Về trang chủ

Sử dụng dầu ăn như thế nào để tránh bệnh ung thư

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến món ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Không những thế trong dầu ăn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và rất tốt cho cơ thể như chất béo, các loại vitamin và lượng calo,… Tuy nhiên nếu việc sử dụng nguyên liệu thiết yếu này không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là có nguy cơ gây bệnh ung thư. Dưới đây là các lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng về cách dùng dầu ăn đúng cách tránh bệnh ung thư.

su-dung-dau-an-nhu-the-nao-de-tranh-benh-ung-thu

Dùng dầu ăn không đúng cách gây bệnh ung thư

Thông thường, dầu ăn được dùng dưới 2 hình thức hoặc là xào và ướp thực phẩm hoặc dùng để chiên rán. Với mỗi hình thức chế biến sử dụng các loại dầu ăn khác nhau như sau:

– Đối với dùng để xào và ướp thực phẩm thường dùng dầu vừng, dầu oliu, dầu gấc, đậu nành,… có thể hấp thụ nhanh vào cơ thể và làm tăng việc hấp thụ cho các chất dinh dưỡng như vitamin A, D, E, K của thực phẩm vào cơ thể.

– Dầu dùng để rán thường là dầu thực vật từ nhiều nguyên liệu tự nhiên khác nhau. Đối với khi dùng dầu ăn dạng này thường chế biến lâu trên ngọn lửa nên dễ gây ra bệnh ung thư.

Thông thường, các bà nội trợ thường dùng dầu ăn để chiên rán ở nhiệt độ cao để giúp thực phẩm giòn, chín và đều màu đẹp mắt. Sau đó khi dầu ăn rán thừa thì chắt lọc lại để sử dụng cho những lần tiếp theo. Đây chính là những thói quen không tốt làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bạn có biết khi dầu ăn đã qua chế biến 1 lần, đặc biệt dưới lượng lửa lớn thì các chất dinh dưỡng, nhất là các loại vitamin A, E,…đã bị phá hủy khi bạn tái sử dụng 1 lần nữa sẽ biến chúng thành chất độc như aldehyde, fatty acid oxide gây khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao… Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn theo thói quen này có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vì khi đó các chất đã chuyển thành độc tố sẽ kích thích làm tăng chất số lượng tế bào ác tính, hình thành khối u gây ung thư.

Cách dùng dầu ăn đúng cách để không bị ung thư

Sử dụng dầu ăn không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà hầu hết mọi người đều đang mắc phải. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng dầu ăn đúng cách trong chế biến món ăn hàng ngày như sau:

– Không nên chiên dầu ăn ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến các chất trong dầu bị biến chất trở thành độc tố. Nên để nhỏ lửa khi chiên để thực phẩm chín sâu và không bị cháy.

– Không sử dụng dầu ăn chiên rán, nấu lại nhiều lần. Bạn chỉ nên dùng dầu ăn trong một lần, cần căn đủ lượng dầu cần dùng vừa đủ với nguyên liệu cho mỗi lần sử dụng để không bị thừa và không nên chắc lọc lại dầu thừa để chế biến lần sau.

– Không để lửa quá to khiến xoong, nồi, chảo bị cháy khét kết hợp với dầu ăn sẽ sản sinh ra chất độc.

– Một điều quan trọng khác là việc lựa chọn dầu ăn đảm bảo chất lượng cũng rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn đang được bày bán và tiêu thụ. Bạn nên chọn loại dầu ăn có thương hiệu và phân phối bởi các địa chỉ có uy tín để tránh mua phải đồ kém chất lượng.

Feedback: Sử dụng dầu ăn như thế nào để tránh bệnh ung thư

12 Bình luận

 1. trần hồng November 4, 2015

  nguy hiểm quá cả nhà ơi!

 2. Tâm November 18, 2015

  Không nên chiên dầu ăn ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến các chất trong dầu bị biến chất trở thành độc tố. Nên để nhỏ lửa khi chiên để thực phẩm chín sâu và không bị cháy. Cái này mình biết nên khi nấu ít khi gặp phải.

 3. Thanh November 18, 2015

  Thỉnh thoảng tôi nấu thấy có mùi khét từ dầu ăn , nhưng thôi cứ nấu, đọc bài viết này mới ngộ.hic

 4. Hoa November 18, 2015

  Nguy hiểm thật, tôi cũng hay nấu đi nấu lại dầu ăn, tiết kiệm nhưng sẽ hại đến sức khỏe gia đình. Không biết có sao không?

 5. Minh November 18, 2015

  Cái gì cũng có thể gây bệnh ung thư, nguy hiểm quá.hic.

 6. Miến November 18, 2015

  Dầu dùng để rán thường là dầu thực vật từ nhiều nguyên liệu tự nhiên khác nhau. Đối với khi dùng dầu ăn dạng này thường chế biến lâu trên ngọn lửa nên dễ gây ra bệnh ung thư.

 7. Lâm November 18, 2015

  Đọc bài viết này mới ngộ ra nhiều điều, từ trước tới giờ cứ tiết kiệm dầu ăn, nấu đi nấu lại.hic!

 8. Long November 18, 2015

  Tôi cũng không nghĩ việc sử dụng dầu ăn không đúng cách lại nguy hiểm đến thế.Giá như đọc bài viết này sớm hơn có phải hay không

 9. Toản November 18, 2015

  Mọi người cho tôi hỏi dùng dầu ăn nào tốt?

 10. Tùng November 18, 2015

  dầu ăn Simply tốt đó bạn. nhà tôi vẫn dùng dầu ăn này, tốt cho sức khỏe. Quan trọng là cách nấu của bạn thôi

 11. Luân November 18, 2015

  Chiều nay mới vào đọc bài viết này, ở nhà vợ mình hay nấu lại dầu ăn, không ngờ lại nguy hiểm thế này…

 12. vinhduy December 2, 2015

  Tốt nhất là nên tránh mấy thứ đồ chiên ở ngoài hàng ra, dầu mỡ ở nhiệt độ cao dễ bị ung thư lắm. Còn ở nhà vẫn là nên dùng dầu hơn, chiên bình thường đâu có đến mức dầu ăn chuyển hóa thành chất gây ung thư

Bình luận