Về trang chủ

Phẫu thuật chữa trị ung thư tuyến tụy

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều hậu quả khó lường trước hiện nay, bệnh nhân có thể tử vong nếu như phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn. Theo đó, ung thư tuyến tụy cũng là một trong những loại ung thư dễ gặp, và có thể được chữa trị khỏi nếu như áp dụng cách điều trị kịp thời. Để mọi người hiểu rõ hơn về ưng thư tuyến tụy cũng như cách phẫu thuật chữa trị ung thư tuyến tụy hiệu quả nhất hiện nay. 

ung-thu-tuyen-tuy-can-benh-lang-le-giet-nguoi-ban-nen-de-phong

Phẫu thuật chữa trị ung thư tuyến tụy 

Triệu chứng sớm ung thư tuyến tụy 

Những tế bào ác tính tại tuyến tụy bị đột biến gen khiến chúng phân chia, nhân đôi một cách nhanh chóng không kiểm soát được, hình thành nên khối u ung thư ác tính. Ban đầy khi bệnh mới xuất hiện thì thường ít để lại các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài cơ thể, chỉ tới khi bệnh xuất hiện ở giai đoạn muộn thì một số dấu hiệu mới biểu hiện rõ ràng hơn. Thế nhưng bạn vẫn nên cảnh giác ngay với một số triệu chứng ung thư tuyến tụy như sau: Triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy là: đau bụng có thể lan tới xương, vàng da, vàng mắt, tiểu đường, chán ăn, sụt cân, mệt mỏi, khó tiêu, đầy hơi, phân đen hoặc phân có lẫn mỡ,…

Những triệu chứng này tương tự như các bệnh xảy ra ở gan do tụy có chức năng gần giống với gan, vì vậy mà chuẩn đoán bệnh đúng  nhất bạn nên tới gặp bác sĩ bệnh viện khám và điều trị bệnh tốt nhất.

Điều trị ung thư tuyến tụy hiện nay 

Việc điều trị ung thư tuyến tụy chủ yếu là dùng thuốc giai đoạn đầu và áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư. Tuy nhiên theo thống kê thì đây là căn bệnh nguy hiểm, có khoảng trên 50% bệnh nhân chỉ sống được tầm 3-5 năm sau khi phẫu thuật, và nếu như không phẫu thuật thì bệnh nhân chỉ có thể kéo dài khoảng 6-12 tháng.

Nếu phát hiện ung thư tuyến tụy càng sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh càng cao hơn, ở giai đoạn đầu bệnh nhân có thể chữa bằng phương pháp phẫu thuật tiếp theo là áp dụng các phương pháp hóa trị kết hợp với xạ trị để chữa khỏi bệnh theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

phau-thuat-amidan-het-bao-nhieu-tien

Khi phẫu thuật ung thư tuyến tụy các bác sĩ sẽ cắt bỏ phần đầu tuyến tụy, một phần túi mật, ống mật, ruột non và có thể cả một phần của dạ dày. Sau đó, bác sĩ sẽ nối phần còn lại của tuyến tụy, dạ dày và ruột để chúng hoạt động tiêu hóa thức ăn theo cách bình thường. Phương pháp này có tác dụng phụ là gây chảy máu, dễ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này sẽ mất đi sau khi bệnh nhân hồi phục sức khỏe.

Hiện nay đã có nhiều trường hợp khỏi bệnh ung thư tuyến tụy hoàn toàn nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm và áp dụng phương pháp điều trị bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị ngay lập tức. Vì vậy mọi người cần thường xuyên tầm soát bệnh sớm 6 tháng 1 lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình.

Feedback: Phẫu thuật chữa trị ung thư tuyến tụy

Bình luận