Về trang chủ

Những nguyên nhân gây ung thư gan cần phải tránh

Bạn đã biết những nguyên nhân gây ung thư gan chưa. Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh lý về gan; khi mắc phải căn bệnh này tuổi thọ của người bệnh sẽ bị suy giảm rất nhiều. Cùng điểm danh những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan dưới đây để bạn có thể nắm được và tìm cách chữa sớm nhất có thể.

Việt Nam là một quốc gia đứng trong top đầu các nước có số người mắc bệnh ung thư gan cao nhất thế giới. Thông tin này được đưa ra bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan đã được các nhà khoa học đưa ra và cảnh báo có tới 80% người bị ung thư gan do viêm gan virus viêm gan B. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây ra ung thư gan:

Tổng hợp nguyên nhân gây ung thư gan

1.Nhiễm virus viêm gan

Viêm gan B và viêm gan C được cho là có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao nhất. Các số liệu mà các quốc gia công bố đều chỉ ra đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan. Tại Mỹ Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan tại nước này.

Những người nhiễm virus viêm gan B đều có thể tự miễn dịch với loại virus này. Tuy nhiên, khoảng 5% trong số đó có thể trở thành viêm gan B mãn tính và tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Một số nhà khoa học cho biết, có khoảng 10 – 20% bệnh nhân xơ gan có thể biến chứng thành ung thư. Ở những người nhiễm virus siêu vi B thì khả năng mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.

Bệnh viêm gan C tuy ít gặp hơn viêm gan B nhưng lại nguy hiểm hơn nhiều vì nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư gan lên tới 90%. Các triệu chứng của viêm gan C không có gì đặc biệt nên không ảnh hưởng tới sức khỏe, cho nên rất nhiều trường hợp người bệnh mắc viêm gan C nhưng không hề biết. Chỉ có khi đi xét nghiệm, tiến hành kiểm tra mới biết được. Lúc này, viêm gan C đã tiến triển thành xơ gan, đồng thời các protein trong lõi của virus viêm gan C cản trở các chất ức chế khối u nên các tế bào độc hại liên tục sản sinh gây nên bệnh ung thư. Bệnh viêm gan C tiến triển thành xơ gan và ung thư gan chỉ mất 8 – 10 năm.

một số tác nhân điển hình gây ung thư gan.png

2.Tiền sử gia đình

Các nghiên cứu gần đây cho thấy ung thư gan có thể lây truyền cho các thế hệ trong gia đình. Đặc biệt là ở bố và anh trai khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các loại ung thư khác cũng có khả năng nhưng tỷ lệ thấp hơn. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, giới tính có liên quan tới vấn đề này nhưng một số khác cũng đã bác bỏ thông tin này và cho rằng do nam giới có xu hướng hút thuốc và lạm dụng rượu nhiều hơn nữ. Cho nên, tỷ lệ nam giới bị ung thư gan cao hơn so với phụ nữ.

3.Rượu

Các nhà khoa học cho biết rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh ung thư gan. Các chất có trong rượu giúp phá hủy các tế bào gan nhanh hơn. Uống nhiều hơn 80g rượu (khoảng 10 đơn vị) một ngày làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ở những người nghiện rượu nguy cơ mắc ung thư cao rất cao và sớm hơn so với người bình thường khoảng 10 năm. Do đó, thời gian sống của người nghiện rượu cũng rút ngắn so với người bình thường chừng ấy thời gian.

4.Hút thuốc lá, thuốc lào

Cùng với rượu thì thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân khiến bệnh ung thư gan đến sớm ở những người dùng thường xuyên. Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 1/4 bệnh nhân ung thư gan do hút thuốc. Nếu vừa nghiện rượu, vừa hút thuốc lá, thuốc lào, lại bị nhiễm virus viêm gan B hay viêm gan C thì nguy cơ mắc ung thư gan rất cao và thời gian mắc sẽ đến rất nhanh so với hơn những người không hút thuốc hay uống rượu.

5.Bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học cho rằng, người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với người không mắc. Lời cảnh báo này được đưa ra do các nghiên cứu về mức độ insulin cao hơn ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường. Song song đó, những người bị nhiễm virus viêm gan B hoặc C có thể tương tác với bệnh tiểu đường càng làm gia tăng nguy cơ ung thư gan. Hiện nay, phương pháp metformin điều trị cho bệnh tiểu đường nhằm giảm lượng insulin giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư gan được nhiều nước áp dụng nhưng hiệu quả không cao.

hình ảnh gan bị ung thư.jpg

6.Bệnh béo phì

Trọng lượng cơ thể dư thừa là nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng mỡ tích tụ trong gan dư thừa nhiều không kịp xử lý sẽ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Một vài đánh giá của Điều tra triển vọng châu Âu về ung thư và dinh dưỡng (EPIC) đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư và cho biết nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người thừa cân và béo phì.

7.Hệ miễn dịch thấp

Ở những người có HIV hoặc AIDS tỷ lệ mắc ung thư gan cao hơn so với những người không có HIV hoặc AIDS năm lần. Điều này được đưa ra là do ở những người này thường có hệ miễn dịch thấp và kém. Hơn nữa, việc sử dụng các loại thuốc chữa HIV hoặc AIDSS càng làm giảm khả năng miễn dịch và điều đó dẫn tới nguy cơ mắc ung thư gan.

8.Nhiễm Aflatoxin

Aflatoxin là một chất được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm bị mốc như: đậu phộng, lúa mì, đậu tương, lạc, ngô và gạo. Sử dụng chất này dài trong một thời gian có thể tăng nguy cơ bị ung thư gan. Bên cạnh đó, một số chất sau cũng có nguy cơ bị ung thư gan:

  • Hoạt chất clorua vinyl hóa học làm tăng nguy cơ ung thư gan.
  • Thường xuyên tiếp xúc với arsenic, biphenyl đã polyclo hóa và trichloroethylene có thể gây ra ung thư gan.
  • Thiếu L – carnitine làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.
  • Thạch tín (asen) – những người sử dụng nước nhiễm khuẩn có chứa asen cũng có nguy cơ cao mắc ung thư gan.

Trên đây là 8 nguyên nhân gây ung thư gan bạn phải hết sức đề phòng. Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra.

Bài viết liên quan:

  1. Triệu chứng bệnh ung thư gan giai đoạn đầu
  2. Bệnh ung thư gan có lây nhiễm không?
  3. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan

Feedback: Những nguyên nhân gây ung thư gan cần phải tránh

Bình luận