Về trang chủ

Thịt nướng có gây bệnh ung thư

Có nên ăn thịt nướng không?

Thịt nướng là một món hấp dẫn không chỉ của riêng người Việt Nam. Đây là một món ăn ưa thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng ăn thịt nướng không tốt cho sức khỏe.  Hãy xem những chuyên gia nói gì về món thịt nướng. Vào mùa hè, nhiều người Mỹ thích tham gia những bữa ăn ngoài trời có món thịt heo, cừu, bò,.. nướng trên than hồng, bếp gaz hoặc bếp điện. Những món ăn đó vừa ngon miệng vừa có tính chất phong tục, nhưng thật không may một số nhà khoa học đánh giá là rất nguy hiểm cho sức khỏe.

thit-nuong-co-gay-ung-thu

Viện Khoa học Quốc gia cho biết, rất có thể có một mối liên quan giữa những thức ăn nướng và bệnh ung thư. Một số nhà nghiên cứu cho rằng các chất béo và protein – trong những món chứa nhiều mỡ và protein như Ham-burger chẳng hạn, khi bị nướng ở nhiệt độ cao dễ chuyển thành những mutagens, là các hóa chất có khả năng hủy hoại hệ thống gen của các tế bào trong cơ thể và dẫn tới bệnh ung thư. Trong lúc những ý kiến trên chưa được chính thức công nhận đúng hay sai, chúng ta cũng nên đề phòng, không nên ăn thịt nướng thường xuyên. Khi ăn hoặc nướng thịt, nên theo một số chỉ dẫn sau:

–          Trước khi nướng thịt ( heo, bò , gà , vịt, cá ), nên loại bỏ phần mỡ ra. Không nhúng thịt vào mỡ, bơ hay dầu trước khi nướng.

–          Chuẩn bị cầm sẳn dụng cụ phun nước để phun vào thịt mõi khi thịt bắt lửa.

–          Khi nướng, hơ thịt ở bên trên nguồn nhiệt, trên ngọn lửa.

–          Nếu lửa lò to quá phải dập tắt hoặc vặn bớt lửa đi.

–          Nếu không được thì chuyển thịt sang phía bên cạnh ngọn lửa.

–          Nướng thịt chín nhưng hết sức tránh để thịt cháy đen vì chính những chổ cháy đen thành than đó có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng.

–          Tránh nướng cháy cá và rau quấn ngoài. Nên gói thịt trong giấy nhôm.

–          Trước khi nướng thịt, nên để thịt trong lò siêu âm để giảm lượng mỡ thừa và rút ngắn thời gian nướng.

Feedback: Thịt nướng có gây bệnh ung thư

Bình luận

  1. Duyên July 11, 2015

    Eo thế này thì từ mai không dám ăn đồ nướng ở bên ngoài nữa rồi. Cạch thịt nướng

Bình luận