Về trang chủ

Nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng từ dưa cà muối

Các căn bệnh ung thư đang là nỗi lo sợ của hầu hết chúng ta vì tỷ lệ gây tử vong của căn bệnh này hiện nay là khá cao. Tuy hiện nay khoa học y học đang đạt được rất nhiều thành tựu cao, nhưng đối với căn bệnh ung thư thì đang còn rất nhiều diễn biến phức tạp nguy hiểm tới tính mạng. Ung thư vòm họng cũng là một loại ung thư đang có xu hướng gia tăng và gây tỷ lệ tử vong khá cao vì căn bệnh này đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh nên bạn cần nắm rõ những nguyên nhân gây nên bệnh là gì để có hướng phòng ngừa tốt nhất.

nguy-co-ung-thu-1

Nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng từ dưa cà muối 

Nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng 

Ngoài những nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh ung thư vòm họng mà mọi người biết thì một yếu tố không thể không nhắc tới đó chính là do ăn uống. Nhất là việc ăn các loại dưa cà muối chua thì nguy cơ ung thư vòm họng sẽ gia tăng cao hơn. Mới đây các nhà khoa học nhận thấy rằng trong các loại thực phẩm dưa cà muối không chỉ có chứa một lượng axit lớn mà khi ăn phải gây tổn thương vòm họng một cách lâu dài. Theo số liệu thống kê từ những bênh nhân bị ung thư vòm họng thì cps tới 85% những người này thích ăn những loại dưa muối. Vậy nên, vị này đưa ra lời khuyên, thay vì để có bệnh rồi mới chữa, người dân nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là răng miệng nếu muốn phòng tránh ung thư vòm họng; tránh khói bụi; hạn chế rượu bia, thuốc lá, tránh ăn đồ lên men như cà, dưa muối…Một số nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà bạn có thể tham khảo qua như :

nguy-co-ung-thu

– Yếu tố di truyền: Nhiều trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện trong một gia đình. Tỉ lệ tăng cao của kháng nguyên HL – A2 ở vị trí thứ nhất và sự thiếu hụt ở vị trí thứ hai của kháng nguyên BW46 hình như tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện ung thư vòm họng.

–  Do virut  Qua nhiều nghiên cứu thấy ung thư vòm họng có liên quan đến virus Epstein – Barr (EBV). Kháng thể chống virus EBV cao ở các bệnh nhân ung thư vòm họng loại biểu mô không biệt hoá.

– Do môi trường: Môi trường tác động gây bệnh ung thư vòm họng: Tổn thương chức năng tế bào lympho T kèm theo nhiễm EBV mạn tính là hai yếu tố nguy cơ cao đã được xác định.

– Thức ăn và cách chế biến được cho có liên quan tới ung thư vòm họng: Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin có liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hoá, và ung thư vòm họng.

– Tuổi tác: Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thấp nhất là 5 tuổi và cao nhất là 85 tuổi. Tuy nhiên, lứa tuổi hay gặp nhất từ 30 – 55 chiếm tỉ lệ 70%.

Feedback: Nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng từ dưa cà muối

Bình luận