Về trang chủ

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

 

Ung thư cổ tử cung là một loại bệnh ác tính diễn ra ở cổ tử cung của phụ nữ. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh ung thư cổ tử cung khi họ bắt đầu có quan hệ lần đầu. Một điều đáng buồn là các triệu chứng của bệnh không được thể hiện rõ ràng ở ngay giai đoạn đầu khiến cho nhiều chị em phụ nữ bị tử vong vì không được điều trị kịp thời.

Ngoài căn bệnh ung thư vú thì ung thư cổ tử cung cũng là một trong những nỗi lo lắng hàng đầu của cánh chị em phụ nữ. Ở phụ nữ, do cấu tạo đặc biệt của cơ quan sinh dục mà các chị em rất dễ bị viêm nhiễm đường sinh dục khiến vi khuẩn, vi rút  xâm nhập vào tử cung lâu ngày gây ra căn bệnh này. Trong đó phải kể đến loại vi rut HPV khiến chị em phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Và thực tế cũng cho thấy những chị em phụ nữ đã bước qua tuổi sinh đẻ thì cũng rất dễ mắc phải căn bệnh quái ác này. Giữ gìn vệ sinh vùng kín, chích ngừa ung thư và làm xét nghiệm tầm soát ung thư hàng năm là  những việc làm cần thiết giúp chị em có thể tránh xa được bệnh. Dưới đây tôi sẽ thông tin chi tiết những nguyên nhân chính gây ra bệnh để chị em phụ nữ cùng lưu ý và đề phòng.\

Xem thêm:

>> điều trị ung thư  gan

nguyen-nhan-ung-thu-tu-co-tu-cung

Vaxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Các triệu chứng chính của bệnh

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư cổ tử cung thường không có đấu hiệu rõ ràng, sau đó bệnh có một vài biểu hiện dưới đây:

– Ra nhiều huyết trắng và kéo dài dai dẳng, có mùi hôi hoặc có vấy một chút máu

– Thỉnh thoảng bị chảy máu âm đạo mà không rõ nguyên nhân

– Bạn bị chảy máu bất thường trong chu kì kinh nguyệt bình thường

– Khi quan hệ tình dục, thụt rửa, khám bệnh cũng thấy chảy máu bất thường

– Bị rong kinh và chảy máu trong một thời gian dài

– Sau thời kì mãn kinh vẫn thấy bị chảy máu

– Cảm giác đau ở vùng xương chậu

– Đau sau khi quan hệ tình dục

Khi bệnh bắt đầu có tiến triển mạnh thì những dấu hiệu trên rất rõ ràng , các chị em cần lưu tâm đến những bất thường trên để nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời.

Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao

Chúng ta có thể kể đến một vài nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung dưới đây:
– Lây nhiễm virus HPV: có cả thảy hơn 100 loại virus HPV. Tuy nhiên, chỉ khoảng 40 loại có thể gây bệnh ở vùng hậu môn, sinh dục và 15 loại được liệt vào hạng “độc” cho sức khỏe, có nguy cơ gây ung thư.
– Quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều bạn tình: virut HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Việc quan hệ tình dục khi tuổi đời còn trẻ hay quan hệ tình dục với nhiều người làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ đều có nhiều mối quan hệ “lằng nhằng”. Ngay cả những người quan hệ một vợ một chồng vẫn phải đối diện với hung bệnh này.
– yếu tố di truyền:phụ nữ sở hữu một số cấu trúc gen di truyền đặc biệt từ thế hệ trước có tỷ lệ mắc  bệnh cao hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa của họ.
– Người có hệ thống miễn dịch suy yếu: bệnh luôn “trực chờ” để tấn công những người có hệ miễn dục yếu. Đặc biệt là những bệnh nhân mang trong mình virus HIV hay người sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

Ngoài những nguyên nhân trên còn một số nguyên nhân khác như hút thuốc lá, thần kinh căng thẳng, sinh nhiều con và sinh con khi còn trẻ, có tiền sử mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục khác.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung và các triệu chứng ban đầu của bệnh. Mọi người cần chú ý đề phòng bệnh này và sớm nhận biết để có hướng điều trị kịp thời.

Feedback: Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

2 Bình luận

  1. Long May 12, 2014

    thuốc tốt !

  2. Long May 12, 2014

    ổn

Bình luận