Về trang chủ

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư da

 

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời gay gắt mà không có phương án bảo vệ cho làn da của mình thì hãy coi chừng với bệnh ung thư da. Đây là một trong những căn bệnh ung thư rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì bệnh có thể được phát hiện sớm và điều trị khá thành công. Như đã nói ở trên các tia tử ngoại có nhiều trong ánh nắng mặt trời làm tăng tỷ lệ ung thư nếu chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với nó dài ngày. Ngoài ra các loại hóa chất độc hại , các tổn thương trên da hay trường hợp hiếm gặp như tiêp xúc với ánh sáng nhân tạo và yếu tố di truyền cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh. Bệnh diễn tiến âm thầm với những triệu chứng khá điển hình xuất hiện ngoài da. Bạn cần thường xuyên lưu tâm đến tình trạng da của mình để phát hiện sớm những bất thường giúp tầm soát được căn bệnh này hiệu quả.

nguyen-nhan-trieu-chung-ung-thu-da

Xem thêm  :

>> bệnh ung thư tuyến giáp

>> triệu chứng ung thư máu

Nguyên nhân gây bệnh ung thư da

Bệnh gây ra bởi những nguyên nhân chính dưới đây:

–  Tia tử ngoại: Các tia tử UV trong ánh nắng mặt trời là thủ phạm chính của bệnh ung thư da. Việc tiếp xúc trực tiếp với tia UV quá nhiều ở trẻ em có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng nhưng không biểu hiện ra ngoài sau nhiều nhiều năm. Trẻ em và những người trẻ tuổi có thói quen phơi nắng lâu dưới ánh nắng mặt trời sẽ có nguy cơ cao về sự phát triển khả năng ung thư da. Các dấu hiệu sẽ không biểu hiện ngay mà thông thường là sau tuổi 40 nhưng cũng không quá những năm của tuổi 60 va 70.

–  Tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo: Việc thường xuyên sử dụng đèn chiếu sáng trên sân khấu và đèn ngủ cũng có thể tăng khả năng phát triển ung thư da

. – Có những tổn thương về da:  Những vùng da đã từng bị bỏng hoặc có thời gian dài bị viêm nhiễm có nguy cơ cao trong việc phát triển ung thư biểu bì tế bào có vảy. Vậy những ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

-Các nguyên nhân khác: Tiếp xúc với hoá chất các loại hóa chất như: than, nhựa đường, khói muội, dầu hoả, dẫn suất xăng dầu, thuốc nhuộm tóc, lọc dầu và thạch tín,…

–  Yếu tố di truyền: Một số người do yếu tố di truyền hiếm gặp có nguy cơ ung thư da cao hơn.

Triệu chứng của bệnh:

Bệnh ung thư da thường biểu hiện khá rõ ràng với những dấu hiệu bất thường trên bề mặt da. Bạn có thể dựa vào những triệu chứng dưới đây để xác định căn bệnh này:

– Bỗng nhiên xuất hiện nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi cũ bị đau và chảy máu

– Vết bớt có dấu hiệu bị đổi màu, không còn màu hồng hoặc màu da sẫm như thông thường kèm theo ngứa rát

– Xuất hiện các mảng da đỏ bị ngứa rát hoặc bong tróc kéo dài quá 4 tuần mà không khỏi

– Da bị phát ban, kích ứng mạnh mà kéo dài quá 12 tiếng sau khi tắm trắng để lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư

– Vùng da tại khuỷu tay, đầu gối, mu bàn chân bị sần lên và nổi chàm

– Da đột nhiên xuất hiện các nốt sậm màu và kéo dài quá 4 tuần Nhận biết được các nguyên nhân cũng như các dấu hiệu của bệnh ung thư da sẽ giúp bạn có những cách phòng tránh được căn bệnh này cũng như việc điều trị đạt kết quả cao hơn nếu bệnh xảy ra với bạn.

Feedback: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư da

2 Bình luận

  1. Hoa May 31, 2014

    Nguy hiểm quá nhỉ, gần đây mình nổi rất nhiều nốt ruồi

  2. Atoboot January 19, 2016

    ung thư da giai đoạn 1 còn điều trị dứt điểm ..giai đoạn cuối là toàn bộ da trên cơ thể bị ung nhọt hoại thư …lở loét khắp người …dùng phương pháp tiểu phẩu (lazer) lột bỏ toàn bộ da đó cùng với 1mm thịt dưới da … trứng ấu trùng dòi y tế ..để an toàn bộ tế bào thịt ..có gốc rể của tế bào ung thư da … sau khi dùng Lazer … phương pháp này giúp tạo ra thịt mới mà không có gốc rể của tế bào ung thư bám vào..từ thịt sẽ kéo màng tái tại lại đã như ban đầu mà không có tế bào ung thư

Bình luận