Về trang chủ

Phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan hiện nay đang ngày càng lan rộng ở nước ta một phần vì thói quen sinh hoạt xã hội đang dần thay đổi, ô nhiễm môi tường càng ngày càng cao, là thủ phạm gây tử vong chính trên toàn thế giới với bình quân 600.000 ca tử vong mỗi năm. Ở châu á tỷ lệ mắc bệnh viêm gan là rất cao đặc biệt là viêm gan B. Chúng ta có thể phát hiện ra ung thư gan sớm và điều trị ung thư gan kịp thời thông qua kiểm tra và chuẩn đoán kịp thời. Ngoài ra việc phòng tránh căn bệnh ung thư gan này cũng rất quan trọng vì bệnh có thể phòng tránh được.

ung-thu-gan1 2

Xem thêm >> Ung thư vòm họng >> Chữa bệnh ung thư  Hiện nay ở việt nam tỷ lệ người mắc bệnh ung thư đang chiếm tỷ lệ khá cao và đáng nói ở đây là khi bệnh nhân tới bệnh viện thường là bệnh đã vào giai đoạn cuối, nên khó điều trị ung thư gan và thường tử vong rất nhiều. Điều này chứng tỏ do người dân vẫn còn những nhận thức rất kém trong cách phòng bệnh cũng như thực hiện khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Phòng ngừa ung thư gan

Nguyên nhân gây nên ung thư gan

Hiện nay các nà khoa học vẫn chưa xác định rõ bệnh ung thư do nguyên nhân nào. Tuy có rất nhiều nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân của căn bệnh này, nhưng cho đến nay các nhà khoa học chỉ có thể xác định một số nguy cơ sau đây có thể dẫn đến bệnh. Để rõ hơn bạn có thể xem bài viết: 9 dấu hiệu bạn có thể mắc ung thư gan.

  • Vi rut gây nên viêm gan siêu vi B và C có thể coi là một trong những nguy cơ chính dẫn đến bệnh ung thư gan. Hơn 70% số người mắc bệnh ung thư gan có tiền sử nhiễm virus viêm gan B và C Một con số không nhỏ. Biến chứng từ viêm gan sang ung thư gan thường rất chậm, khoảng 20 năm, khiến nhiều người hoàn toàn không chú ý.
  • Viêm gan chủ yếu lây qua đường truyền máu, đường tình dục hoặc mẹ truyền sang con. Hiện tại hơn 70% dân số Việt Nam nhiễm viêm gan siêu vi B và siêu vi C. Phần lớn người bệnh không hề biết mình mang trong người loại virus này do không thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, cũng như không chú ý đến việc tiêm phòng.
  • Một yếu tố nguy cơ khác gây nên bệnh ung thư gan là xơ gan. Uống nhiều rượu, ăn nhiều dầu mỡ, và các bệnh về gan là các yếu tố nguy cơ dẫn đến xơ gan. Các tế bào gan lành bị các mô xơ thay thế. Tuy nhiên, số bệnh nhân xơ gan biến chứng thành ung thư gan chỉ chiếm khoảng 5%.
  • Ngoài ra, chất độc Aflatoxin có trong những loại ngũ cốc bị nấm mốc cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan.

Phòng ngừa ung thư gan

Dân gian ta có câu: “phòng bệnh hơn chữa bệnh “, vì vây việc phòng bệnh là việc hết sức cần thiết. Một số biện pháp có thể phòng bệnh ung thư gan như: tiêm ngừa vaccine phòng chống viêm gan B  hạn chế rượu bia, thức ăn có hàm lượng chất béo cao, cũng như không sử dụng các thực phẩm ngũ cốc bị nấm mốc và điều chỉnh phong cách sống lành mạnh. Sau khi tim ngừa vắc xin xong cần phải đi xét nghiệm xem liều tim có hiệu quả không. Về nguyên tắc thì tim cứ 1 năm chích ngừa lại một lần Ngoài ra, Chúng ta nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện ra các bệnh về gan và đặc biệt là ung thư gan. Có như vậy thì những phương pháp điều trị ung thư gan mới có tác dụng kịp thời, và hiệu quả, Tránh việc bệnh quá nặng và di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

ung-thu-gan  1

Ngoài ra với những người đã bị viêm gan do HBV cần hạn chế uống rượu, bởi rượu không chỉ gây ra xơ gan mà còn là yếu tố thuận lợi thúc đẩy HBV phát triển nhanh số lượng trong máu và làm giảm khả năng chịu đựng của tế bào gan trước sự tấn công của virus.

Feedback: Phòng ngừa ung thư gan

Bình luận