Về trang chủ

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

 

Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong hàng đầu, vậy nguyên nhân do đâu?

Khi mắc bệnh ung thư phổi thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hơn hẳn các căn bệnh ung thư khác.  Hàng năm có hàng trăm nghìn người chết vì căn bệnh này vì bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng ngay từ giai đoạn đầu. Thuốc lá được xem là nguy cơ hàng đầu gây bệnh bao gồm cả những người hút thuốc chủ động và thụ động. Ngoài ra các yếu tố như môi trường, nghề nghiệp, tiền sử bệnh tật… cũng là khởi nguồn của căn bệnh này.

Xem thêm: bệnh ung thư tuyến giáp

ung-thu-phoi-nguyen-nhan

hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Các nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi

1. Thuốc lá:

Là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỷ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỷ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày.

+ con số người mắc bệnh do hút thuốc lá chiếm tỉ kệ khá lớn, khoảng 90% . đây là một điều đáng báo động cho những ai đang hút thuốc lá.

+ Những người hút thuốc lá thụ động tức những người không hút thuốc mà phải ngửi khói thuốc lâu ngày cũng dễ mắc ung thư

2. Ô nhiễm không khí:

Do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.1% các ca tử vong do ung thư phổi xuất phát từ việc hít thở không khí ô nhiễm này. Các chuyên gia tin rằng, nếu cứ kéo dài thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm nặng có thể có nguy cơ mắc ung thư phổi tương tự với những người hút thuốc lá thụ động.

3.Nghề nghiệp:

Công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như: mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate; công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt.

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-phoi

4.Các bệnh phổi mãn tính

Sự hiện diện một số bệnh của phổi, đặc biệt là lao phổi có nguy cơ làm tăng sự phát triển của ung thư phổi gấp 4 – 6 lần so với nguy cơ của một người bình thường

-5. Một số yếu tố khác:

+ Giới: nam giới mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới,điều này được giải thích là do nam giới hút thuốc nhiều hơn nữ giới

+ Tuổi: thường gặp nhiều nhất ở tuổi 40-60 tuổi, dưới 40 ít gặp và trên 70 tuổi tỷ lệ cũng thấp. Tuy nhiên ung thư phổi có thể gặp ở bất kỳ tuổi nào.

+ Địa dư: ở các nước công nghiệp phát triển, ung thư phổi rất thường gặp, ở thành thị bị nhiều gấp 5 lần ở nông thôn.

– Nguyên nhân trực tiếp: lớp biểu mô phế quản có diện tích lớn 60-90m2, do diện tích lớn như vậy nên phế quản là nơi dễ trực tiếp với nhiều nguyên nhân gây bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi:

– Tắm nắng mỗi ngày vào thời điểm thích hợp cũng có tác dụng phòng tránh ung thư phổi. Cần xác định những triệu chứng bệnh ung thư phổi để có thể điều trị một cách tốt nhất

– Không hút thuốc, cai thuốc, tránh xa nơi có khói thuốc

– Chú ý bảo hộ trong công việc, cải thiện ô nhiễm không khí

– Luôn luôn giữ trạng thái vui vẻ, thoải mái

– Nên ăn những đồ ăn dinh dưỡng, vitamin A,D, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

– Chú ý đến cách trang trí trong phòng, thiết bị thông gió trong bếp và cách nấu nường khoa học.

Feedback: Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Bình luận

  1. Minh Long July 4, 2014

    Thuốc lá không những làm hại người hút mà người ngồi cạnh cũng bị hại

Bình luận