Về trang chủ

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến là gì

Thắc mắc của bạn Tuyết (24 tuổi, Ninh Bình) về nguyên nhân gây bệnh vảy nến:

Xin chào bác sĩ, hiện nay da của cháu đang có hiện tượng sưng đỏ và xuất hiện lớp vảy có màu bạc, bố mẹ nói là cháu đang bị vảy nến. Nguyên nhân là do bố mẹ cháu từng mắc bệnh vảy nến trước đó nên biết rất rõ triệu chứng của bệnh. Vậy xin bác sĩ cho cháu được biết là ngoài yếu tố di truyền là nguyên nhân gây bệnh vảy nến thì còn có nguyên nhân nào khác không. Bác sĩ có thể trả lời cháu sớm được không vì để cháu còn biết và phòng tránh, bị một yếu tố đã đủ khổ rồi bây giờ mà bị thêm mấy nguyên nhân khác nữa chắc bệnh cháu nặng mất. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ.

nguyen-nhan-gay-benh-vay-nen-la-gi-1

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến chớ coi thường

Chào bạn,

Qua lời tâm sự của bạn thì chúng tôi cũng xin khẳng định lại là bạn đang mắc bệnh vảy nến và yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây bệnh vảy nến. Để bạn có cái nhìn tổng quát hơn, chúng tôi xin giới thiệu các nguyên nhân gây bệnh vảy nến thường gặp nhất:

Thứ nhất, yếu tố di truyền như bạn nói. Giới y học đã xem đây là một nguyên nhân gây bệnh chính bởi thông qua nhiều nghiên cứu cho thấy 60% bệnh nhân mắc vảy nến là do sự di truyền từ những người trong gia đình từng có tiền sử mắc bệnh vảy nến như cha mẹ, ông bà thậm chí là cả anh chị em.

Thứ hai, do cấu tạo của da. Những người có làn da khô khi gặp thời tiết lạnh, hanh khô dễ bị bệnh vảy nến tấn công.

Thứ ba, da bị nhiễm trùng hoặc tổn thương. Chấn thương thượng bì điều trị không đúng cách làm thay đổi quá trình sản sinh tế bào da. Điển hình là bệnh vảy nến, …

nguyen-nhan-gay-benh-vay-nen-la-gi-2

Thứ tư, sử dụng thuốc tây quá nhiều. Việc lạm dụng các loại thuốc có thành phần corticoid mà không theo một sự hướng dẫn nào là nguyên nhân dẫn đến chứng vảy nến thường gặp. Ngoài ra, còn có thuốc chống sốt rét và thuốc chống cao huyết áp.

Thứ năm, uống bia rượu và hút thuốc. Người ta chưa chứng minh được đây là nguyên nhân gây bệnh nhưng ở một số người thường xuyên uống bia rượu và hút thuốc đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Thứ sáu, do căng thẳng thần kinh. Môi trường sống, công việc hằng ngày khiến bạn luôn thấy áp lực, stress, thường xuyên lo lắng cũng có khả năng gây bệnh vảy nến cho bạn.

Thứ bảy, hệ miễn dịch cơ thể suy giảm. Trường hợp này thường gặp ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và người có sức khỏe yếu. Hệ miễn dịch suy giảm khiến các tác nhân xâm nhập da và gây bệnh.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như môi trường ô nhiễm; ánh nắng mặt trời; … bạn cũng nên chú ý không nên coi thường nguyên nhân nào hết.

Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da mãn tính tuy không lây lan nhưng việc điều trị của nó không dễ dàng gì. Tốt nhất là cứ nắm vững mấy nguyên nhân trên mà phòng tránh, đúng như câu nói của người xưa phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Chúng tôi vừa trả lời xong câu hỏi của bạn, chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Feedback: Nguyên nhân gây bệnh vảy nến là gì

Bình luận