Về trang chủ

Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi và viêm họng

Ung thư phổi là căn bệnh về đường hô hấp và có nhiều triệu chứng khiến người ta dễ nhầm với các bệnh khác ở đường hô hấp luôn nên nếu không biết rõ thì việc phát hiện ra ung thư phôi để sớm điều trị là một việc khó khăn. Thông thường các triệu chứng của ung thư phổi lúc đầu thường giống với bệnh viêm họng thông thường. Chính vì thế nên chúng ta cần biết rõ để phân biệt chúng để có phương pháp trị đúng bệnh. Tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây của chúng tôi.

ho ra mau

Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi và viêm họng 

Xem thêm

>> Triệu chứng của ung thư dạ dày

>> Triệu chứng ung thư đại tràng

Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi và viêm họng

Đặc điểm khác nhau của ung thư phổi và viêm họng

  • Ho đều là triệu chứng của ung thư phổi và viêm họng. Tuy nhiên, người bị ung thư phổi thường có tiếng ho rặng hơn, kèm theo đó là khó thở kéo dài. Còn ho của bệnh viêm họng sẽ được chữa khỏi sau một khoảng thời gian ngắn.
  • Viêm họng đơn thuần thường hay đi kèm với triệu chứng sổ mũi, hắt hơi. Còn với bệnh nhân ung thư phổi thì triệu chứng này ít xảy ra.
  • Người bị ung thư phổi còn có biểu hiện chảy máu cam, có khi vừa chảy máu cam vừa ho ra máu khiến cơ thể suy nhược. Còn bệnh viêm họng thông thường thì ít có triệu chứng này.
  • Người bị ung thư phổi ít khi cảm thấy đau họng mà hầu hết là thấy khó thở, ho khạc nhiều. Khi bạn bị đau họng thì có thể đó chỉ là viêm họng nhưng cũng có thể là giai đoạn tiền phát của ung thư vòm họng.
  • Viêm họng cấp tính cũng khiến người bệnh ho ra máu, tuy nhiên đối với bệnh ung thư phổi thì tần suất ho ra máu lớn hơn, thậm chí là nôn ra máu.
  • Nếu mọi biểu hiện của bệnh viêm họng ngày một kéo dài, các bác sỹ sẽ thực hiện chọc khe màng phổi, nếu thấy dịch thì đến 80% bệnh nhân bị ung thư phổi.
  • Với bệnh viêm họng thông thường, bệnh nhân có thể bị phù chân tay và mặt do dùng thuốc nhưng sẽ rút bớt khi khỏi bệnh. Nhưng với bệnh ung thư phổi do khối u chèn ép nên người bệnh thường bị phù mặt kéo dài.

Ung thư phổi là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm rất cần được phát hiện kịp thời để có cách điều trị hợp lý trước khi bệnh tới giai đoạn nặng và có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Bệnh nhân nếu cảm thấy những biểu hiện lạ ở vùng cổ hoặc ho không rõ nguyên nhân thì có thể tới gặp bác sĩ để có những chuẩn đoán chính xác để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc . ung thư phổi do hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu. Chính vì thế các bạn nên tránh hút thuốc lá.

Feedback: Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi và viêm họng

Bình luận