Về trang chủ

Sau điều trị bệnh nhân ung thu máu cần làm gì

 

Ung thư máu là một căn bệnh khá nguy hiểm vì các phương pháp chua benh ung thu hiện nay đều cho hiệu quả khá thấp và bệnh có nguy cơ tái phát khá cao chỉ sau 3-5 năm . Chính vì vậy bệnh nhân nào may mắn được chữa khỏi bệnh thì quá trình ăn uống  phục hồi và tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe là khá quan trọng nhằm giúp người bệnh mau phục hồi và tầm soát tốt được bệnh tránh nguy cơ tái phát sau này.  Để làm được điều này trước hết vấn đề dinh dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bệnh sau điều trị cần được chú trọng. Bệnh nhân cũng cần phải tái khám định kỳ nhằm kiểm tra sức khỏe và tránh những biến chứng do quá trình trị bệnh ung thư máu gây ra. Thân nhân của họ cũng cần lưu ý tạo cho bệnh nhân một tinh thần thoải mái lạc quan nhất để họ mau chóng lấy lại hy vọng sống và tiếp tục lạc quan chiến đấu với bệnh tật.

sau-dieu-tri-benh-nhan-ung-thu-mau-can-lam-gi

Xem thêm :

>> trieu chung ung thu mau

>> ung thu vom hong

– Mất cảm giác ngon miệng, thay đổi cảm giác đối với món ăn , buồn nôn, nôn, đau miệng do các tác dụng phụ sau quá trình điều trị bệnh cộng thêm việc mệt mỏi khó chịu trong một chặng đường dài chiến đấu với bệnh tật khiến việc ăn uống của bệnh nhân  trở nên khó khăn. Vì vậy, việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân là thực sự quan trọng. Người nhà bệnh nhân cần lưu ý trong thực đơn ăn uống của bệnh nhân  phải cung cấp đầy đủ năng lượng và protein để tránh sụt cân và lấy lại sức lực. Những bệnh nhân nào ăn uống tốt trong suốt quá trình điều trị sẽ cảm thấy tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn và họ có thể vượt qua được những tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

– Bệnh nhân cần được tái khám đều đặn định kỳ , đây là một việc hết sức quan trọng trong điều trị ung thư nói chung và trong điều trị ung thu máu nói riêng . Bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra bệnh nhân chặt chẽ để chắc rằng ung thư không tái phát lại. Kiểm tra bao gồm kiểm tra máu, tuỷ xương và dịch não tuỷ. Mỗi lần kiểm tra bác sĩ phải khám lâm sàng cẩn thận.Hơn nữa quá trình điều trị bệnh có thể để lại tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân nhiều năm sau đó, vì vậy việc tái khám này sẽ giúp bệnh nhân theo dõi được sức khỏe cũng như được các bác sỹ tư vấn về cách đối phó với những khó khăn này. Các bác sĩ và y tá có thể giải thích những tác dụng phụ cho bệnh nhân biết và hướng dẫn họ thay đổi thuốc, chế độ ăn uống hay các biện pháp nào khác để đối phó.

– Bên cạnh việc chống chọi với bệnh tật thì bệnh nhân cũng còn phải đối mặt với bao lo toan trong cuộc sống về con cái, về cái ăn, cái mặc, chi phí chữa bệnh… Sự sát cánh của người thân lúc này rất quan trọng giúp họ giảm bớt gánh nặng và có tinh thần thoải mái tiếp tục chống chọi với bệnh tật.

– Tham gia những buổi hội thảo, những hội nhóm người bệnh ung thư sẽ giúp bệnh nhân ung thư máu có thể chia sẻ với nhau về kinh nghiệm phòng và chưã bệnh hiệu quả, cùng giúp nhau nâng đỡ tinh thần, hỗ trợ tài chánh nếu như có điều kiện.

Feedback: Sau điều trị bệnh nhân ung thu máu cần làm gì

Bình luận

  1. Hoang mang từng giờ February 19, 2016

    Mình đã điều trị 1 thời gian dài kết quả khá tốt nhưng 3 năm trở lại đây nó lại xuất hiện giờ mình k biết phải đối mặt với nó như thế nào liệu mình có phải trải qua 1 đợt điều trị nữa k vậy.ai biết cho mình lời giải đáp thực sự hiện giờ mình rất hoang mang

Bình luận