Về trang chủ

Những điều cần biết về ung thư tuyến nước bọt

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là do sự rối loạn của các tế bào trong quá trình tổng hợp ADN, Quá trình này bị rối loạn làm cho quá trình phát triển nhân lên của các tế bào ở tuyến nước bọt mà cơ thể không thể kiểm soát được tạo nên các khối ung thư. Các khối này thường xảy ra ở các tuyến ở dưới mang tai. Thông thường có ba cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm- mang tai có chức năng tiết ra nước bọt để giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Thế nhưng vì một nguyên nhân nào đó có thể gây ra bệnh ung thư tuyến nước bọt nguy hiểm, bệnh này tỷ lệ tử vong khá cao và có nguy cơ biến chứng tới cơ quan khác nếu như bệnh không được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời.

ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Những điều cần biết về ung thư tuyến nước bọt 

Xem thêm

>> Triệu chứng ung thư dạ dày

>> Thuoc dieu tri ung thu da day

>> Bieu hien ung thu da day

 

Nguyên nhân yếu tố gây ung thư tuyến nước bọt

Đã có nhiều nghiên cứu được mở ra nhằm tìm hiểu rõ về nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt nhưng cho tới nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh là gì, Trong một số loại u tuyến nước bọt người ta ghi nhận được mối liên hệ giữa sự tiếp xúc phóng xạ, quá trình phát triển các u tuyến nước bọt lành tính và ác tính và nhiễm virút Epstein-Bar. Tuy nhiên người ta có thể xác định được các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến nước bọt, bao gồm:

– Lớn tuổi. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư tuyến nước bọt thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi (thường là trên 40 tuổi).

– Phơi nhiễm bức xạ. Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới bức xạ mạnh, chẳng hạn như được sử dụng trong chẩn đoán X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

– Tiếp xúc với các chất hóa học. Những người làm việc với các chất nhất định, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác, bao gồm tố bẩm gen, tiếp xúc với bụi silic đioxit hoặc với dầu hỏa và các yếu tố liên quan đến chế độ ăn, như ăn ít rau và trái cây, có thể liên quan tới sự phát triển u tuyến nước bọt. Có một số bằng chứng cho thấy nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ bị ung thư vú tăng, mặc dù cơ sở của mối liên hệ này vẫn chưa xác định rõ.

Triệu chứng gây ung thư tuyến nước bọt

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

– Sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng.

– Tê một phần của khuôn mặt.

– Cơ bắp yếu ở một bên của khuôn mặt.

– Đau dai dẳng trong khu vực của một tuyến nước bọt.

– Khó nuốt.

– Rắc rối khi mở miệng rộng.

 

Những người nên đề phòng bệnh ung thư tuyến nước bọt

– Những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

– Những người lớn tuổi: Chưa có nhiều cơ sở chứng minh rằng tuổi tác có thể gây ung thư tuyến nước bọt thế nhưng ung thư tuyến nước bọt thường xuất hiện ở những người trên lứa tuổi 40.

– Phơi nhiễm bức xạ: Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới bức xạ mạnh, chẳng hạn như được sử dụng trong chẩn đoán X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Nơi làm việc tiếp xúc với các chất nhất định.

Đối với bệnh ung thư tuyến nước bọt do chưa biết chính xác nguyên nhân gây nên bệnh nên những người nằm trong nhóm có nguy cơ gây bệnh cao thì nên quan tâm tới sức khỏe của mình. Biện pháp tốt nhất để phòng tránh và hiện hiện bệnh sớm đó là đi khám sức khỏe định kì 3 tháng một lần để khám tổng quát cơ thể nhằm phát hiện bệnh sớm, bởi đặc điểm chung của bệnh ung thư là có thể chữa khỏi và điều trị dễ dàng nếu như vừa chớm bệnh. Còn khi bệnh tới giai đoạn cuối rồi thì nguy cơ sống của người bệnh càng phát hiện càng có khả năng mất sớm.

Feedback: Những điều cần biết về ung thư tuyến nước bọt

3 Bình luận

 1. Phạm Thị Thùy Linh August 5, 2015

  Chào bác sĩ!
  bác con bị ung thư tuyến nước bọt, đã cắt bỏ các khối u ngay tuyến mang tai, bởi vì bác sĩ khám cho bác con không nói rõ về tình trạng bệnh. Sau khi cắt bỏ khối u thì đã sinh thiết và nói là phải xạ trị 35 tia. Vay cho con hỏi nếu bác con xạ xong thì có hết bệnh kg a? sau này có phải hóa trị nữa không? và nếu bị ung thư tuyến mang tai thì có thể sống được bao lâu ạ?
  con xin cảm ơn. Mong m.ng đọc được cho con xin lời khuyên.

  • dau anh quan March 27, 2016

   nho bac sy tra loi cho chau voi

 2. Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp - Thuốc chữa và điều trị bệnh ung thư March 8, 2016

  […] đủ iốt trong lượng thức ăn hàng ngày, thừa cân, nghiện rượu, thuốc lá… ung thư tuyến nước bọt cũng là một căn bệnh ung thư nguy […]

Bình luận