Về trang chủ

Nhận biết sớm ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, khó phát hiện nhưng lại tiến triển nhanh, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Nhận biết sớm ung thư vòm họng giai đoạn đầu sẽ giúp bạn biết cách xử lý kịp thời và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh ung thư vòm họng có liên quan đến các yếu tố sau đây:

Do virus: Nhiễm virus EBV hoặc HPV

Môi trường sống: Người sống trong môi trường nhiều khói bụi, hóa chất (hydrocacbon thơm) dễ bị tổn thương chức năng tế bào lympho T.

nhan-biet-som-ung-thu-vom-hong-giai-doan-dau-1

Thói quen ăn uống: Uống nhiều rượu, bia, hút nhiều thuốc lá; ăn các thực phẩm lên men như dưa muối, cá muối, các loại mắm chứa nhiều chất nitrosamine có liên quan đến ung thư đường hô hấp và tiêu hóa.

Do di truyền: Nhiều trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện trong một gia đình.

Do tuổi tác và giới tính: Thường gặp ở nữ giới từ 40-60 tuổi.

Nhận biết sớm ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Bệnh ung thư vòm họng thường tiến triển âm thầm, nhanh chóng nhưng lại khó phát hiện vì không có triệu chứng gì rõ ràng. Ở giai đoạn đầu, bệnh có những biểu hiện giống với các bệnh lý về đường hô hấp như cảm cúm hoặc liên quan đến thần kinh, mạch máu nhưng rất nhẹ nên khiến nhiều người chủ quan. Dưới đây là các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu mà bạn không nên bỏ qua:

Đau đầu: Bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu âm ỉ từng cơn.

Ù tai: Bệnh nhân có thể bị ù một bên tai, nghe như có tiếng ve kêu râm ran.

Ngạt mũi: Một dấu hiệu thường gặp ở bệnh ung thư vòm họng là ngạt mũi, chảy nước mũi một bên. Có thể kèm theo máu nhưng nhiều người lại nuốt hoặc nhổ ra theo đường miệng nên dễ bị nhầm lẫn với bệnh khác.

nhan-biet-som-ung-thu-vom-hong-giai-doan-dau-2

Khàn tiếng và khó nuốt: Khối u phát triển trong cổ họng có thể chặn lại thực phẩm đi qua cổ họng của bạn gây khó nuốt. Bên cạnh đó, bề mặt thanh quản thô ráp cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu, ho dai dẳng, khàn tiếng không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài hơn 3 tuần thì cần phải di kiểm tra ngay.

Các triệu chứng trên đây thường rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, nó đều có điểm chung là xuất hiện ở cùng 1 bên (bên khối u phát triển).

Phòng ngừa ung thư vòm họng

  • Không hút thuốc lá, thuốc lào để tránh nguy cơ bị ưng thư vòm họng và nhiều bệnh lý khác.
  • Hạn chế uống bia, rượu và các thức uống chứa cồn.
  • Hạn chế ăn các món nhiều muối (cá muối, thịt muối, nước mắm…), các thức ăn ủ lên men như dưa cà muối, cải chua…
  • Không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh gây tổn thương hầu họng, tăng nguy cơ ung thư vòm họng.
  • Rèn luyện thể chất để tăng cường  sức đề kháng cho cơ thể phòng chống bệnh tật.

XEM THÊM:

Feedback: Nhận biết sớm ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Bình luận