Về trang chủ

Phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung

 

Cứ mỗi phút trên thế giới có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung.
Chị Nguyễn Thị N ở Quảng Ngãi ,41 tuổi,có 2 con đến khám bệnh vì lí do sốt âm ỉ và mệt mỏi kéo dài gần 1 tháng.Khai thác bệnh sử được biết chị đã không đi khám phụ khoa đinh kỳ từ sau sinh con lần 2 đến nay gần 10 năm.Qua thăm khám chị được chẩn đoán là ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA.
Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư ở nữ giới.Hiện nay ở nước ta,ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú.
WHO ước tính cứ mỗi năm có 452.000 ca mới mắc và 231.000 ca tử vong,một nửa số trường hợp mắc ung thư cổ tử cung ở Châu Á. Ở Việt Nam,ung thư cổ tử cung chiếm 16-24/100.000 phụ nữ. Độ tuổi trung bình mắc bệnh là 30-59.
Ung thư cổ tử cung thường phát triển từ những sang thương tiền ung thư như dị sản hay còn gọi là tân sinh trong biểu mô tử cung.Diễn tiến từ tổn thương tiền ung thư đến ung thư khá lâu(từ 5-15 năm).

 

phuong-phap-chuan-doan-ung-thu-co-tu-cung

Phương tiện chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Các phương tiện này bao gồm:

-Papsmear(phết tế bào cổ tử cung)
-Soi cổ tử cung
-Sinh thiết cổ tử cung
-Khoét chóp cổ tử cung:Vừa chẩn đoán vừa điều trị
-Nạo sinh thiết từng phần
-Ngoài ra có thể có một số xét nghiệm liên quan khác
-Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm thì khả năng chua benh ung thu thành công cao,chính vì vậy chúng ta cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm giai đoạn tiền ung thư.
Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng Papsmear thông qua việc khám phụ khoa thông thường.Các đối tượng cần được làm Papsmear:
-Kiểm tra định kỳ cho tất cả các phụ nữ có quan hệ tình dục.
-Khám phụ khoa phát hiện những tổn thương ở cổ tử cung.
-Các yếu tố nghi ngờ ung thư cổ tử cung:Xuất huyết âm đạo bất thường.xuất huyết khi giao hợp,xuất huyết khi thăm khám,viêm cổ tử cung,viêm âm đạo tái phát.
Papsmear là xét nghiệm đơn giản,rẻ tiền,không gây khó chịu cho bệnh nhân.Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sỹ có những chỉ định thích hợp để theo dõi định kỳ hoặc kết hợp với soi và sinh thiết cổ tử cung khi có kết quả Papsmear bất thường.
Trường hợp của chị Nguyễn Thị N. không khám phụ khoa định kỳ nên không được phát hiện sớm giai đoạn tiền ung thư.Với ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA chị Nguyễn Thị N.sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật Wertheim Meigs và cắt toàn bộ âm đạo.Nếu được phát hiện sớm hơn thì chị Nguyễn Thị N. sẽ không bị phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn âm đạo,tử cung và hai phần phụ ở tuổi 41.

Feedback: Phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung

Bình luận