Về trang chủ

Thực hư dùng gạo lứt chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả

Bác Thanh Sơn (55 tuổi – Quảng Bình) thắc mắc về công dụng chữa thoái hóa khớp gối bằng gạo lứt:

Tôi bị thoái hóa khớp gối được 3 năm rồi, bác sĩ bảo tôi bị thoái hóa khớp gối do tuổi tác và cân nặng (1m56 nặng 67 kí). Dạo gần đây, tôi có nghe thông tin từ mấy người trong Câu lạc bộ dưỡng sinh ở phường nói rằng gạo lứt có thể chữa khỏi thoái hóa khớp gối. Không biết thực hư thế nào nên tôi gửi thư tới chuyên mục mong ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi. Cảm ơn và chúc sức khỏe ban biên tập.

Gạo lứt chỉ hỗ trợ chữa thoái hóa khớp gối

Bác thân mến,

Một trong những bệnh xương khớp ở người trung niên hay gặp phải là thoái hóa khớp gối. Ngoài vấn đề tuổi tác, cân nặng như bác nói thì còn nhiều nguyên nhân khác gây ra căn bệnh này. Nó khiến việc đi lại và vận động của người bệnh ảnh hưởng rất nhiều. Nếu không chữa trị sớm thì nguy cơ tàn phế, liệt chân là có thể xảy ra. Thông tin gạo lứt chữa khỏi bệnh thoái hóa khớp gối mà bác nghe là chưa chính xác. Gạo lứt không có khả năng chữa bệnh thoái hóa khớp nha bác.

gạo lứt không chữa được thoái hóa khớp gối như mọi người nghĩ.jpg

Gạo lứt được biết đến là một món ăn giúp giảm cân tốt. Vì có thể làm giảm cân nặng nên các khớp không phải gánh một sức ép quá sức chịu đựng. Việc ăn gạo lứt còn giúp giảm máu đường, giảm cholesterol, không dồn ứ ở tĩnh mạch giúp máu lưu thông tốt hơn. Chính vì lí do này mà nhiều người cho rằng gạo lứt chữa được thoái hóa khớp gối trong những trường hợp cân nặng quá mức.

Ban biên tập đã liên hệ với Lương y Đinh Công Bảy (Hội Dược liệu Tp.HCM) và được ông cho biết: Tác dụng chính của gạo lứt là giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tăng cường khí lực. Những người có thể lực yếu, người ốm không dậy được, nằm không dậy nổi, bước đi không vững là đối tượng nên sử dụng gạo lứt thường xuyên.

Nghiên cứu về các thành phần trong gạo lứt như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo. Người ta tìm thấy canxi, magie, kali, vitamin K và cho rằng nó có thể chữa thoái hóa khớp gối. Với lí do rất đơn giản rằng đây là những chất xương khớp cần hằng ngày. Nhưng thực sự hàm lượng này rất thấp không thể chữa khỏi được bệnh thoái hóa khớp gối. Ông Bảy cho biết thêm.

Như vậy, gạo lứt không thể chữa trị bệnh thoái hóa khớp gối nhưng những lợi ích nó mang lại cho sức khỏe không thể phủ nhận. Vì thế, bác không nên dùng gạo lứt để chữa bệnh thoái hóa khớp gối của mình. Bác có thể sử dụng gạo lứt để giảm bớt cân nặng phù hợp với chiều cao của mình. Chế biến gạo lứt thành các món như gạo lứt rang, cốm gạo lứt để ăn khi bụng đói; hoặc xay gạo lứt thành bột pha với nước uống, trà gạo lứt cũng là một lựa chọn cho bác.

khớp gối thoái hóa khiến việc đi lại của người bệnh khó khăn.jpg

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng các thuốc đặc trị được xem là cách chữa bệnh tốt nhất. Bên cạnh đó, sử dụng gạo lứt được xem là giải pháp hỗ trợ đắc lực khi kết hợp với thuốc đặc trị. Ban biên tập khuyên bác nên lựa chọn cách chữa bằng phương pháp đông y. Các loại thuốc đông y được lấy từ thiên nhiên không sử dụng thêm bất cứ hoạt chất tân dược nào nên an toàn cho sức khỏe. Tuy tác dụng hơi chậm nhưng nó sẽ giúp bác khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu bác muốn sử dụng các loại thuốc khác thì nên đi khám bác sĩ trước và nhờ tới tư vấn của bác sĩ.

Ngoài việc dùng thuốc thì việc hỗ trợ từ ăn uống hay rèn luyện thể lực là điều cần thiết. Những thực phẩm tốt cho xương khớp khi bị thoái hóa là vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin D và vitamin E; các khoáng chất Fe, Ca, K, Mg, Selen, Glutathione (GSH), … chúng sẽ giúp nuôi dưỡng và tái tạo các xương khớp bị thoái hóa. Rèn luyện thể lực cần lựa chọn những bài tập phù hợp như đi bộ, dưỡng sinh, thiền, … Chú ý tập đúng hướng dẫn để không gây ảnh hưởng tới xương khớp. Bên cạnh đó, thay đổi những thói quen không tốt trong sinh hoạt và công việc; không mang đồ nặng quá sức là cách để bác không khiến bệnh thoái hóa khớp gối của mình xấu hơn.

Bạn nên đọc: Bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y cực hay

Feedback: Thực hư dùng gạo lứt chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả

Bình luận