Về trang chủ

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

 

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở những phụ nữ trên 35 tuổi. Tuy đây là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao cho chị em phụ nữ nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được căn bệnh này. Vi rút HPV được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vì vậy trước tiên chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm loại vi rút này qua đường tình dục bằng cách có đời sống tình dục lành mạnh và không nên quan hệ sớm. Bạn cũng nên tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá vì những chất này làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác. Một biện pháp phòng ngừa ung thư hữu hiệu luôn được khuyến cáo cho chị em đó là tiêm vacxin phòng ngừa bệnh khi chưa quan hệ lần đầu và thăm khám phụ khoa làm tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng 1 lần. Hãy bảo vệ chính bạn bằng những biện pháp thiết thực nhất ngay từ khi còn trẻ.

phong-ngua-ung-thu-co-tu-cung

Chuẩn đoán ung thư cổ tử cung

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

1. Đời sống tình dục lành mạnh, sống chung thuỷ 1 vợ 1 chồng

Virut HPV có thể lây lan từ người này qua người khác rất dễ dàng khi quan hệ tình dục. Nếu bạn quan hệ bừa bài với nhiều người thì không có gì đảm bảo rằng một trong số những người này không nhiễm HPV. Hãy chung thuỷ 1 vợ 1 chồng là cách phòng tránh an toán các căn bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV/AIDS, viêm gan B, vi rút HPV…

2. Không quan hệ quá sớm ở tuổi dậy thì

Ở tuổi này cơ thể các em còn chưa phát triển toàn diện nên khả năng tự bảo vệ rất kém trước sự tấn công của các vi rút gây bệnh. Các bệnh lây lan quan đường tình dục ở lứa tuổi này cũng nhanh hơnh do các màng nhầy đang ở giai đoạn vô cùng nhạy cảm.

3 . Không hút thuốc lá

Trong khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại không chỉ là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi mà nó cũng làm  tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho người sử dụng. Trên thực tế, các chất trong thuốc lá sẽ ngấm vào máu và sẽ được bài xuất ra cổ tử cung, tạo môi trường thuận lợi cho bệnh tật phát triển.Những phụ nữ đã hút thuốc hoặc đang hút thuốc có nguy mắc ung thư cổ tử cung cao hơn 2 – 3 lần so với những phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc lá.

5. Không nên dùng viên tránh thai hooc-môn

Thuốc tránh thai hooc-môn là biện pháp ngừa thai được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Nếu sử dụng viên tránh thai hooc-môn trong một thời gian dài, chị em có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên loại thuốc tránh thai này lại làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng…

6. Không uống rượu

Rượu không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho người dùng, mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác: ung thư gan, ung thư dạ dày

7. Tiêm vắc-xin trước lần quan hệ đầu tiên

Biện pháp này cho phép chị em phòng bệnh được tới 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung nếu như được tiêm ngừa trước khi quan hệ lần đầu tiên . Nhiều năm sau cần phải tiêm lại, tuy nhiên cho đến nay hiệu quả của loại vac-xin này kéo dài trong ít nhất là 4 – 5 năm.

8. Khám phụ khoa và làm xét nghiệm pap’s định kỳ

Khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ sẽ giúp chị em kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình và phát hiện sớm ung thư nếu mắc phải. Phát hiện ra bệnh sớm cũng là một trong những điều kiện quan trọng giúp việc điều trị bệnh nhanh và hiệu quả.

Feedback: Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

2 Bình luận

  1. Linh June 4, 2014

    Mình cũng muốn tiêm vacxin nhưng mà mình đã lập gia đinh rồi, vacxin còn tác dụng không?

  2. Minh Hoàng July 9, 2014

    Vợ tôi 25 tuổi mắc bệnh viêm cổ tử cung từ sau khi sinh con trai đầu lòng, tôi thấy lo lắm vị vợ thường bị đau bụng và đau lưng. Tôi muốn hỏi là bệnh viêm cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư không?

Bình luận