Về trang chủ

Phát hiện ung thư bằng dấu vết biến dưỡng

Một phương pháp mới có khả năng giết chết tế bào ung thư vừa được ê kíp của Evangelos Michelakis thuộc Viện Đại Học Alberta,Canada,tiến hành nghiên cứu nhờ một sản phẩm đơn giản và có vẻ ít độc, đó là dichloroacetat(DCA).Liệu pháp này sẽ khiến  cho người ta từ bỏ hóa trị liệu,là liệu pháp ngăn chặn sự tăng sinh tế bào ung thư bằng cách ức chế sự phân chia tế bào.Trong khi đó,liệu pháp DCA lại có thể gây chết một khối lượng lớn tế bào ung thư mà chỉ cần điều chỉnh sự bất thường trong biến dưỡng của tế bào ung thư.

ung thu

Phát hiện ung thư bằng dấu vết biến dưỡng 

PHÁT HIỆN UNG THƯ BẰNG DẤU VẾT BIẾN DƯỠNG

Thực ra,giả thuyết này đã từng được đề xuất từ năm 1923! Otto Warburg,một trong những vị cha đẻ của ngành sinh hóa hiện đại, được giải thưởng Nobel, đã quan sát thấy rằng các tế bào ung thư có một cách thức đặc biệt để tự cung cấp năng lượng cho mình:thay vì lấy năng lượng từ sự hô hấp của tế bào thì các tế bào ung thư lại chiếm dụng năng lượng bằng cách thoái biến glucose trong điều kiện yếm khí,nghĩa là không cần đến oxy.

Hậu quả của “Hiệu ứng Warburg”này là khối u đã làm tăng sự tiêu thụ glucose mà hiện nay nhờ các kỹ thuật hiện đại như máy cộng hưởng từ hay máy chụp cắt lớp điện toán đã phát hiện được.Tính chất của hiệu ứng này còn được diễn giải bằng sự giảm hoạt động của các nhiễm sắc thể.

Bị xếp xó một thời gian dài,thuyết”biến dưỡng”của Warburg lại được tái xuất vào năm 1995,TS Guido Kroemer và ê kíp của ông thuộc Viện Gustave-Roussy de Villejuif(Pháp) đã phát hiện ra nhiễm sắc thể rất cần thiết cho việc phát khởi cái chết lập trình của tế bào(Apoptosis).

Khi tái kích hoạt các nhiếm sắc thể bằng DCA,các nhà khoa học Canada hy vọng sẽ bẻ gãy được sự bất tử của các tế bào ung thư.Và điều đó là một triển vọng.DCA không có tác dụng gì trên các tế bào bình thường nhưng lại có thể tạo ra cái chết hàng loạt đối với tế bào ung thư trong thử nghiệm.Sau đó,R.Michelakis và cộng sự đã tiêm các tế bào này vào chuột và nhận thấy rằng khối u không còn phát triển nữa nếu DCA được cho thêm vào nước uống của chuột.

Được giải thưởng Descarte vào tháng 3.2007 nhờ công trình nghiên cứu về cái chết lập trình của tế bào,TS G.Kroemer khẳng định:”Kết quả này thật kỳ diệu,mặc dầu DCA chỉ được thử nghiệm trên 3 dòng ung thư và chỉ mới có tác dụng khống chế sự phát triển của tế bào ung thư.Tuy nhiên,DCA đã mở ra một hướng mới trong liệu pháp điều trị ung thư căn cứ trên sự tái lập trình sự biến dưỡng của tế bào ung thư.Còn nhóm nghiên cứu thuộc Hội dược học tìm kiếm các phân tử khác có khả năng làm giảm hoạt tính yếm khí.

DCA đã được sử dụng từ nhiều thập niên qua trong điều trị một số bệnh về nhiễm sắc thể hiếm gặp,thế nhưng DCA có thể trở thành một hóa trị liệu có hiệu lực và ít tác hại trong điều trị ung thư.E.Michelakis và Trường đại học của ông sẽ tiến hành thử nghiệm trên lâm sang và sẽ đưa ra thị trường trong thời gian không xa.

Feedback: Phát hiện ung thư bằng dấu vết biến dưỡng

Bình luận