Về trang chủ

Thực hư ” Dùng lá đu đủ chữa bệnh ung thư”

Hỏi:

Xin chào các chuyên gia, hiện tại tôi mơi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, giai đoạn muộn, tôi đang điều trị tại bệnh viện ung bướu TP. HCM . Tuy nhiên mới đây tôi có nghe nói lá đu đủ phơi khô rồi nấu nước uống có thể chữa bệnh ung thư hiệu quả, không biết thực hư thế nào, tôi cũng muốn tìm một phương pháp nhẹ nhàng hơn để điều trị bệnh mà không phải suốt ngày chạy  các phương pháp hóa trị tôi rất mệt. Mong các chuyên gia có thể giải thích cho tôi hiểu rõ việc dùng lá đu đủ có chữa được ung thư như thế nào?

ung-thu-gan-

Trả lời:

Mỗi loại ung thư, mỗi bệnh nhân ung thư đều có một phác đồ điều trị tỉ mỉ, khoa học riêng nên việc chữa ung thư bằng nước sắc lá đu đủ là hoang tưởng, không có thật. Đây chỉ dựa vào suy luận hết sức đơn giản mà không có cơ sở khoa học. Trên thực tế không ai chữa khỏi ung thư bằng lá đu đủ. Có chăng chỉ là bài thuốc của những “lang băm”.

Về lý thuyết, bất kỳ một loại thuốc nào đưa ra thị trường phải tiến hành theo 3 bước chuẩn.

Bước 1, nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật.

Bước 2, sau khi có kết quả thử nghiệm trên động vật, thuốc đó sẽ được tiến hành thử nghiệm trên người tình nguyện theo dõi trong thời gian 5 năm.

Bước 3, sau khi thuốc được hội đồng thẩm định đánh giá có hiệu quả, đơn vị đứng ra nghiên cứu mới xin đăng ký bản quyền và đưa ra thị trường. Như vậy, để có mặt một loại thuốc mới rõ ràng phải mất một thời gian tương đối dài, qua nhiều khâu kiểm duyệt chặt chẽ. Vì thế, việc cho rằng nước sắc lá đu đủ chữa được ung thư chỉ là cảm tính không dựa trên y học thực chứng.

Hơn nữa, theo các bác sĩ ở Bệnh viện K, Viện Dược liệu và Hội Đông y Việt Nam đề tài nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của bài thuốc lá đu đủ đã được triển khai cách đây mấy năm nhưng đều thất bại. Và đến thời điểm này, chúng ta chưa có công bố chính thức nào. Hiệu quả của nó vẫn chỉ dừng lại ở mức độ sử dụng theo kinh nghiệm dân gian và theo các tài liệu không chính thức được công bố lẻ tẻ. hãy thân trọng khi nghe các nguồn thông tin không chính xác nha.

Feedback: Thực hư ” Dùng lá đu đủ chữa bệnh ung thư”

10 Bình luận

 1. Linh Thùy September 24, 2015

  Chữa trị ung thư rất tốn kém thời gian và tiền bạc. Nếu cứ lao vào những bài thuốc như thế này thì người bệnh sẽ còn phải chịu khổ nhiều.

 2. Thái September 25, 2015

  Lá đu đủ xanh được dùng vào rất nhiều bài thuốc chữa dạ dầy, nhưng nếu là để chữa ung thư thì tôi cũng chưa nghe ở đâu cả.

  • Hoàng September 26, 2015

   Các chuyên gia đã nói như vậy rồi thì tôi thấy lá đu đủ không thể chữa ung thư được. Chưa có nghiên cứu khoa học thì chưa thể tin được mọi người ạ.

 3. Minh September 25, 2015

  Bác tôi bị ung thư ruột, đi điều trị nhiều nơi rồi, cái bài thuốc chữa bằng lá đu đủ này cũng được nhiều người truyền tai nhau nhưng tôi tra mạng thì chưa thấy có bài viết nghiên cứu nào về lá đu đủ chữa bệnh ung thư cả, nên là tôi khuyên bác tôi đừng nghe theo tin đồn, mà phải bằng khoa học

  • Trần Chung September 26, 2015

   Bài viết này rất hữu ích với những người tin vào lá đu đủ có tác dụng chữa ung thư. Bệnh ung thư là bệnh đặc biệt, không thể chữa linh tinh bằng dược liệu được, phải có cơ sở khoa học mọi người ạ.

 4. Lâm anh November 16, 2015

  Tôi đọc đượcc có người ở Cần thơ dùng lá đu đủ, cóc và giềng chữa được bệnh ung thư đấy mọi người. Nhưng cũng không biết thế nào

  • Trâm November 16, 2015

   Bạn đọc được ở đâu vậy, chia sẻ cho mọi người biết với.

 5. Hùng November 16, 2015

  ông này ở bến tre mà bạn, đúng là ông ấy đã khỏi bệnh thật. http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap-luat/204507/chua-khoi-ung-thu–tu-thuc-te-sao-khong-thanh-khoa-hoc-.html

 6. Long November 16, 2015

  Cảm ơn bạn Hùng nhé. Bài đọc này lâu rồi mà tôi không biết.

 7. Hạnh November 16, 2015

  Ông này mình đã gặp rồi, mình cũng ở bến tre. Thực hư bài thuốc này thì mình có thể khẳng định là thất. ông ấy khỏi bệnh ung thư nhờ bài thuốc này đấy mọi người.

Bình luận