Về trang chủ

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở Nam giới

Ung thư vú thường được nhắc đến là một bệnh ở nữ giới, tuy nhiên hiện nay căn bệnh này được phát hiện xảy ra với cả đối tượng là nam giới. Tuy mức độ và số lượng bệnh nhân không nhiều nhưng đây thực sự là một căn bệnh nguy hiểm cần được cảnh giác. Vì vậy, điều quan trọng đầu tiên và trên hết là cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh ung thư vú ở nam. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ dưới đây được xác định là có mối liên hệ mật thiết và gây nên căn bệnh này. Các bạn hãy cùng tìm hiểu để phòng tránh nhé.

ung-thu-vu-nam-gioi

 

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới do tuổi tác

Bệnh ung thư vú xảy ra phụ thuộc vào độ lão hóa của cơ thể, nghĩa là có liên quan trực tiếp tới tuổi tác. Nam giới càng nhiều tuổi thì càng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú hơn ở người trẻ. Thông thường, bệnh ung thư vú được chẩn đoán xảy ra phổ biến ở nam giới độ tuổi từ 60 – 70 tuổi.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới do tiền sử gia đình

Cũng như nhiều căn bệnh có liên quan tới yếu tố di truyền và tiền sử gia đình, bệnh ung thư vú ở nam giới có nguy cơ cao ở những người có người thân trong gia định như bố, mẹ, anh chị em mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới do đột biến gen di truyền

Nam giới có đột biến trong gen BRCA2 có nguy cơ cao mắc bệnh UT vú, tỷ lệ mắc là 6/100. Đột biến BRCA1 cũng có thể gây ra bệnh ung thư vú ở nam giới, nhưng nguy cơ thấp hơn, khoảng 1/100.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới do hội chứng Klinefelter

Đây là một căn bệnh bẩm sinh ở nam giới. Ở những nam giới mắc phải hội chứng này sẽ có sự thay đổi trong nhiễm sắc thể là có một nhiễm sắc thể Y cộng với ít nhất 2 nhiễm sắc thể X (hoặc nhiều hơn). Điều này khác với thông thường là tế bào nam giới có một nhiễm sắc thể X cùng với một nhiễm sắc thể Y. Do đó đây được gọi là căn bệnh bẩm sinh. Biểu hiện của hội chứng Klinefelter ở nam giới là có tinh hoàn nhỏ hơn so vói người bình thường. So với những người đàn ông khác, họ có hàm lượng nội tiết tố androgen (kích thích tố nam) thấp hơn và nhiều estrogen (hormone nữ).

Dù hội chứng này xảy ra rất ít ở nam giới song nếu mắc phải sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nam giới.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới do tiếp xúc với bức xạ

Cũng như ở nữ giới, việc thường xuyên tiếp xúc với bức xạ cũng là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vú ở nam giới. Đó có thể là do trước đó nam giới từng điều trị bệnh bức xạ.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới do rượu và bệnh gan

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-vu-nam-gioi

Uống nhiều rượu tất nhiên là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan,… là khó tránh khỏi. Khi chức năng gan bị tổn thương xảy ra các bệnh sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể khiến cho lượng kích thích tố nam androgen  bị giảm xuống và làm tăng lượng kích thích tố nữ estrogen cao hơn. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới. Chính vì thế, nam giới cần hạn chế uống rượu cũng như phòng chống các bệnh về gan hiệu quả để phòng tránh bệnh ung thư vú hiệu quả.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới do béo phì

Béo phì, thừa cân ở nữ giới cũng là một yếu tố nguy cơ được xác định gây ra bệnh ung thư vú nữ. Tương tự đây cũng được xem là nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới. Giải thích điều này chính là do các chất béo trong cơ thể chuyển đổi nội tiết tố nam (androgen) vào kích thích tố nữ (estrogen). Điều này có nghĩa rằng những người đàn ông béo phì có estrogen trong cơ thể của họ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Do vậy giải pháp trong trường hợp này là nam giới cần kiểm soát cân nặng của mình. Đó là bạn cần cân bằng chế độ ăn uống của mình, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa ung thư vú cũng như các căn bệnh khác hiệu quả.

Feedback: Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở Nam giới

Bình luận