Về trang chủ

Phụ nữ bị đái tháo đường dễ bị ung thư vú

Ung thư vú là loại bệnh phổ biến nhất của phụ nữ trên toàn thế giới, trung bình trên thế giới cứ 8 người phụ nữ lại có 1 người mắc bệnh. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ càng thấp, tỉ lệ tử vong sẽ càng cao.

ung-thu-vu

Ung thư vú 

Phụ nữ bị đái tháo đường dễ bị ung thư vú

Theo các nhà nghiên cứu Canada,những phụ nữ được chẩn đoán bị đái tháo đường gần đây có nhiều nguy cơ bị ung thư vú hơn những người không bị đái tháo đường.Không phải lần đầu tiên ghi nhận đái tháo đường có liên quan đến những trường hợp ung thư vú mới phát hiện nhưng dấu hiệu này được phát hiện để giải thích lý do tại sao bác sĩ tìm thấy nhiều trường hợp ung thư vú và ung thư khác ở nhóm đái tháo đường.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm. Nó có thể thường trực ở bất kỳ người phụ nữ nào. Trong khi chúng ta vẫn hoạt động và làm việc. Thì bộ phận ung thư vẫn ngấm ngầm phá hủy các cơ quan trong cơ thể. Nên có biện pháp phòng và khám bệnh định kỳ.

Theo các chuyên gia thì vấn đề liên quan giữa đái tháo đường và ung thư được giải thích lý do chính xác là gì chưa biết vì có thể người bệnh đái tháo đường định kỳ đến bác sĩ nên được phát hiện sớm ung thư?Cũng có thể sự biến đổi insulin và mức đường huyết đưa đến đái tháo đường cũng dễ làm cho khối u ở vú phát triển.Nghiên cứu này phân tích dữ liệu gần 170.000 phụ nữ ở Anh Quốc,phân nửa số phụ nữ được chẩn đoán đái tháo đường týp 2 gần đây và phân nửa kia làm nhóm chứng.Trong khoảng thời gian 4-5 năm sau khi chẩn đoán có khoảng 1,4%(2400 phụ nữ) được chẩn đoán ung thư vú.Tần suất bị ung thư vú tương tự ở hai nhóm nhưng khi phân tích yếu tố tuổi và tập trung vào thời gian ngắn sau chẩn đoán đái tháo đường thì thấy rằng những người già hơn,sau mãn kinh bị đái tháo đường được chẩn đoán ung thư vú nhiều hơn nhóm phụ nữ không đái tháo đường. Ở những phụ nữ trên 55 tuổi bị đái tháo đường thì tỷ lệ phát hiện ung thư vú cao hơn rất nhiều.

Từ kết quả nêu trên,các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nữ đái tháo đường nên được khám xét tổng quát để truy tìm các bệnh ác tính trong đó có bệnh ung thư vú.

Feedback: Phụ nữ bị đái tháo đường dễ bị ung thư vú

Bình luận