Về trang chủ

Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm phía trước cổ và quan trọng nhất trong cơ thể. Tuyến giáp tiết ra hormone và được vận chuyển đến các tế bào cơ thể thông qua các mạch máu và giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp môi trường, giữ cho não luôn minh mẫn, tim đập đều… và căn bệnh đe dọa nhiều nhất tới tuyến giáp đó chính là ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh ít gặp nhất trong các bệnh ung thư nhưng mức độ nguy hiểm của bệnh vô cùng nguy hiểm không thể xem thường được. Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của khoa học y học hiện đại thì việc phát hiện ung thư tuyến giáp sớm đã không còn gặp nhiều khó khăn nữa. Tuy vậy nhưng chủ yếu vẫn do ý thức mỗi người trong việc phát hiện và có cách điều trị bệnh sớm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của bệnh lên sức khỏe. Dưới đây là những điều cần biết về ung thư tuyến giáp mà mọi người nên nắm rõ để có thể tự ý thức phòng và sử lý bệnh ung thư tuyến giáp sớm nhé.

ung-thu-tuyen-giap

Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp 

1. Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư tuyến giáp 

Mặc dù các nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tuyến giáp còn chưa được xác định rõ ràng nhưng các chuyên gia sức khỏe cũng không phủ nhận một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp mà bạn nên biết như sau:

– Bệnh lành tính tuyến giáp (bướu cổ, viêm tuyến giáp…)

– Tiếp xúc với bức xạ (do bất thường ở mức cao của bức xạ trong môi trường. Ung thư tuyến giáp có thể phát triển nhiều năm sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, chỉ có một số nhỏ ung thư tuyến giáp gây ra do tiếp xúc với bức xạ.)

– Đột biến gen

– Thiếu I-ốt (không bổ sung đủ i-ốt trong chế độ ăn uống)

– Di căn của những căn bệnh ung thư khác như: Ung thư phổi, ung thư vòm họng….

2. Các nhận biết ung thư tuyến giáp sớm 

Khi phát hiện các triệu chứng bất thường như các hạch, khối u ở cổ, kèm theo những cơn đau nhức nghẹn ở cổ thì bạn có thể tới bệnh viện để kiểm tra. Ngoài ra để phát hiện bệnh sớm nữa thì bạn nên đi khám sức khỏe định kì, và thông qua những xét nghiệm, siêu âm sẽ giúp bạn phát hiện ra ung thư tuyến giáp sớm.

Các khối u ung thư ở tuyến giáp có thể thấy hoặc sờ được, nhưng ở giai đoạn đầu thì chủ có thể phát hiện qua việc siêu âm tuyến giáp với hình ảnh khác biệt với mô tuyến giáp bình thường xung quanh. Để phát hiện các khối u ung thư  bác sĩ khám lâm sàng và đánh giá các tính chất của các hạt giáp này, cụ thể: khảo sát có hạch cổ đi kèm hay không? Và khai thác tiền sử và diễn tiến của bệnh.

Sau đó, người bệnh được chỉ định siêu âm màu tuyến giáp nhằm đánh giá tính chất và số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường. Khi siêu âm nếu phát hiện một hoặc nhiều “hạt giáp” thì có khả năng mắc ung thư tuyến giáp với tỷ lệ chung là 4 – 6,5%.

Kế tiếp để phân loại các nhóm nguyên nhân gây bệnh, người bệnh được cho đi lấy máu xét nghiệm nhằm đo nồng độ TSH. Cuối cùng, người bệnh cần làm xét nghiệm: “chọc hút tế bào bằng kim nhỏ” để xác định chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Nói chung bệnh ung thư tuyến giáp thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu thông qua các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, mà cần thực hiện những xét nghiệm mới phát hiện bệnh một cách sớm nhất. Chính vì thế nên nếu thấy những biểu hiện lạ ở cổ vùng tuyến giáp thì bạn không nên tự chuẩn đoán bệnh mà nên tới viện sớm để bảo vệ sức khỏe của mình.

3. Điều trị ung thư tuyến giáp 

Khi có kết quả chắc chắn mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì các bác sĩ sẽ dựa vào mức độ giai đoạn của bệnh để có thể tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị bệnh cụ thể. Điều trị ung thư tuyến giáp là phương thức điều trị đa mô thức, tức là phải phối hợp nhiều phương thức điều trị với nhau để có kết quả tối ưu.

Các phương pháp thường được áp dụng điều trị ung thư tuyến giáp chính là:

– Phẫu thuật cắt tuyến giáp theo nguyên tắc ung thư học – có hoặc không kèm nạo hạch cổ.

– Xạ trị với I-ốt phóng xạ: cho đồng vị phóng xạ I-ốt 131 vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

– Nội tiết trị liệu trong nhiều năm để đè nén những tế bào ung thư còn sót lại nhằm giúp giảm tỷ lệ tái phát hay làm chậm lại thời gian tái phát.

Còn tùy  thuộc vào kích thước của khối u, loại mô học, tình trạng di căn hạch cổ… mà cách thức phẫu thuật, trị liệu nội tiết sau mổ trên mỗi bệnh nhân khác nhau; chỉ định dùng I-ốt phóng xạ cũng khác nhau. Sau phẫu thuật và điều trị I-ốt phóng xạ, người bệnh có một chế độ điều trị nội tiết và theo dõi chặt chẽ, dài hạn nhằm giảm tỷ lệ tái phát ở mức thấp nhất và đưa người bệnh trở lại cuộc sống với sức khỏe như một người bình thường

Vì không có triệu chứng đặc trưng rõ ràng nên việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp là tương đối khó. Vì thế việc ý thức phòng tránh bệnh sớm là việc làm vô cùng cần thiết để mọi người tự bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình nhé!

Feedback: Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp

21 Bình luận

 1. Nguyễn Ánh August 13, 2015

  Cho hỏi ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? dạo này tôi thấy có 2 cục nổi lên ở cổ, ấn không đau nhức gì cả có cần phải đi kiểm tra không, tôi lo quá.

 2. Đức Sơn August 14, 2015

  Bạn đi khám bác sĩ thì sẽ yên tâm hơn. biểu hiện bất thường thì không nên coi thường bạn ạ

 3. huyen trang September 8, 2015

  Xin cho hỏi bệnh này có điều trị khỏi hoàn toàn được không? nếu bị di căn rồi có thuốc nào điều trị tốt hơn không?

  • Thanh Dung September 8, 2015

   Bạn ơi, để điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh ung thư này là rất khó, với công nghệ hiện đại như hiện nay như xạ trị hóa trị là những phương pháp tối ưu mà ai bị ưng thư ở giai đoạn cuối đều phải sử dụng. Nhưng 2 phương pháp này chỉ điều trị tạm thời diệt tế bào ung thư được một thời gian tùy theo bệnh nhân và sức đề kháng của người bệnh. Nên tôi nghĩ bạn hãy sử dụng kết hợp cả Đông – Tây y để có hiệu quả cao nhất trong điều trị căn bệnh này.

 4. Hoàng September 23, 2015

  Ai đã dùng hay có người nhà đã dùng sản phẩm Us- Procells rồi cho tôi xin ít thông tin về sản phẩm với.

 5. Loan September 23, 2015

  Tháng trước tôi vừa mua sản phẩm cho bà tôi dùng, bà mình mới dùng được vài tuần nên chưa thể đánh giá được nhiều, Nói chung cũng cải thiện được tình trạng sức khỏe, thấy sản phẩm quảng cáo tốt nên tôi mới mua về cho bà dùng thử, mà cứ phải dùng lâu lâu thì hiệu quả mấy tốt được. bạn thử gọi điện hỏi người tư vấn xem, sdt là 04 62942925 thì phải

 6. Tuấn September 23, 2015

  Mình ở Hưng yên thì mua sản phẩm kiểu gì nhỉ?

  • Ths.Ds Trịnh Thị Mùi September 23, 2015

   Chào bạn! Hiện chúng tôi có liên kết với dịch vụ chuyển phát nhanh bưu điện thực hiện chuyển phát thuốc trên toàn quốc. bạn sẽ được giao thuốc tại nhà, trước khi giao thuốc nhân viên chuyển phát sẽ điện trước cho quý khách hàng.
   bạn đặt mua thuốc qua số điện thoại:
   Hà Nội: (04)62 942 925
   TP. HCM: (08)66 812 933
   bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức thanh toán: Thanh toán trước qua chuyển khoản hoặc Thanh toán khi nhận được thuốc (COD).
   – Với khách hàng chọn hình thức thanh toán khi nhận được thuốc (COD): khách hàng sẽ phải trả thêm một khoản phí thu hộ bằng 3% tổng giá trị đơn hàng. Nếu khách hàng thanh toán trước qua chuyển khoản thì sẽ không mất khoản phí này.
   – Với những đơn thuốc đủ liệu trình từ 01 tháng trở lên bạn sẽ được hỗ trợ toàn bộ cước vận chuyển (miễn phí cước vận chuyển) áp dụng từ 01/01/2015. Bạn có thể thực hiện chuyển khoản tại các ngân hàng chi nhánh ở nam định:
   Viettinbank, Vietcombank, BIDV, Agribanks.

 7. Hoàn September 24, 2015

  Đọc thông tin trên mạng thấy US – procell dùng khá hiệu quả, có ai biết sản phẩm này cho em xin công thức đầy đủ của thành phần cấu tạo Us- Procells được không ạ? Em cảm ơn

  • Cảnh September 24, 2015

   Cách đây một tháng tôi được bác sĩ điều trị ung thư cho chú tôi khuyên dùng Us – procells, tôi đến công ty phân phối sản phẩm này tìm mua,được hiểu biết thêm thông tin về bệnh ung thư qua em tư vấn bên đấy, thấy em í bảo sản phẩm Us- Procells của họ tốt lắm, mọi người có thể gọi điện hỏi bên tư vấn của họ, SĐT: 04 62942925, tôi còn xin ít tài liệu về ung thư về nữa, mọi người ai muốn xin thì cứ nhắn tin cho tôi qua gmail: phamduycanh4789@gmail.com hoặc sdt: 0946075998, hoặc để lại địa chỉ gmail, tôi sẽ gửi chia sẻ cho mọi người.

 8. Luân September 25, 2015

  Cho hỏi trong US – procell thành phần có : xạ đen và sói rừng có công dụng gì?

  • Huỳnh October 11, 2015

   Sói rừng, xạ đen đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm có tác dụng tốt trong ức chế tế bào ung thư, thu nhỏ và ngăn cản sự phát triển của các tế bào đấy bạn.

 9. Thanh October 11, 2015

  Mọi người đọc bài viết này chưa, thật sự xúc động: “Điều kì diệu từ US – procell”

  • Hoài October 11, 2015

   Cảm ơn bạn Thanh đã chia sẻ bài viết này, rất có ích đó bạn!

 10. Thân Nga October 12, 2015

  Tôi thấy mẫu mã của Us – procells rất đẹp, thành phần cũng vượt trội so với các sản phẩm ung thư trên thị trường. Đọc bài viết chia sẻ của bạn Thanh thì làm tôi càng tin tưởng sản phẩm hơn.

 11. Thuận October 12, 2015

  Cho hỏi uống thuốc này có cần phải thực hiện chế độ ăn uống gì không?

  • Huyền October 12, 2015

   Tôi nghĩ cứ phải ăn uống đầy đủ thực phẩm có nhóm chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin, khoáng chất, uống nhiều nước, tập thể dục thể thao, cơ thể thoải mái, đầu óc thư giãn. Thì bệnh tật nào cũng vượt qua được hết.

 12. Chiến October 12, 2015

  Phụ nữ có thai và cho con bú có dùng được thuốc này không mọi người?

 13. Lợi October 12, 2015

  Trên vỏ hộp tôi thấy là không được dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Đối tượng này hạn chế dùng thuốc đó bạn.

 14. Thịnh October 12, 2015

  Thuốc Us – procells có đắt không? chắc cũng phải mấy trăm nghìn đúng không ạ.

  • Độ October 13, 2015

   Tôi nghĩ thuốc ung thư đắt chút cũng không vấn đề, mà đắt rẻ không quan trọng đúng không, quan trọng là nó tốt là được.

Bình luận