Về trang chủ

Những điều cần biết về ung thư đại trực tràng

Hiện nay ung thư trực tràng đang là căn bệnh đứng ở hàng thứ ba trên thế giới. Bệnh thường được phát hiện muộn nên rất khó chữa trị, nhưng nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì bệnh có nhiều khả năng được chữa trị khỏi bệnh. Bệnh này sảy ra khi các tế bào phát triển bất thường ở niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng.

ung-thu-truc-trang

Xem thêm

>> Triệu chứng ung thư đại tràng 

>>Bệnh ung thư tuyến giảm

 

I. QUÁ TRÌNH BỆNH KHỞI PHÁT

Ung thư đại tràng thường được bắt đầu polyp, một u lành tính trên bề mặt bên trong của đại tràng. Phổ biến nhất là hai loại đó là các khối u đường ruột là u tuyến và polyp tăng sản. Chúng phát triển khi có sai sót trong các tế bào phát triển và sửa chữa các niêm mạc đại tràng.Hầu hết các khối u này là lành tính nhưng vẫn có một số sẽ biến thành ung thư vì vậy cần loại bỏ chúng sớm để ngăn ngừa ung thư đại tràng.

II. CÁC GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG Giai đoạn O Các tế bào bất thường xuất hiện ở lớp niêm mạc lòng trực tràng, các tế bào này có thể phát triển thành ung thư rồi lan rộng. Giai đoạn này gọi là carcinoma tại chỗ.

  • Giai đoạn I Đã hình thành tế bào ung thư ở lớp niêm mạc, sau đó tiếp tục xâm lấn xuống lớp cận niêm mạc và lớp cơ phía dưới lớp niêm mạc. Giai đoạn này ung thư đã tràn ra ngoài các bức tường bên trong của đại tràng và trực tràng
  • Giai đoạn II Ung thư đã lan rộng vào lớp cơ của đại tràng hoặc trực tràng.
  • Giai đoạn III Ung thư đã lan rộng đến một hay nhiều hạch bạch huyết trong khu vực.
  • Giai đoạn IV Ung thư đã lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể lây lan qua thành trực tràng và có thể đã lây lan đến các cơ quan hoặc các hạch bạch huyết gần đó. Ung thư đã lan rộng đến một cơ quan mà không phải là gần trực tràng, chẳng hạn như gan, phổi, buồng trứng, hoặc một nút bạch huyết xa.Ung thư đã lan rộng đến nhiều hơn một cơ quan mà không phải là gần trực tràng hoặc vào niêm mạc của thành bụng.

 

ung-thu-dai-truc-trang - Copy

Ung thư đã lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi, xương. Giai đoạn này không phụ thuộc vào sâu các khối u đã xâm nhập hoặc nếu bệnh đã lây lan đến các hạch bạch huyết gần khối u. Triển vọng khỏi bệnh của bạn phải phù thuộc vào từng giai đoạn ung thư cả bạn, càng phát hiện sớm thì bệnh có khả năng hồi phục nhanh

III. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

1. Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu có thể được sử dụng để tiêu diệt tất cả những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau phẫu thuật, để kiểm soát sự phát triển của khối u hoặc để giảm bớt triệu chứng của bệnh. Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân, có nghĩa là thuốc đi vào mạch máu và lưu thông trong toàn bộ cơ thể. Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư đều được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua một ống thông luồn vào tĩnh mạch lớn và lưu lại đó khi cần thiết. Một số loại thuốc ung thư ở dạng viên.

2. Tia xạ trị liệu (Phương pháp phóng xạ) Sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu là phương pháp điều trị tại chỗ, có nghĩa là nó chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Phương pháp điều trị này thường được áp dụng nhất cho các bệnh nhân ung thư trực tràng. Bác sĩ có thể sử dụng tia xạ trị liệu trước khi phẫu thuật (để làm khối u co lại và dễ dàng cắt bỏ hơn) hoặc sau khi phẫu thuật (để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại trong vùng điều trị). Tia xạ trị liệu còn được sử dụng để làm giảm triệu chứng. Phóng xạ có thể do một máy chiếu từ ngoài (chiếu xạ ngoài) hoặc từ một vật được đưa vào bên trong cơ thể và đặt trực tiếp lên khối u hoặc gần đó (chiếu xạ trong). Một số bệnh nhân được điều trị bằng cả chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài.

3. Liệu pháp sinh học( Liệu pháp miễn dịch) Sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tìm kiếm tế bào ung thư trong cơ thể và tiêu diệt chúng. Các liệu pháp sinh học được sử dụng để sửa chữa, kích thích hoặc tăng cường chức năng chống lại ung thư tự nhiên của hệ thống miễn dịch. Có thể điều trị bằng liệu pháp sinh học trước khi phẫu thuật, đơn độc hoặc phối hợp với hóa trị liệu hoặc tia xạ trị liệu. Hầu hết các loại thuốc sử dụng trong liệu pháp sinh học được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá các phương pháp điều trị mới là một lựa chọn điều trị phù hợp với nhiều bệnh nhân ung thư đại-trực tràng. Trong một số nghiên cứu, tất cả bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp mới. Trong những nghiên cứu khác bác sĩ so sánh các phương pháp điều trị khác nhau bằng cách áp dụng một phương pháp điều trị mới đã cho kết quả khả quan trong phòng thí nghiệm cho một nhóm bệnh nhân và phương pháp điều trị thường quy (phương pháp chuẩn) cho một nhóm bệnh nhân khác. Nghiên cứu đã mang lại nhiều thành tựu trong điều trị ung thư đại-trực tràng. Qua nghiên cứu bác sĩ tìm ra các phương pháp điều trị ung thư mới có thể hiệu quả hơn phương pháp điều trị chuẩn.

4. Phẫu thuật Thường ở vaò giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại trực tràng, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các khối u và các mô xung quanh. Trong trường hợp khối u lớn, nó có thể là cần thiết để đưa ra một phần toàn bộ đại tràng  hoặc trực tràng. Các tin tốt là phẫu thuật có tỷ lệ chữa khỏi rất cao trong giai đoạn đầu. Nếu ung thư đã lan đến gan, phổi, hoặc các cơ quan khác, phẫu thuật cũng không có khả năng chữa bệnh được, chỉ loại bỏ các khối u khác,làm giảm chúng. Các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá các phương pháp điều trị mới là một lựa chọn điều trị phù hợp với nhiều bệnh nhân ung thư đại-trực tràng. Trong một số nghiên cứu, tất cả bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp mới. Trong những nghiên cứu khác bác sĩ so sánh các phương pháp điều trị khác nhau bằng cách áp dụng một phương pháp điều trị mới đã cho kết quả khả quan trong phòng thí nghiệm cho một nhóm bệnh nhân và phương pháp điều trị thường quy (phương pháp chuẩn) cho một nhóm bệnh nhân khác. Nghiên cứu đã mang lại nhiều thành tựu trong điều trị ung thư đại-trực tràng. Qua nghiên cứu bác sĩ tìm ra các phương pháp điều trị ung thư mới có thể hiệu quả hơn phương pháp điều trị chuẩn.

Có nhiều bài viết nói về việc nấm lim xanh có thể chữa bách bệnh, kể cả bệnh ung thư đại tràng. Vậy thực tế thì nấm lim xanh có thể chữa được bệnh ung thư hay không mời các bạn theo dõi bài viết: Thực hư nấm lim xanh chữa bệnh ung thư.

Feedback: Những điều cần biết về ung thư đại trực tràng

Bình luận