Về trang chủ

Những điều cần biết về ung thư vòm họng

Ở nước ta bệnh ung thư vòm họng Là một bệnh cũng đang đáng lo ngại, căn bệnh thường phổ biến ở nam nhiều hơn đối với nữ vì thường tỷ lệ nam uống rượu, hút thuốc nhiều hơn ở nữ và còn một số nguyên nhân khác có thể hướng về nam nhiều hơn. Người mắc bệnh này thường bị đau đớn và khổ sở trong việc ăn uống, gây cho bệnh nhân một cảm giác rất khó chịu. Tỷ lệ người mắc bệnh này tỷ vong là rất cao chính vì vậy mọi người cần có cách nhìn đúng tới căn bệnh này và có phương pháp phòng tránh và học cách đối mặt với căn bệnh này.

UNG-THU-VOM-HONG

Điều trị bệnh ung thư vòm họng

Những điều cần biết về ung thư vòm họng

Nguyên nhân do đâu gây nên ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt hay mắc phải là ở nam giới, tuổi từ 40 đến 60. Ung thư vòm họng là thể ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ và là một trong mười ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Những người hay uống rượu, hút thuốc, có tiền sử gia đình bị bệnh… cũng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng mặc dù đã có rất nhiều những nghiên cứu được mở ra nhằm xác định chính xác xem nguyên nhân gây nên bệnh này là do đâu, thế nhưng người ta vẫn chưa thể đua ra kết luận chính thức gây nên bệnh. Tuy nhiên người ta đã thống kê một số nguyên nhân sau đây có thể gây nên bệnh ung thư vòm họng, vòm họng là vùng cao nhất của vòm họng là một loại ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng và những nguyên nhân sau có thể gây nên bệnh ung thư vòm họng.

 • Những người thường xuyên dùng chất kích thích, hoặc có tiền sử dùng các chất như: uống rượu bia, hút thuốc lá, thuốc lào…
 • Kèm theo đó là chế độ ăn uống cũng là một nguyên nhân đáng chú ý gây nên bệnh ung thư  vòm họng, những người thường xuyên ăn các loại thức ăn như các đồ muối hoặc lên men như: Cá muối, dưa muối, củ muối..

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Việc phát hiện sớm ung thư vòm họng là một điều không dễ dàng, vì thường bệnh chỉ phát tác khi bệnh nhân đã nhiễm bệnh ở giai đoạn cuối. Mặc dù việc phát hiện ra bệnh là không dễ dàng nhưng bạn cũng cần có ý thức cảnh giác với bệnh, nên đi khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng hoặc chuyên khoa ung bướu khi có các triệu chứng bất thường về tai mũi họng kéo dài mà điều trị thông thường không khỏi.

 • Bệnh nhân cảm thấy có khối u hoặc hạch bất thường vùng cổ hay họng.
 • Tự nhiên chảy máu cam.
 •  Ngạt tắc mũi kéo dài.
 •  Khó nghe, đau tai hoặc ù tai.
 • Kèm theo đó là chứng đau nửa đầu.
 •  Đau họng kéo dài trên 1 tuần, uống thuốc không thấy dấu hiệu khỏi.
 • Khó thở hoặc khó nói.

 Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng tiến triển qua nhiều giai đoạn, vì thế , tùy vào từng giai đoạn cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định xem bệnh nhân nên điều trị theo phương pháp nào. Hiện nay, trong quá trình điều trị ung thư vòm họng thì thường có các phương pháp sau:

Phương pháp xạ trị là phương thức điều trị chủ yếu giành cho bệnh nhân khi bệnh ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng.
Phương pháp hóa trị liệu: Khi toàn trạng chung của người bệnh tốt và trong các cơ sở y tế có nhiều kinh nghiệm, người bệnh có thể được cân nhắc xạ trị phối hợp với hóa trị liệu. Hóa trị liệu kết hợp có thể làm tăng hiệu quả của điều trị chính nhưng làm kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí và người bệnh sẽ phải chịu thêm những tác dụng phụ của điều trị.Khi bệnh nhân đã có dấu hiệu của bệnh chuyển sang di căn xa, điều trị chủ yếu là làm giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Hy vọng cứu sống hoặc kéo dài cuộc sống đối với người mắc ung thư vòm họng. Việc các bác sỹ tiên lượng là không có gì chắc chắn. Vì ung thư mỗi người mỗi khác, có người cũng ở giai đoạn đó, cũng dạng ung thư đó, bác sỹ tiên lượng 1 năm, họ chỉ sống được 6 tháng, nhưng có người sống cả 5, 6 năm. Tiên lượng chỉ là một khoảng thời gian sống trung bình cho 1 nhóm người mà thôi. Do vậy, nếu bạn có chẳng may nhận được thông báo bị mắc ung thư giai đoạn muộn, thì hãy cứ bình tĩnh và lạc quan, yếu tố tâm lý sẽ có hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Các biện pháp phòng tránh ung thư vòm họng

Do bệnh ung thư vòm họng chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh một cách rõ ràng nên chưa có được biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh được khuyên nên áp dụng là tránh để tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh sau đây:
Bệnh ung thư vòm họng phát sinh ở người không có yếu tố nguy cơ rõ ràng, do đó chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy vậy, để phòng bệnh điều quan trọng vẫn là tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ sau đây:

 • Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đã hút thì nên từ bỏ. Các nhà khoa học đã chứng minh những người đang hút thuốc mà từ bỏ được thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.
 • Hạn chế uống rượu, bia và các chất có cồn gây hại cho cơ thể.
 • Hạn chế ăn thịt muối, cá muối và các thức ăn lên men

Nên sử dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân bị ung thư vòm họng

Với bệnh nhân ung thư vòm họng, người bệnh không cần thực hiện chế độ ăn đặc biệt nhưng nên chú ý một số điều như sau:

 •  Bệnh nhân nên ăn thức ăn lỏng để dễ nuốt và không bị nghẹn trong quá trình ăn uống.
 •  Chế độ ăn với bệnh nhân ung thư vòm họng nên đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng.
 •  Đặc biết, bệnh nhân ung thư vòm họng nên vệ sinh miệng, họng tốt hàng ngày.

Feedback: Những điều cần biết về ung thư vòm họng

Bình luận