Về trang chủ

Những điều cần biết về ung thư não

Ung thư não là một bệnh đặc biết nghiêm trọng, Mỗi năm ung thư não là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong cao trên thế giới. Ước tính trung bình mỗi năm có tới 22.000 người mắc bệnh thì có tơi 13.000 ca tử vong. Ung thư não sảy ra khi một khối lượng mô ung thư phát triển chèn ép dây thần kinh gây cản trở hoạt động của não. Ung thư não nếu được điều trị sớm thì sẽ cho kết quả khả quan và có thể khỏi bệnh. Cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh để có thể giúp người bệnh nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mà mình đang mắc phải từ đó có thể có cách chua benh ung thu hợp lý và tích cực.

não

Những điều cần biết về ung thư não 

Xem thêm

>> ung thu vom hong 

>> Thuoc dieu tri benh ung thu da day 

Những điều cần biết về ung thư não

Hiểu rõ về ung thư não

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính có chứa tế bào ung thư và nằm trong não bộ. Chúng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng cột sống và thường nguy hiểm tới tính mạng. Các khối u này phát triển rất nhanh và chúng gây ảnh hưởng tới những mô lân cận, các mô ung thư mọc và xâm lấn vào trong các tế bào mô lành của não, gây nên ung thư não.

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư. Chúng ảnh huởng đến các chức năng sống và gây nguy hiếm cho tính mạng. Các khối u này thường lớn lên nhanh và xâm lấn vào mô lân cận. Cũng giống như một loại cây, các khối u này có thể “mọc rễ” vào mô lành của não. Nếu khối u ác tính ở não là rán và không có rễ, đó là khối u có vỏ bọc. Khi có một khối u ở vùng điều hành chức năng sống của não và ánh huởng đến các chức năng này thì chúng cũng có thể được coi là khối u ác tính (mặc dù chúng không chứa tế bào ung thư.

Nguyên nhân gây nên ung thư não

Ung thư não mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây ra ung thư não thế nhưng vẫn chưa thể đưa ra kết luộn cụ thể có thể gây nên bệnh. Người ta có thể đưa ra một số yếu tố gây bệnh như sau. Khối u não nguyên phát sinh từ nhiều loại mô não, ung thư di căn não được gây ra bởi sự lây lan của các tế bào ung thư từ một cơ quan cơ thể đến não. Tuy nhiên, nguyên nhân cho sự thay đổi từ tế bào bình thường đến các tế bào ung thư ở cả hai khối u não di căn và tiểu học không hoàn toàn hiểu rõ. Dữ liệu thu thập được bởi các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy rằng những người có yếu tố nguy cơ nhất định có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư não.

Cá nhân có các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như có một công việc trong một nhà máy lọc dầu, xử lý nhiên liệu máy bay hoặc các hóa chất như benzen, các nhà hóa học, ướp xác, hoặc công nhân ngành công nghiệp cao su, cho thấy tỷ lệ ung thư não cao hơn so với dân số nói chung. Một số gia đình có nhiều thành viên với bệnh ung thư não, nhưng di truyền như là một nguyên nhân cho các khối u não đã không được chứng minh. Các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá tiếp xúc với bức xạ.

Hiện nay các nhà khoa học không tin rằng chấn thương ở đâu có thể dẫn đến u não. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân u não không có yếu tố nguy cơ rõ ràng. Bệnh này có thể là kết quả của nhiều yếu tố nguy cơ cùng tác động. Ung thư hạch cũng là một căn bệnh ung thư nguy hiểm không kém ung thư não. Hạch có thể chạy xuyên suốt cơ thể gây ra những tắc nghẽn về mạch máu.

Triệu chứng của ung thư não

Triệu chứng của u não phụ thưộc chủ yếu vào kích thước và vị trí của khối u trong não. Triệu chứng xuất hiện do tổn thương phân mô não điều khiển các chức năng sống quan trọng hoặc do chèn ép não vì khối u phát triển trong khoảng trống có giời hạn của bộp sọ. Các triệu chứng có thể do tình trạng phù tổ chức xung quanh khối u hoặc do hiện tuợng não úng thưỷ tức là khối u cản trở dòng dịch não tủy và gây ứ dịch trong não. Nếu khôi u não phát triền chậm, triệu chứng của chúng có thể xuất hiện một cách từ từ đến mức chúng bị bỏ qua trong một thởi gian dài.

– Đau đầu, đặc biệt vào buổi sáng và đỡ đần trong ngày
– Co giật
– Buồn nôn hoặc nôn
– Yếu hoặc mất cám giác ở tay hoặc chân
– Mất thăng bằng khi đi lại
– Cử động nhãn cầu bắt thường hoặc thay đổi thị giác
– Buồn ngủ
– Thay đối tính cách hoặc trí nhở
– Thay đổi ngôn ngữ

Những vấn đề về ung thư não mà mình cần biết

  • Ung thư não loại phổ biến nhất của bệnh ung thư não là bệnh ung thư não thứ cấp (tức là ung thư từ một phần khác của cơ thể đã chuyển đến não). Bệnh ung thư não phổ biến thứ hai là Gliobalastoma, mà phổ biến nhất là ung thư não nguyên phát. Gliobalastoma là căn bệnh ung thư não nguy hiểm nhất từ trước tới nay mà các nhà khoa học đã ghi nhận được. Glioblastoma tấn công vào bộ não vốn đang khỏe mạnh của con người và tạo ra các khối u không thể cắt bỏ khiến cho bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 2 năm kể từ khi mắc bệnh.
  • Triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư não là đau đầu dần dần, yếu chân tay, khó nói, đi đứng khó khăn, rối loạn thị giác, thay đổi hành vi.
  • Đau đầu có thể là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi bị ung thư não. Nhưng quan trọng nhất lại là cường độ đau và tần số đau đầu. Nhức đầu vào buổi sáng sớm là một trong những triệu chứng đặc trưng của bệnh này.
  • Tỉ lệ sống của bệnh nhân bị ung thư não nguyên phát thường là 10 – 12 tháng với tất cả các điều trị bao gồm phẫu thuật + hóa trị + xạ trị. Tỷ lệ sống cho bệnh ung thư não thứ cấp thay đổi tùy thuộc vào tình trạng và loại ung thư (thường là 6 – 12 tháng).
  • Tiền sử bệnh tật của gia đình cũng đóng một vai trò quan trọng, có tính quyết định trong bệnh ung thư não.
  • Có nhiều loại khối u não. Không có hai khối u là như nhau. Không phải tất cả các khối u não là ung thư.
  • Điều trị phụ thuộc vào các loại ung thư. Đối với ung thư não nguyên phát, phẫu thuật là lựa chọn điều trị đầu tiên tiếp theo là xạ trị và hóa trị. Đối với phẫu thuật ung thư não thứ cấp thì có thể hoặc không cần xạ trị, hóa trị và phẫu thuật dao Gamma, tùy thuộc vào kích thước và số lượng các khối u.
  • Nếu nó là ung thư não nguyên phát, thì người bệnh có thể hiến tặng các cơ quan khác, còn nếu là bệnh ung thư não thứ cấp, bệnh nhân không thể hiến tặng các cơ quan cơ thể.

Ung thư não là một căn bệnh nguy hiểm cần đề phòng. Nếu như cảm thấy nhưng cơn đau đầu không rõ nguyên nhân hoặc những biểu hiện lạ của cơ thể thì tốt nhất nên tới gặp các bác sĩ để được chuẩn đoán sớm nhất. Cách phòng bệnh tốt nhất đó là đi khám sức khỏe định kì để có thể phát hiện mầm bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Feedback: Những điều cần biết về ung thư não

Bình luận