Về trang chủ

Phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu

Bệnh ung thư máu là một căn bệnh ác tính liê quan tới bệnh lý bạc cầu . Đây là tình trạng khi cơ thể sản xuất ra một lượng lớn máu bất thường.  Trong hầu hết các loại ung thư tế bào máu, các tế bào bất thường là bạch cầu. Máu bị ung thư tế bào trông khác với máu bình thường và không thực hiện được chức năng của chúng. Đây là một bệnh vô cùng nguy hiểm đối với hệ thống máu nói riêng và sức khỏe nói chung. Bệnh ung thư máu thường đi kèm với sự sụt giảm, triệt tiêu lớn số lượng các tế bào máu. Việc điều trị bệnh thường theo phương pháp ghép tủy là phương pháp chữa bệnh cho hiệu quả cao nhất hiện nay.

 ghep-tuy.jpg1

Phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu

Triệu chứng nhận biết bệnh sớm

Việc chú ý các triệu chứng nhận biết bệnh sớm là một trong những điều cần thiết vì bệnh tiến triển rất nhang, diễn tiến mau lẹ trong vài tuần cho đến 1-2 tháng. Có thể bệnh nhân tháng trước đi khám kết quả bình thường thì tháng sau đã mắc bệnh. Dấu hiệu nhận biết gồm:

– Bệnh nhân da xanh xao.

– Sốt tái đi tái lại, theo chu kì

– Có thể xuất hiện bầm máu dưới da.

– Hiện tượng chảy máu ở niêm mạc như răng, mũi, đường tiết niệu, sinh dục, xuất huyết tiêu hóa…

– Một số triệu chứng đi kèm theo là bệnh nhân có thể thấy gan, lách rất to, có hạch to , cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác bệnh, để có hướng điều trị sớm.

Các phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu

– Ghép tế bào gốc tự thân. Lấy tế bào của bệnh nhân để ghép trở lại cơ thể người bệnh. Nhiều chuyên gia khẳng định rằng những bệnh nhân sử dụng phương pháp ghép tủy tự thân có khả năng tái phát bệnh do các tế bào còn sót lại trước quá trình ghép tủy. Vì thế phương pháp này không được chú trọng sử dụng nhiều.

ghep-tuy

Phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu

Phương pháp này áp dụng cho một số bênh nhân bị một số bệnh lý huyết học như Đa u tủy xương, U lympho ác tính và nhiều bệnh lý thuộc các chuyên khoa khác như Ung thư, ngoại khoa, thần kinh, nội tiết, da liễu…
– Tế bào gốc tủy dị thân
Phương pháp này các tế bào được lấy để ghép là từ tế bào gốc của người khỏe mạnh, tủy thích hợp chỉ có thể là tủy từ những người thân trong gia đình. Phương pháp này có nhiều lợi thế hơn là không bị nhiễm tế bào bướu, đồng thời tác dụng mảnh ghép chống bướu có khả năng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên sự không tương hợp miễn dịch giữa mảnh ghép và người nhận có thể gây biến chứng tử vong.

– Tế bào từ máu ngoại vi.

Phương pháp huy đông tế bào và tách tách chiết tế bào gốc bằng các máy tách tế bào hiện đại. Phương pháp này được sử dụng khi tế bào tủy xương có nguy cơ nhiễm tế bào bướu hoặc quá trình nuối cấy tế bào gốc từ tủy xương thất bại.

Ghép tủy tự thân cho kết quả tốt hơn trong việc kiểm soát ung thư, ngăn ngừa khả năng tái phát. Đây cũng là biện pháp cấy ghép được các chuyên gia khuyên dùng với những trường hợp mắc ung thư tế bào máu.

Feedback: Phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư máu

Bình luận