác dụng phụ.

Nhưng dạo gần đây tôi có biết vài thông tin thuốc: thứ nhất là thuốc này chưa được nghiên cứu kỹ và thử nghiệm thành công tại Mỹ mà đã nhập về và chích ở Việt Nam, thứ hai là có thông tin trên mạng cũng đưa tin là thuốc gây tử vong sau khi chích mũi thứ 3, và một số báo cũng đưa thông tin liên quan về loại thuốc này là chưa hoàn chỉnh.

Nguyễn thị T. M. – Q.10, TPHCM

Thưa bà, có 2 điều chúng ta nên suy nghĩ:

Thứ nhất, theo một nghiên cứu của Hoa Kỳ về các sắc dân sinh sống tại nước này, phụ nữ Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất. Do đó, tầm soát để phát hiện sớm bằng cách phết âm đạo (PAP’ smear) hàng năm cũng như tiêm thuốc chống ung thư cổ tử cung, sẽ giảm được nguy cơ ung thư.

Thứ hai, tại Hoa Kỳ, cơ quan kiểm soát thực dược phẩm (FDA) thường đưa ra tiêu chuẩn của thuốc hiệu quả và an toàn của thuốc thuộc hàng cao nhất thế giới. Nếu thuốc không an toàn, không bao giờ họ cho phép bán cho công chúng dùng. Riêng với thuốc chủng ngừa, bên cạnh FDA, ngừa dịch bệnh (CDC), có chức năng theo dõi khi thuốc được đưa ra thị trường. Thuốc bà dùng hiện đang được lưu hành tại Hoa Kỳ.

Sau đây là nội dung ý kiến của FDA về vấn đề này:

An toàn thuốc chủn HPV

An toàn thuốc chủng HPV (là siêu vi thường gây ung thư cổ tử cung) được nghiên cứu trong 5 thử nghiệm lâm sàng trước khi được cấp phép sản xuất. có tất cả 21.000 bé gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tham dự vào những thử nghiêm lâm sàng này.

Từ khi thuốc được sản xuất và bán ra thị trường, CDC và FDA đã theo dõi sát theo 3 hệ thống. Những hệ thống này có thể theo dõi tác dụng đã biết do thuốc chủng gây ra cũng như phát hiện những tác dụng phụ hiếm xảy ra chưa được nhận diện trong những lần thử nghiệm lâm sàng trước đây.

Về hệ thống theo dõi an toàn thuốc chủng HPV

Cho đến  1.6.2009, hơn 25 triệu liều thuốc Gardasil đã được phân phối khắp Hoa Kỳ. Đã có 14.072 báo cáo về tác dụng nghịch sau khi tiêm chủng Gardasil để chủng ngừa 4 chủng siêu vi HPV gây ung thư cổ tử cung, mà CDC và FDA vẫn tiếp tục theo dõi sát an toàn. Bất cứ vấn đề gì phát hiện được đều được báo các cho các cơ quan y tế, đồng thời FDA sẽ có quyết định cần thiết để bảo đảm sức khỏe và an toàn của công chúng.

Về những tác dụng phụ không trầm trọng

Những sự cố không trầm trọng không khiến người dùng thuốc phải nhập viện, tử vong, tàn phế vĩnh viện hay bị bệnh tật đe dọa tính mạng.

Phần lớn tác dụng phụ của Gardasil là không trầm trọng, gồm ngất sỉu, đau hay viêm chỗ tiêm (trên cánh tay), nhức đầu, buồn nôn sốt. Ngất sỉu thường xảy ra sau khi tiêm, nhất là với thiếu nữ vị thành niên. Té ngã sau khi tiêm đôi khi có thể gây thương tích, có thể ngừa bằng cách theo dõi sát 15 phút sau khi tiêm.

Sự cố tác dụng nghịch trầm trọng

Sự có tác dụng nghịch trầm trọng khiến bệnh nhân phải vào bệnh viện, tàn phế vĩnh viễn, bị bệnh đe dọa tính mệnh hay tử vong. Những sự cố này có thể do thuốc chủng hay không liên quan gì đến thuốc chủng.

Những nhà chuyên môn cứu xét vấn đề này không tìm thấy một đăc điểm nào trong các báo cáo về sự cố tác dụng nghịch sau khi tiêm gợi ý do Gardasil gây ra:

Hội chứng Guilliain Barre được báo cáo sau khi chủng Gardasil là một bệnh hiếm gặp làm cho yếu cơ. Bệnh xảy ra ở 1 – 2 trong 100.000 người ở tuổi dưới 20. Có một số trường hợp nhiễm trùng do hội chứng này gây ra. Không có chỉ định nào cho thấy a Gardasil tăng tỷ lệ hội chứng này ở các bé gái và phụ nữ, dù họ được chủng ngừa hay không.

Huyết khối: Một số rất ít báo cáo huyết khối sau khi tiêm Gardasil. Những huyết khối này xảy ra ở tim, phổi và chân. Phần lớn những người này có nguy cơ sinh huyết khối, thí dụ đang dùng thuốc uống ngừa thai.

Tử vong: Cho đến ngày 1.6.2009, có tất cả 43 báo cáo tử vong ở phụ nữ chủng ngừa Gardasil. 26 báo cáo được xác nhận, 9 đang còn điều tra và 8 chưa đucợ xác nhận vì không kiểm tra thông tin của người bệnh. 26 báo cáo tử vong được xác nhận không tìm được những đặc điểm nào bất thường để có thể cho là do thuốc chủng gây ra.

 

Feedback: Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung

Bình luận