Về trang chủ

Tầm soát ung thư gan ở đâu tốt?

Nhiều người có ý định đi tầm soát ung thư gan để có thể phát hiện bệnh sớm về đều trị kịp thời. Những vấn đề xoay quan chính là nên tầm soát ung thư ở đâu? Đối tượng nào nên chú ý đến việc tầm soát ung thư gan?

Tầm soát ung thư là gì?

Đây là biện pháp giúp phát hiện tình trạng ung thư nhờ các loại máy móc hiện đại. Việc phát hiện bệnh ung thư từ sớm có ý nghĩa rât quan trọng. Thống kê chung có khoảng 50% bệnh nhân có tế bào ung thư điều trị thành công nhờ phát hiện từ sớm, những bệnh nhân thời kì muộn của ung thư mới phát hiện không có nhiều hi vọng khỏi bệnh và chi phí chữa trị cũng rất tốn kém.

tam-soat-ung-thu-gan-o-dau-tot (1)

Tuy vậy, tầm soát ung thư chỉ nên thực hiện khi có nghi ngờ có khối u phát triển trong người. Mỗi lần tầm soát không phải rẻ nhưng vẫn có nhiều người nhất định yêu cầu được tầm sỏa dẫn đến lãng phí không đáng có. Thông thường phải trải qua khám tổng thể của bác sĩ, tìm hiểu các triệu chứng cụ thể rồi mới quyết định có cần tầm soát ung thư để xác định rõ hay không.

Tầm soát ung thư gan.

Những ai cần thực hiện tầm soát ung thư gan thường xuyên

Biểu hiện của ung thư gan hay các tổn thương ở gan khác thường không rõ ràng nên người bệnh thường bỏ qua. Đến khi có triệu chứng thì đa số bệnh đã nặng, khắc phục khó khăn.Những đối tượng sau nên thực hiện tầm soát ung thư gan định kì:

– Những đối tượng đang mắc bệnh ở gan, đẵ biệt là viêm gan: có gan nhiễm mỡ, men gan quá cao, viêm gan B, C.

– Những người tiền sử gia đình bị chuẩn đoán là xơ gan, bị ung thư gan.

– Người gốc Á: tỉ lệ những người gốc Á nhiễm virus siêu vi viêm gan B mạn rất cao, đây chính là tiền đề của bệnh xơ gan, xơ gan cổ trướng rồi ung thư gan.

– Người gốc Phi: các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dân gốc Phi nên đi tầm soát ung thư gan định kỳ từ khi 20 tuổi. Rất nhiều người trẻ tuổ, đặc biệt là nam giới bị bệnh viêm gan B mạn tính và biến chứng thành ung thư

Nên tầm soát ung thư ở đâu?

Rất nhiều bệnh viện có uy tín toàn quốc có trang bị máy móc cần thiết, phục vụ cho việc tầm soát ung thư như bệnh viện ung bướu, bệnh viện trung ương, bệnh viện 115…  Trước tiên người có nhu cầu cần nêu rõ những triệu chứng cụ thể, nếu cần thiết bác sĩ mới yêu cầu thực hiện tầm soát ung thư.

Một số biểu hiện nghi ngờ của bệnh ung thư: Sụt giảm cân nặng không biết lí do; phát hiện nhiều nốt ruổi mới, nốt ruồi bị biến dạng, tăng kích thước hoặc lở loét; vét thương hở sau 3 tuần vẫn chưa lành, đau nhức đầu dữ dội tái phát nhiều lần; đau họng, ho ra máu, khàn tiếng; đi tiểu ra máu nhưng không đau; tinh hoàn bị thay đổi kcish thước, hình dạng; núm vú chảy dịch hoặc chảy máu,…..

Feedback: Tầm soát ung thư gan ở đâu tốt?

Bình luận