Về trang chủ

Phòng Tránh bệnh ung thư phổi

Phổi là cơ quan quan trọng của cơ thể Nhưng hiện nay các bệnh liên quan về phổi đặc biệt là ung thư phổi đang phổ biến. TỶ lệ tử vong do ung thư phổi đang chiếm tỷ lệ đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Ung thư phổi có khả năng chữa khỏi nếu như ở giai đoạn đầu tiên bệnh được phát hiện sớm. Nhưng nghịch lý hiện nay thường thấy đó là những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi thường ở giai đoạn bệnh nặng, bệnh đã biểu hiện các triệu chứng rõ rệt thì khi đó rất khó chữa trị. Phòng tránh bệnh để giảm tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách phòng tránh bệnh ung thư phổi mà bạn nên biết.

 

1h

Ung thư phổi là một bệnh mà nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống, Là sát thủ hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh ung thư, chúng đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người. Vì vậy chúng ta cầ tránh xa những yếu tố gây ung thư phổi, thực hiện các cách phòng tránh sau đây.

Xem thêm

>> Chữa bệnh ung thư 

>>Triệu chứng ung thư đại tràng


Phòng Tránh bệnh ung thư phổi

1. Phòng tránh trong sinh hoạt hàng ngày

Môi trường ô nhiễm có thể đi vào cơ thể qua đường hô hấp, Môi trường đó có thể là môi trường sống hoặc làm việc thường xuyên chính là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cao. việc tiếp xúc với hóa chất hàng ngày như;  khai thác mỏ quặng phóng xạ, nên thực hiện các biện pháp bảo vệ hiệu quả, giảm thiểu lượng bức xạ tiếp xúc với công nhân. Đối với những công nhân làm việc trong môi trường rò rỉ hóa chất cũng phải áp dụng những biện pháp bảo hộ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư. Do đó, khi làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí nên tuân thủ các biện pháp bảo hộ lao động nghiêm ngặt chính là vì bảo vệ sức khỏe của mình.

2. Dùng chất kích thích là thuốc lá

Thuốc lá nguy cơ gây ung thư phổi cao nhất. Độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc, số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày, chủng loại thuốc lá…đều có mối liên quan chặt chẽ đến ung thư phổi, tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần, có thể thấy hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư, bỏ thuốc lá có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi. Cần đẩy mạnh việc bỏ thuốc lá không chỉ vì bản thân mình mà vì những người xung quanh nữa, chủ động tránh xa các làn khói thuốc xung quanh.

 

1k

3. Thói quen sống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh cũng là biện pháp phòng tránh ung thư phổi, Cần bổ xung nhiều rau quả tươi cho cơ thể đặc biệt là những thực phẩm có hàm lượng caroten cao. Không nên ăn các đồ ăn có khả năng mắc bệnh ung thư cao như các món nướng. Có những điều cần biết về ung thư phổi mà bạn nên tìm hiểu. Căn bệnh này khá nguy hiểm. Chính vì thế tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi người nên có biện pháp phòng tránh an toàn.

4. Phòng thông thoáng

Sống nên chú ý tới vệ sinh môi trường sống quanh mình, Nhà ở nên gọn gàng ngăn nắp quan trọng là ít bụi bẩn.

Ô nhiễm không khí trong nhà gây ra bởi các vật liệu trang trí cũng góp phần vào nguyên nhân gây ung thư phổi. Do đó, để phòng tránh ung thư phổi, đồ vật trang trí nên sử dụng những nguyên liệu an toàn, hơn nữa không nên mới tu sửa xong đã ở ngay. Chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đề nghị rằng, chú ý bảo trì hệ thống thông gió trong nhà, cải thiện chất lượng hệ thống lưu thông không khí trong phòng.

5, Giảm thiểu khói dầu nhà bếp

Ngoài khói thuốc lá, khói dầu sinh ra trong quá trình nấu nướng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, một số thành phần có trong dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư, nhiệt độ càng cao, lượng sản sinh ra càng nhiều, hơn nữa chúng ta lại thường xuyên ăn đồ chiên xào, có thói quen dùng nhiều dầu, sẽ làm nguy cơ này tăng cao hơn. Ngoài ra, khi nhiên liệu bị đốt cháy sẽ sản sinh ra khí độc hại, hít phải sẽ có những ảnh hưởng xấu đến chức năng tim phổi. Do đó, nên giảm các đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.

Để phòng tránh căn bệnh hiểm nghèo ung thư phổi bạn nên tập cho mình thói quen sống tốt ngay từ bây giờ, những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Tránh xa những tác nhân có thể gây ung thư để bảo vệ sức khỏe của bạn nói chung và lá phổi nói riêng.

 

Feedback: Phòng Tránh bệnh ung thư phổi

Bình luận